Hóa Bảo toàn khối lượng

T

thanhduyen1994dn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Cho m gam Na cháy hết trong Oxi dư thu được m+2,8 gam sp rắn A.Hoàn tan hết A trong nước dư thu được 0,56l oxi(đkc).Tính m?


2/Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp gồm 0,12mol
eq.latex
và a mol
eq.latex
vào axit
eq.latex
vừa đủ,thu được dd X chỉ chứa 2 muối sunfat và khí duy nhất NO.Tính a?


3/Cho 2,236 gam hỗn hợp A gồm Fe,
eq.latex
hòa tan hoàn toàn trong 100ml dd
eq.latex
nồng độ C(M),có 246,4ml NO thoát ra.Sau pư còn lại 0,448 gam kim loại.Tính C?


4/Cho 28,12 gam hỗn hợp FeO,
eq.latex
,
eq.latex
,
eq.latex
,
eq.latex
td với dd HCl dư.Sau khi các pư xảy ra hoàn toàn được dd X và 2,24l hỗn hợp khí Y(đkc) có tỉ khối so với
eq.latex
là 27.Cô cạn X được 22,75 gam
eq.latex
và m gam
eq.latex
.Tính m?

 
N

nenlaminh

co mol oxi =2.8/16=0.175 mol h2= 0.56/22.4=0.025
pt: 4Na + oxi = 2Na2o (1) pt: Na2o + H2o = 2NaoH + h2
vay so mol cua oxi du
vay ta co khoi luong cua Na =0.05*23=1.15 (g)
vay khoi luong oxi du: m = 0.15*16=2.4(g)
Minh lam khon gbit co dung khong co sai cho nao thi moi nguoi sua nha.
 
N

nhoc_maruko9x

1/Cho m gam Na cháy hết trong Oxi dư thu được m+2,8 gam sp rắn A.Hoàn tan hết A trong nước dư thu được 0,56l oxi(đkc).Tính m?
Đốt cháy Na thì chỉ tạo [TEX]Na_2O[/TEX] thôi chứ nhỷ? Vậy cần dữ kiện oxi làm gì? Mà cũng chẳng biết oxi từ đâu ra?

[TEX]m_O = 2.8g = 0.175 \Rightarrow n_{Na} = 0.35 = 8.05g?[/TEX]

2/Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp gồm 0,12mol
eq.latex
và a mol
eq.latex
vào axit
eq.latex
vừa đủ,thu được dd X chỉ chứa 2 muối sunfat và khí duy nhất NO.Tính a?
Chỉ thu được muối sunfat và khí NO nên S trong muối = S trong hh rắn.

[TEX]2FeS_2 \rightarrow Fe_2(SO_4)_3[/TEX]
..0.24.................0.18

[TEX]Cu_2S \rightarrow 2CuSO_4[/TEX]
...a...................2a

[TEX]\Rightarrow 0.24 + a = 0.18 + 2a \Rightarrow a = 0.06[/TEX]

3/Cho 2,236 gam hỗn hợp A gồm Fe,
eq.latex
hòa tan hoàn toàn trong 100ml dd
eq.latex
nồng độ C(M),có 246,4ml NO thoát ra.Sau pư còn lại 0,448 gam kim loại.Tính C?
Quy hh về Fe và O (không tính KL dư) [TEX]\Rightarrow \left\{56n_{Fe} + 16n_O = 2.236 - 0.448\\2n_{Fe}-2n_O = 3n_{NO} = 0.033[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{Fe}=0.0285;\tex{ }n_O = 0.012[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{NO_3^-} = 2n_{Fe^{2+}} = 0.057 \Rightarrow n_{HNO_3} = n_{NO_3^-} + n_{NO} = 0.068 \Rightarrow C = 0.68[/TEX]

4/Cho 28,12 gam hỗn hợp FeO,
eq.latex
,
eq.latex
,
eq.latex
,
eq.latex
td với dd HCl dư.Sau khi các pư xảy ra hoàn toàn được dd X và 2,24l hỗn hợp khí Y(đkc) có tỉ khối so với
eq.latex
là 27.Cô cạn X được 22,75 gam
eq.latex
và m gam
eq.latex
.Tính m?
[TEX]d_{Y/H_2} = 27 \Rightarrow n_{SO_2} = n_{CO_2} = 0.05 \Rightarrow n_{FeSO_3} = n_{FeCO_3} = 0.05 \Rightarrow m_{FeO+Fe_3O_4+Fe_2O_3} = 15.52[/TEX]

Quy hh [TEX]FeO + Fe_3O_4 + Fe_2O_3 = FeO + Fe_2O_3.[/TEX]

[TEX]n_{Fe^{3+}} = 0.14 = 2n_{Fe_2O_3} \Rightarrow n_{FeO} = 0.06[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{Fe^{2+}} = 0.06 + 0.05 + 0.05 = 0.16 \Rightarrow m = 20.32g[/TEX]
 
T

tranvanlinh123

"Đốt cháy Na thì chỉ tạo Na2O thôi chứ nhỷ? Vậy cần dữ kiện oxi làm gì? Mà cũng chẳng biết oxi từ đâu ra?.."
có cả Na+ O2--->2Na2O2 + 2H2O--->4NaOH + O2
 
N

nguyentritoan

dung bao toan khoi luong don gian nhunh tang giam nhanh hon vay dung cai nao hon ca nha?
 
H

hoahuongduong_3249

à có ai biết mấy công thức của saobanglanhgia Vũ Khắc Ngọc không?
 
Top Bottom