bất đẳng thức ngon ngon ngon!

O

ohmymath

He he he

CẬU LÀM THỬ BÀI NÀY XEM:
CHO a,b,c>o.CM:
[TEX]xyz\geq (x+y-z)(y+z-x)(x+z-y)[/TEX]
bài này làm không khó lắm đâu! đừng phức tạp vấn đề lên đó HẢI@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)
 
H

hn9atp

Dùng cosi 2 số
4y^2>=4(x+y-z)(y+z-x)
...t/t
=>dpcm
còn 2 bài cậu chưa giai đó nhớ trong đâu không
 
O

ohmymath

2)tìm cực trị của
P=(x-1)^4+(x-3)^4+6(x-1)^2(x-3)^2

Tớ làm thế này được không:
đặt x-2=a
[TEX]\Rightarrow P={a+1}^{4}+{a-1}^{4}+6{{a}^{2}-1}^{2}=8({a}^{4}+1)\geq 8[/TEX]
Dấu bằng khi a=0 hay x=2
 
O

ohmymath

À tớ có bài tập con của bài xyz này:
cho a,b,c là các số thực dương có abc=1. CM
[TEX](a-1+\frac{1}{b})(b-1+{1}^{c})(c-1+\frac{1}{a})\leq 1[/TEX]
Còn cách làm bài lúc nãy được đây!!
 
H

hn9atp

Có (ab-b+1)/b.(ac-a+1)/a=(a-1+ac)(ac-a+1)/a=<(2ac)^2/4a=ac^2
t/t........................
=>dpcm
Thôi tớ thoát đây mai đén lớp nói sau
 
O

ohmymath

Lâu quá đi mất!

THÔI TỚ ĐĂNG LUÔN CÁCH GIẢI CUẢ TỚ LÊN NHÉ!

ĐẶT[TEX]a=\frac{x}{y}[/TEX]....
sau đó khai triển biểu thức ta được bài toán bên trên(bài xyz ý)
OK
:rolleyes::rolleyes::rolleyes::rolleyes::rolleyes::rolleyes:
 
B

bboy114crew

Bài nhiều cách giải !

mọi người cùng nhau thỏa sức tưởng tượng:
CMR:
[TEX]\sqrt{\frac{a+b}{c}} +\sqrt{\frac{c+b}{a}} + \sqrt{\frac{a+c}{b}} \geq 2( \sqrt{\frac{a}{c+b}} +\sqrt{\frac{b}{a+c}} + \sqrt{\frac{c}{b+a}} )[/TEX]
 
O

ohmymath

ooooooooooooooooooooo

mọi người cùng nhau thỏa sức tưởng tượng:
CMR:
[TEX]\sqrt{\frac{a+b}{c}} +\sqrt{\frac{c+b}{a}} + \sqrt{\frac{a+c}{b}} \geq 2( \sqrt{\frac{a}{c+b}} +\sqrt{\frac{b}{a+c}} + \sqrt{\frac{c}{b+a}} )[/TEX]

áp dụng bđt [TEX]\sqrt{x}+\sqrt{y}\leq \sqrt{2(x+y)} \Rightarrow \sqrt{\frac{a+b}{c}}+...\geq \frac{1}{\sqrt{2}}(\sqrt{\frac{a}{c}}+\sqrt{\frac{b}{c}})+...=\frac{\sqrt{a}}{2}(\frac{1}{\sqrt{b}}+\frac{1}{\sqrt{c}})=....[/TEX]
lại áp dụng[TEX]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\geq \frac{4}{x+y}[/TEX]được
VT[TEX]\geq \frac{2\sqrt{2a}}{\sqrt{b}+\sqrt{c}}+...[/TEX]
lại áp dung [TEX]\sqrt{x}+\sqrt{y}\leq \sqrt{2(x+y)}[/TEX]cho từng mẫu số ta được điều phải CM:cool::cool::cool::cool::cool::cool::cool:
 
O

ohmymath

minh out đây khi nào có thêm cách mới thì add sau vậy@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@
 
B

bboy114crew

áp dụng bđt [TEX]\sqrt{x}+\sqrt{y}\leq \sqrt{2(x+y)} \Rightarrow \sqrt{\frac{a+b}{c}}+...\geq \frac{1}{\sqrt{2}}(\sqrt{\frac{a}{c}}+\sqrt{\frac{b}{c}})+...=\frac{\sqrt{a}}{2}(\frac{1}{\sqrt{b}}+\frac{1}{\sqrt{c}})=....[/TEX]
lại áp dụng[TEX]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\geq \frac{4}{x+y}[/TEX]được
VT[TEX]\geq \frac{2\sqrt{2a}}{\sqrt{b}+\sqrt{c}}+...[/TEX]
lại áp dung [TEX]\sqrt{x}+\sqrt{y}\leq \sqrt{2(x+y)}[/TEX]cho từng mẫu số ta được điều phải CM:cool::cool::cool::cool::cool::cool::cool:
mình có cách khác:
giả sử [TEX]a \geq b \geq c>0(1)[/TEX]
khi đó ta có:
[TEX]\frac{1}{\sqrt{c(a+b)} \geq \frac{1}{\sqrt{b(a+c)} \geq \frac{1}{\sqrt{a(c+b)} (2)[/TEX]
áp dụng BĐT trebusep cho hai dãy ngược chiều (1) và (2) ta có:
[TEX](a+b+c)( \frac{1}{\sqrt{a(c+b)} + \frac{1}{\sqrt{b(a+c)} +\frac{1}{\sqrt{c(a+b)} ) \geq 3(\sqrt{\frac{c}{a+b}} + \sqrt{\frac{b}{a+c}} + \sqrt{\frac{a}{c+b} )[/TEX]
từ BĐT này ta dễ dàng suy ra BĐT cần chứng minh;)
 
Last edited by a moderator:
O

ohmymath

nhìn cách của cậu mà mình chóng hết cả mặt! Cho mình hoir một câu là cạu tự nghĩ ra cách giải có phần hơi kém tự nhiên này à?
 
B

bboy114crew

đây là tổng quát cho bài trên:
cho n số dương [TEX]a_1;a_2;...;a_n(n \geq 2)[/TEX] và [TEX]S = \sum\limits_{i=1}^{n} a_i[/TEX]
CMR:
[TEX] \sum\limits_{i=1}^{n} \sqrt{\frac{S - a_i}{a_i}} \geq (n-1) \sum\limits_{i=1}^{n} \sqrt{\frac{a_i}{S - a_i}}[/TEX]
 
E

enpicom

anh ai cung dep trai day chu nhi???:D
...................................................................................
 
O

ohmymath

enpicom gửi cái gì zậy?
À! Mà bboy đừng dùng công thức của cấp 3 nữa!Mình không hiểu!!
Cố gắng dùng toán cấp 2 đi!:mad::mad::mad::mad:
 
O

ohmymath

chà! sao thấy chủ đề im ắng wá !ai có bài gì hay thỉ chém bừa đi !làm cho sướng!!!!!!!!!!!
 
Top Bottom