Hóa 9 Bảo toàn e

huonghg123

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng ba 2017
123
29
66
24
Hà Giang
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp gồm 0,03 mol Al, 0,02 mol Cu và 0,02 mol Zn tác dụng với hỗn hợp 2 axit H2SO4 và HNO3, sau phản ứng thu được 4,76 gam hỗn hợp khí SO2 và NO2 có thể tích là 1,792 lít (đo ở điều kiện tiêu chuẩn) và m gam muối (không có muối amoni). Tính m.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
32
Cho hỗn hợp gồm 0,03 mol Al, 0,02 mol Cu và 0,02 mol Zn tác dụng với hỗn hợp 2 axit H2SO4 và HNO3, sau phản ứng thu được 4,76 gam hỗn hợp khí SO2 và NO2 có thể tích là 1,792 lít (đo ở điều kiện tiêu chuẩn) và m gam muối (không có muối amoni). Tính m.

Goi a, b là mol SO2 và mol NO2 ===> 64a + 46b = 4,76 và a + b = 0,08 ===> a = 0,06 và b = 0,02
==> mol e khí nhận = 2a + b = 0,14
==> mol e kim loại nhường = 3*0,03 + 2*0,02 + 2*0,02 = 0,17 > 0,14 ===> còn dư kim loại Cu
Gọi x là mol Cu phản ứng ==> mol e nhường = 3*0,03 + 2*0,02 + 2x = 0,14 ===> x = 0,005
Từ : M + 2n HNO3 ----> M(NO3)n + n NO2 + n H2O ===> mol NO3 của muối = mol NO2 = 0,02
và 2 M + 2n H2SO4 ------> M2(SO4)n + n SO2 + 2n H2O ==> mol SO4 của muối = mol SO2 = 0,06
Khối lượng muối = khối lượng kim loại + khối lượng gốc axit
m = 27*0,03 + 65*0,02 + 64*0,005 + 46*0,02 + 96*0,06 = 9,11 gam
 

Tạ Quỳnh Mai

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng ba 2020
1
0
1
21
Hà Nội
Thpt chuyên khoa học tự nhiên đại học quốc gia hà nội
Bạn ơi bạn có thể giải thik giúp mình tại sao chỗ mol e nhường là Cu dư
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
32
Bạn ơi bạn có thể giải thik giúp mình tại sao chỗ mol e nhường là Cu dư

Goi a, b là mol SO2 và mol NO2 ===> 64a + 46b = 4,76 và a + b = 0,08 ===> a = 0,06 và b = 0,02
==> mol e khí nhận = 2a + b = 0,14

Thứ tự kim loại phản ứng là Al, Zn, Cu. Nếu Cu hết => mol e kim loại nhường = 3*0,03 + 2*0,02 + 2*0,02 = 0,17 > 0,14 => vô lý => còn dư kim loại Cu
 
Top Bottom