bất dẳng thức cosi va bunhicopxki

Q

quynhchungbk@gmail.com

bat dang thuc hay

voi mot bai giai BPT hoac PT ta dung BDT cosi khi de cho bien so khong am....tim GTLN hoac GTNN cua mot pt hoac bpt/con bdt bunhiacopski thi voi truong hop bai yeu cau tim GTLN cua bieu thuc
Dạng của BDTcosi là:a^2+b^2>=2ab(dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi a=b)
Dạng của BDT bunhiacopski là:(ax+by)^2<=(a^2+b^2)(x^2+y^2)
(thuc ra ban nen lam nhieu dang bai ve BDT thi se de dang hon vi khong co phuong phap cu the dau)


Duoi day minh xin gioi thieu 2 bai de ban lam thu nhe;
1)cho x,y,z>o và x+y+z=1.tim GTLN cua P=x/(x+1)+Y/(y+1)+z/(z+1)(áp dụng BDT cosi)
2)cho 4 số a,b,c bất kì.CMR:\sqrt[n]{(a+c)^2+(b+d)^2}<=\sqrt[n]{A}(a^2+B^2)+\sqrt[n]{A}(c^2+d^2)


(nếu ban không làm được hãy liên hệ với mình nhé,mình sẵn sàng giup ban....hehe...)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom