Hóa 10 Bảo toàn e

Love Loli

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng chín 2018
263
343
76
23
Thái Bình
THPT Bắc Kiến Xương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Cho 12g hh Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4 tác dụng dd HNO3 dư thu được Fe(NO3)3 và 0,2 mol NO. Tính khối lượng Fe(NO3)3 thu được và số mol axit phản ứng.
2/Cho 10g hh Mg, Al, Zn tác dụng với oxi dư thu được 13,2 g hh oxit. Mặt khác, cho 10 g hh trên tác dụng dd HCl dư thu được bao nhiêu lit H2 ở đktc.
 

Green Tea

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
784
281
101
23
Thừa Thiên Huế
THPT Chi Lăng
1/Cho 12g hh Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4 tác dụng dd HNO3 dư thu được Fe(NO3)3 và 0,2 mol NO. Tính khối lượng Fe(NO3)3 thu được và số mol axit phản ứng.
Bảo toàn e:
Fe(0) - 3e ----> Fe(+3)
a...........3a
O2(0) + 4e ----> 2O(-2)
b............4b
N(+5) + 3e ----> N(+2)
............0,6..........0,2
Ta có hệ:
3a - 4b = 0,6
56a + 32b = 12
=> a = 0,21
b = 0,0075
..............
 

Monkey.D.Yato

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng một 2018
1,074
1,190
186
Gia Lai
THPT Chu Văn An
1/Cho 12g hh Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4 tác dụng dd HNO3 dư thu được Fe(NO3)3 và 0,2 mol NO. Tính khối lượng Fe(NO3)3 thu được và số mol axit phản ứng.
Bảo toàn e:
Fe(0) - 3e ----> Fe(+3)
a...........3a
O2(0) + 4e ----> 2O(-2)
b............4b
N(+5) + 3e ----> N(+2)
............0,6..........0,2
Ta có hệ:
3a - 4b = 0,6
56a + 32b = 12
=> a = 0,21
b = 0,0075
..............
Đây là dạng bài tập quy đổi.

Giải
Quy hỗn hợp về 2 nguyên tố: Fe và O
Đặt nFe = x ( mol) , nO = y (mol)
theo đề, ta có: 56x + 16y = 12 (1)
Bảo toàn e, ta có: 3x = 0.2*3 + 2y (2)
Giải (1) và (2), ta được: x = 0.21 , y = 0.015
nFe = nFe(NO3)3 = 0.21 mol
mFe(NO3)3 = 0.21*242 = .....(g)
nHNO3 = 4*nNO = 0.2*4 = 0.8 mol
 
  • Like
Reactions: Love Loli
Top Bottom