Bảo toàn electron 2011

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:Cho m gam kim loại Al tan hoàn toàn trong dd H2SO4 loãng thu được V1 lít khí H2. Trong một thí nghiệm khác, cho m gam Al tan hoàn toàn trong dd HNO3 thu được V2 (lít) hỗn hợp Y khí NO2 và NO. Tỷ khối của Y so với H2 là 19. So sánh V1 và V2 (thể tích các khí đo ở cùng điều kiện).
A. V1 = V2 B. V1 = 2V2 C. V1 < V2 D. V1 > V2
Câu 2: : Cho 47,2 gam hỗn hợp X gồm Fe, FeS, FeS2, S tan hết trong dd HNO3 dư thu được dung dịch Y và 38,08 lít khí NO duy nhất ở đktC. Cho dung dịch BaCl2 dư vào dung dịch Y thì khối lượng kết tủa thu được là
A. 139,8 gam B. 1457 gam C. 215,56 gam D. 90,5 gam
Câu 3: (KHÓ). Hòa tan hoàn toàn 30,0 gam hỗn hợp X gồm Mg, Al, Zn trong dung dịch HNO3, sau phản ứng hoàn toàn thu được dung dịch Y và hỗn hợp gồm 0,1 mol N2O và 0,1 mol NO. Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 127 gam hỗn hợp muối. Vậy số mol HNO3 đã bị khử trong phản ứng trên là :
A. 0,45 mol B. 0,40 mol C. 0,30 mol D. 0,35 mol
 
B

bacho.1

Bạn tham khảo nhé

Câu 1:Cho m gam kim loại Al tan hoàn toàn trong dd H2SO4 loãng thu được V1 lít khí H2. Trong một thí nghiệm khác, cho m gam Al tan hoàn toàn trong dd HNO3 thu được V2 (lít) hỗn hợp Y khí NO2 và NO. Tỷ khối của Y so với H2 là 19. So sánh V1 và V2 (thể tích các khí đo ở cùng điều kiện).
A. V1 = V2 B. V1 = 2V2 C. V1 < V2 D. V1 > V2
Câu 2: : Cho 47,2 gam hỗn hợp X gồm Fe, FeS, FeS2, S tan hết trong dd HNO3 dư thu được dung dịch Y và 38,08 lít khí NO duy nhất ở đktC. Cho dung dịch BaCl2 dư vào dung dịch Y thì khối lượng kết tủa thu được là
A. 139,8 gam B. 1457 gam C. 215,56 gam D. 90,5 gam
Câu 3: (KHÓ). Hòa tan hoàn toàn 30,0 gam hỗn hợp X gồm Mg, Al, Zn trong dung dịch HNO3, sau phản ứng hoàn toàn thu được dung dịch Y và hỗn hợp gồm 0,1 mol N2O và 0,1 mol NO. Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 127 gam hỗn hợp muối. Vậy số mol HNO3 đã bị khử trong phản ứng trên là :
A. 0,45 mol B. 0,40 mol C. 0,30 mol D. 0,35 mol
Câu số 1 tự làm
Câu số 2
Như thường lệ Hốn hợp ban đầu ta coi là ; Fe và S và có số mol lần lượt là x và y
luôn có x.56 + y.32 = 47,2 g
Sau phản ứng Fe được đưa lên Fe +3 nên nhường 3 e suy ra sô mol e nhường của Fe 3x
S được đưa lên S +6 trong H2SO4 nên số mol e mà S nhường 6y
số mol e nhân duy nhất chỉ có N
N +5 + 3e --------N +2 ( NO)
Tính số mol NO suy ra dễ dàng số mol e = 5,1
suy ra ta có
3x + 6y = 5,1
Từ 2 cái trên ta có hệ
56x + 32y = 47,2
3x + 6y = 5,1
suy ra x = 5/9 và y = 103/180 số mol kết tủa bằng số mol S kết tủa là BaSO4
suy ra m = 133 g ( do mình ấn máy tính ko làm tròn nếu bạn làm tròn sẽ ra như đáp án )
Câu số 3
Thật ra bài này không khó đâu , tại sao Ư ? . Bạn khi học bài giảng Phương phap giải toán bằng PT ion sẽ thấy dễ ngay
Bạn viết thẳng PT phản ứng ra cũng thấy được trong khi Cân bằng . Cố gắng xem kĩ các bài giảng Thầy Sơn nhé
Chúc bạn thành công !
 
T

triaiai

Bạn xem lại câu 2 bạn giải ra m=133 không có trong 4 sự lựa chọn A,B,CD
 
Top Bottom