Hóa 11 Bảo toàn e

ntien2k3@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng mười hai 2019
1
1
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy 9,8g bột Fe trong không khí thu được hỗn hợp rắn X gồm FeO, Fe3O4 và Fe2O3. Để hòa tan X cần dùng vừa hết 500ml dung dịch HNO3 1,6M thu được V lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất, đo ở đktc). Giá trị của V là
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
336
21
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Đốt cháy 9,8g bột Fe trong không khí thu được hỗn hợp rắn X gồm FeO, Fe3O4 và Fe2O3. Để hòa tan X cần dùng vừa hết 500ml dung dịch HNO3 1,6M thu được V lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất, đo ở đktc). Giá trị của V là
nNO=1/4 nHNO3 = .....
Quy đổi X:Fe:x ; O:y
1 PT theo mX
1 PT bảo toàn e
--->x;y
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
Đốt cháy 9,8g bột Fe trong không khí thu được hỗn hợp rắn X gồm FeO, Fe3O4 và Fe2O3. Để hòa tan X cần dùng vừa hết 500ml dung dịch HNO3 1,6M thu được V lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất, đo ở đktc). Giá trị của V là
Quy đổi hỗn hợp về Fe và O (x mol).
Gọi số mol NO là y (mol)
Ta có: $n_{Fe}=0,175(mol)$
Theo phương trình ion e rút gọn ta có:
[tex]2x+4y=0,8[/tex]
Mặt khác bảo toàn e ta có:
[tex]2x+3y=0,525[/tex]
Giải hệ và tìm mol
nNO=1/4 nHNO3 = .....
Quy đổi X:Fe:x ; O:y
1 PT theo mX
1 PT bảo toàn e
--->x;y
Nhầm lần rồi Kaya. O cũng cướp H+ mà
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Đốt cháy 9,8g bột Fe trong không khí thu được hỗn hợp rắn X gồm FeO, Fe3O4 và Fe2O3. Để hòa tan X cần dùng vừa hết 500ml dung dịch HNO3 1,6M thu được V lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất, đo ở đktc). Giá trị của V là

Đề sai


Mol Fe = 0,175
X gồm 0,175 mol Fe và x mol O, X + HNO3 -> Fe(NO3)3 0,175 mol + a mol NO
Bảo toàn N: 0,175*3 + a = 0,8 => a = 0,275

Kết quả này vô lý vì bảo toàn mol e không thỏa 3*0,175 = 3*0,275 + 2x => x < 0 ?????
 
Top Bottom