Hóa 11 Bảo toàn e

nguyenhuuminhtri137@gmail.com

Học sinh
Thành viên
27 Tháng bảy 2015
7
2
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hoàn toàn 24.32g hh rắn A gồm Fe FeO fe2o3 fe3o4 trong dd HCl dư thoát ra 2.24l khí H2 và dd có chứa 26g FeCl3. Mặt khác hoà tan 24.32g rắn A trong dd HNO3 loãng dư thu 0.728l hỗn hợp khí Z gồm NO, N2O có tỉ lệ mol t.ứ 8:5. Tính số mol HCl đã phản ứng.
 

doankid744

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng tư 2015
228
188
86
Phú Yên
THPT Trần Phú
Hoà tan hoàn toàn 24.32g hh rắn A gồm Fe FeO fe2o3 fe3o4 trong dd HCl dư thoát ra 2.24l khí H2 và dd có chứa 26g FeCl3. Mặt khác hoà tan 24.32g rắn A trong dd HNO3 loãng dư thu 0.728l hỗn hợp khí Z gồm NO, N2O có tỉ lệ mol t.ứ 8:5. Tính số mol HCl đã phản ứng.

Trong A gồm Fe, Fe2+, Fe3+ và O2-
dựa nào mol H2=> nFe=0,1
mol FeCl3=> nFe3+=0,16
nNO+nN2O=0,0325
5nNO=8nN2O
=>nNO=0,02
nN2O=0,0125
Fe--->Fe3+ + 3e
x...................3x
2e+2H+ + O----->H2O
2y.....2y.......y
3e+4H+ + NO3- --->NO+2H2O
0,06.........................0,02
8e+10H+ + 2NO3- -----> N2O + 5H2O
0,1....................................0,0125
56x+16y=24,32
3x=2y+0,16
=>x=0,32
y=0,4
=>nFe2+=0,32-0,16=0,16
=> nCl- trong muối = 0,16.3+0,16.2=0,8
=>nH+=nCl-=0,8
 
Last edited:
  • Like
Reactions: hoangthianhthu1710

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
30
Hoà tan hoàn toàn 24.32g hh rắn A gồm Fe FeO fe2o3 fe3o4 trong dd HCl dư thoát ra 2.24l khí H2 và dd có chứa 26g FeCl3. Mặt khác hoà tan 24.32g rắn A trong dd HNO3 loãng dư thu 0.728l hỗn hợp khí Z gồm NO, N2O có tỉ lệ mol t.ứ 8:5. Tính số mol HCl đã phản ứng.

Trong A gồm Fe, Fe2+, Fe3+ và O2-
dựa nào mol H2=> nFe=0,1
mol FeCl3=> nFe3+=0,16
nNO+nN2O=0,0325
5nNO=8nN2O
=>nNO=0,02
nN2O=0,0125
Fe2+--->Fe3+ + e
0,16..................0,16
3e+4H+ + NO3- --->NO+2H2O
0,06.........................0,02
8e+10H+ + 2NO3- -----> N2O + 5H2O
0,1....................................0,0125

=> nCl- trong muối = 0,16.3+0,16.2+0,1.2=1
=>nH+=nCl-=1

Còn thiếu Fe , O2 trong A nhận , nhường e
mol Fe3+ = 0,16 là mol Fe3+ sản phẩm bao gồm Fe3+ có sẳn trong A và Fe3+ do Fe2+ và Fe oxy hóa thành ==> kết quả Fe2+ = 0,16 là may mắn đúng


Qui hh gồm a, b mol Fe và O => 56a + 16b = 24,32
Z gồm 8x mol NO và 5x mol N2O => 8x + 5x = 0,728/22,4 = 0,0325 => x = 0,0025 => NO = 0,02 và N2O = 0,0125
Bảo toàn mol e: 3a = 2b + 3*0,02 + 8*0,0125 => 3a - 2b = 0,16 => a = 0,32 và b = 0,4

Mol FeCl3 = 0,16
Bảo toàn mol Fe = 0,32 - 0,16 => mol FeCl2 = 0,16
=> mol HCl = mol Cl = 3*0,16 + 2"0,16 = 0,8

P/s : dư V H2
 

doankid744

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng tư 2015
228
188
86
Phú Yên
THPT Trần Phú
Còn thiếu Fe , O2 trong A nhận , nhường e
mol Fe3+ = 0,16 là mol Fe3+ sản phẩm bao gồm Fe3+ có sẳn trong A và Fe3+ do Fe2+ và Fe oxy hóa thành ==> kết quả Fe2+ = 0,16 là may mắn đúng


Qui hh gồm a, b mol Fe và O => 56a + 16b = 24,32
Z gồm 8x mol NO và 5x mol N2O => 8x + 5x = 0,728/22,4 = 0,0325 => x = 0,0025 => NO = 0,02 và N2O = 0,0125
Bảo toàn mol e: 3a = 2b + 3*0,02 + 8*0,0125 => 3a - 2b = 0,16 => a = 0,32 và b = 0,4

Mol FeCl3 = 0,16
Bảo toàn mol Fe = 0,32 - 0,16 => mol FeCl2 = 0,16
=> mol HCl = mol Cl = 3*0,16 + 2"0,16 = 0,8

P/s : dư V H2

Em xin lỗi, có lẽ em nhìn bị nhầm @@
 
Top Bottom