Toán 8 Bất đẳng thức đưa về 1 biến

Blacklead Gladys

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng sáu 2021
203
210
76
Hà Nội
thcs phú la

Attachments

  • 1651225448350.png
    1651225448350.png
    74.4 KB · Đọc: 6
Last edited by a moderator:

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
MN GIÚP E BÀI 20 ; 21 VS AK
20. Cho các số dương [imath]a, b, c[/imath] thōa mãn
[math]3(a+b+c)+4 \leq \frac{27}{4} a b c[/math]Chứng minh [imath]P=a+b+c \geq 4[/imath].
Blacklead Gladys
Áp dụng BĐT Cô-si cho 3 số dương ta có:
[imath]a + b + c \ge 3\sqrt[3]{abc} \iff (a+b+c)^3 \ge 27abc[/imath]

Ta có: [imath]3(a+b+c) + 4 \le \dfrac{27}{4}.abc \le \dfrac{(a+b+c)^3}{4}[/imath]
[imath]\iff \dfrac{(a+b+c)^3}{4} - 3(a+b+c) - 4 \ge 0\iff (a+b+c)^3 - 12(a+b+c) - 16 \ge 0[/imath]
[imath]\iff (a+b+c -4)((a+b+c)^2 + 4(a+b+c) +1)) \ge 0 \iff a+ b + c - 4 \ge 0 \iff a + b + c \ge 4[/imath]

Có gì khúc mắc em hỏi lại nhé
Ngoài ra em xem thêm tại [Lý thuyết] Chuyên đề HSG : Bất đẳng thức
 
Top Bottom