Hóa Bảo toàn e|phản ứng oxi hóa khử nhiều giai đoạn

Tuân pica

Học sinh
Thành viên
31 Tháng tám 2017
31
5
31
21
Hưng Yên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

nhiệt phân hoàn toàn m gam KClO3 với xúc tác MnO2 lượng khí thoát ra oxi hóa 1,26m gam hỗn hợp fe và cu thu được hỗn hợp x gồm các oxit. cho hỗn hợp X tác dụng với dung dịch HNO3 dư thu được dung dịch Y là 0,896 lít NO(sản phẩm khử duy nhất) cô cạn dung dịch Y thu được 175,76 gam muối khan, giá trị của m là
Â.40,18 B.38,24 C39,17 D37,64
 

minnyvtpt02

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng ba 2017
1,138
1,400
249
21
Ninh Bình
THPT NHO QUAN A
nhiệt phân hoàn toàn m gam KClO3 với xúc tác MnO2 lượng khí thoát ra oxi hóa 1,26m gam hỗn hợp fe và cu thu được hỗn hợp x gồm các oxit. cho hỗn hợp X tác dụng với dung dịch HNO3 dư thu được dung dịch Y là 0,896 lít NO(sản phẩm khử duy nhất) cô cạn dung dịch Y thu được 175,76 gam muối khan, giá trị của m là
Â.40,18 B.38,24 C39,17 D37,64
bảo toàn khối lương
=> nO2 = [tex]\frac{m}{122,5 }.1,5 = \frac{3m}{245} \rightarrow mO = \frac{96m}{245}[/tex]
bảo toàn khối lượng và bảo toàn e
[tex]1,26m + \left ( 0,04.3 + \frac{12m}{245} \right ).62 = 175,76 \rightarrow m= 39,17[/tex]
 

Tuân pica

Học sinh
Thành viên
31 Tháng tám 2017
31
5
31
21
Hưng Yên
bảo toàn khối lương
=> nO2 = [tex]\frac{m}{122,5 }.1,5 = \frac{3m}{245} \rightarrow mO = \frac{96m}{245}[/tex]
bảo toàn khối lượng và bảo toàn e
[tex]1,26m + \left ( 0,04.3 + \frac{12m}{245} \right ).62 = 175,76 \rightarrow m= 39,17[/tex]
cảm ơn bạn, kết quả đúng r, mình muốn hỏi thêm là khối lượng muối= klg kim loại + 62(tổng e trao đổi)
tổng e trao đổi tính sản phẩm khử của HNO3 và cả oxi phản ứng trước đó à?
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
24
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
cảm ơn bạn, kết quả đúng r, mình muốn hỏi thêm là khối lượng muối= klg kim loại + 62(tổng e trao đổi)
tổng e trao đổi tính sản phẩm khử của HNO3 và cả oxi phản ứng trước đó à?
đúng rồi đó bạn, O nhận 2e ---> O(-2) còn N(+5) trong HNO3 nhận 3e ---> N(+2) trong NO, cả quá trình này đều có tham gia trao đổi e nên phải tính vào tổng e trao đổi (nhường hoặc nhận)
 
  • Like
Reactions: Tuân pica
Top Bottom