Hóa 10 Bảo toàn e

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
20
Thanh Hóa
THPT NL
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 12: Dẫn khí H2 qua 1 ống sứ chứa 8 gam Fe2O3, nung nóng thì thu được 7,2 gam hỗn hợp rắn gồm Fe, FeO, Fe2O3 và Fe3O4. Cho hỗn hợp rắn này tác dụng hoàn toàn với H2SO4 đặc nóng dư thì thu được V lít khí SO2 (đktc, sản phẩm khử duy nhất). Tính V
Giúp mình làm bài này với nhé
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
19
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Bài 12: Dẫn khí H2 qua 1 ống sứ chứa 8 gam Fe2O3, nung nóng thì thu được 7,2 gam hỗn hợp rắn gồm Fe, FeO, Fe2O3 và Fe3O4. Cho hỗn hợp rắn này tác dụng hoàn toàn với H2SO4 đặc nóng dư thì thu được V lít khí SO2 (đktc, sản phẩm khử duy nhất). Tính V
Giúp mình làm bài này với nhé
mO(tách)=0,8g -->nO(tách)=0,05 mol
Bảo toàn e -->nO=nSO2
-->V=1,12l
 

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
20
Thanh Hóa
THPT NL
thấy Fe đầu và cuối đều là +3
nên số mol e của O<Tách>=mol e của SO2 dùng để cho Fe lên +3
Vậy có phải là bảo toàn e 2 lần không như này:
1) quy Fe2O3 ra thành (Fe và O) + H2
2) Quy Hỗn hợp rắn thành (Fe và O) + H2SO4----> Fe2(SO4)3 + SO2 + H2O
Khi đó n e(cho) của (1) là Fe(+3)=của (2) Fe(+3) khí đó => 2nO=2nSO2=> nO=nSO2 . Mình thấy (1) có vô lý kiểu gì ấy bạn xem có đúng không
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
19
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
104430780_2560481354266625_7646294066439976932_n.jpg

Vậy có phải là bảo toàn e 2 lần không như này:
1) quy Fe2O3 ra thành (Fe và O) + H2
2) Quy Hỗn hợp rắn thành (Fe và O) + H2SO4----> Fe2(SO4)3 + SO2 + H2O
Khi đó n e(cho) của (1) là Fe(+3)=của (2) Fe(+3) khí đó => 2nO=2nSO2=> nO=nSO2 . Mình thấy (1) có vô lý kiểu gì ấy bạn xem có đúng không
 
  • Like
Reactions: minh231999
Top Bottom