Toán 9 Bất đẳng thức AM-GM (Cauchy)

chilephuc

Học sinh
Thành viên
8 Tháng ba 2018
68
15
26
Đắk Lắk
THCS Trung Hòa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[tex]\frac{x}{(x+2013)^{2}}\leq \frac{1}{8052}[/tex]
Đây là bài mình giải nk nhưng ko chắc cho lắm các bạn cứ đăng bài các bạn lên để mình tham khảo nha:
Ta có
[tex](x+2013)^{2}=x^{2}+2013^{2}+4026x\geq 2\sqrt{x^{2}.2013^{2}}+4026x=8052x[/tex]
=>[tex]\frac{x}{(x+2013)^{2}}\geq \frac{x}{8052x}=\frac{1}{8052}[/tex]
Vậy đpcm dấu = xảy ra <=> [tex]x^{2}=2013^{2} => x=2013;-2013[/tex]
 
Last edited:

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
[tex]\frac{x}{(x+2013)^{2}}\leq \frac{1}{8052}[/tex]
Đây là bài mình giải nk nhưng ko chắc cho lắm các bạn cứ đăng bài các bạn lên để mình tham khảo nha:
Ta có
[tex](x+2013)^{2}=x^{2}+2013^{2}+4026x\geq 2\sqrt{x^{2}.2013^{2}}+4026x=8052x[/tex]
=>[tex]\frac{x}{(x+2013)^{2}}[B]\geq [/B]\frac{x}{8052x}=\frac{1}{8052}[/tex]
Vậy đpcm dấu = xảy ra <=> [tex]x^{2}=2013^{2} => x=2013;-2013[/tex]
Ở trên, dấu ''='' xảy ra khi: $x=-2013$ thì chẳng khác gì vô nghĩa vì mẫu phải khác $0$ chứ!
Phải có $DK: x>0$ chứ bạn!!
Giải:
[tex]A=\frac{x}{(x+2013)^2}[/tex]
Để $A$ đạt $Max$ khi [tex]\frac{1}{A}_{Min}[/tex]
[tex]\frac{1}{A}=\frac{(x+2013)^2}{x}=\frac{x^2+4026x+2013^2}{x}=x+4026+\frac{2013^2}{x}[/tex]
[tex]\geq 2\sqrt{x.\frac{2013^2}{x}}+4026=2.2013+4026=8052[/tex]
Hay [tex]\frac{1}{A}\geq 8052\Rightarrow A\leq \frac{1}{8052}[/tex]
Dấu ''='' xảy ra khi $x=2013$
Còn nếu không có $DK$ gì cho ẩn $x$ thì mình chịu!
 

chilephuc

Học sinh
Thành viên
8 Tháng ba 2018
68
15
26
Đắk Lắk
THCS Trung Hòa
Giờ bài của mình, mình thêm điều kiện là x[tex]\neq[/tex]-2013 rồi mình loại -2013 đi được không bạn
 

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
Ở trên, dấu ''='' xảy ra khi: $x=-2013$ thì chẳng khác gì vô nghĩa vì mẫu phải khác $0$ chứ!
Phải có $DK: x>0$ chứ bạn!!
Giải:
[tex]A=\frac{x}{(x+2013)^2}[/tex]
Để $A$ đạt $Max$ khi [tex]\frac{1}{A}_{Min}[/tex]
[tex]\frac{1}{A}=\frac{(x+2013)^2}{x}=\frac{x^2+4026x+2013^2}{x}=x+4026+\frac{2013^2}{x}[/tex]
[tex]\geq 2\sqrt{x.\frac{2013^2}{x}}+4026=2.2013+4026=8052[/tex]
Hay [tex]\frac{1}{A}\geq 8052\Rightarrow A\leq \frac{1}{8052}[/tex]
Dấu ''='' xảy ra khi $x=2013$
Còn nếu không có $DK$ gì cho ẩn $x$ thì mình chịu!
Ta vẫn chưa hiểu cái đk x>0
 
Top Bottom