Hóa Bảo toàn e: Kim loại tác dụng với muối

Cao Khánh Tân

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng năm 2016
71
61
149
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Hòa tan hỗn hợp bột kim loại gồm 8,4 gam Fe và 6,4 gam Cu vào 350ml dung dịch
gif.latex
2M. Sau phản ứng hoàn toàn thu được m gam chất rắn. Tìm m.
2, Cho
gif.latex
gam Al vào 100ml dung dịch gồm
gif.latex
0,3 M và
gif.latex
0,3M. sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thu được
gif.latex
gam chất rắn X. Nếu cho
gif.latex
gam X tác dụng với lượng dư dung dịch HCl thì thu được 0,366 lít khí (đktc). Tìm giá trị của
gif.latex
gif.latex
.
3, Cho x mol bột Mg và 0,01 mol bột Al vào 200ml dung dịch hỗn hợp
gif.latex
0,1M và
gif.latex
0,2 M . Đến phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch X và chất rắn Y. Cho Y vào dung dịch HCl thấy không có khí thoát ra. Tìm X.
 

linhlinh967

Banned
Banned
3 Tháng bảy 2017
450
441
81
21
Bắc Ninh
1,nFe= 0.15 mol, nCu=0.1 mol
nAgNO3= 0.7 mol
Pt pứ bạn tự viết đi
do đó AgNO3 dư nên m= 108(0.15x2+0.1x2)= 54
à chất rắn đó là Ag nha
câu 3: Ni+ 2AgNO3-> Ni(NO3)2 + 2Ag
Cu+2 AgNO3-> Cu(NO3)2 +2Ag
gọi số mol Ni là x, số mol Cu là y
ta có 108.2(x+y)=54 => x+y=0.25
Ni+ CuSO4-> NiSO4 +Cu
ta có thêm 64( x+y)= m+0.5
mà m= 59x+64y => 5x=0.5 => x=0.1 => y=0.15
=> m=15.5
 
  • Like
Reactions: Cao Khánh Tân

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
2, Cho
gif.latex
gam Al vào 100ml dung dịch gồm
gif.latex
0,3 M và
gif.latex
0,3M. sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thu được
gif.latex
gam chất rắn X. Nếu cho
gif.latex
gam X tác dụng với lượng dư dung dịch HCl thì thu được 0,366 lít khí (đktc). Tìm giá trị của
gif.latex
gif.latex
.
pư xr hoàn toàn, rắn sau + HCl -> khí => dd muối hết => tạo Cu và Ag dư, ngoài ra còn có Al dư
n khí= 0.015 mol (V= 0.336 nhé)
=>Al dư = 0.01 mol
gọi x là lượng Al pư với dd muối
bte = 3x = 0.03 *2 + 0.03 = 0.09=>x= 0.03 mol
=> tổng nAl = 0.04 mol => m1.
m2= mCu + mAg + mAl dư =.....
 
  • Like
Reactions: Cao Khánh Tân

ngoctran99

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
339
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
3, Cho x mol bột Mg và 0,01 mol bột Al vào 200ml dung dịch hỗn hợp
gif.latex
0,1M và
gif.latex
0,2 M . Đến phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch X và chất rắn Y. Cho Y vào dung dịch HCl thấy không có khí thoát ra. Tìm X.
nFe2(SO4)3=0,02 ; nCu(NO3)2=0,04
thêm HCl vào rắn Y ko có khí thoát ra => rắn Y chỉ có Cu
2Al + 3Fe2(SO4)3 --> 6FeSO4 + Al2(SO4)3
0,01..... 0,02 ..
lập tỉ lệ => Fe2(SO4)2 dư 0,005
Mg + Fe2(SO4)3 --> MgSO4 + 2FeSO4
0,005<--- 0,005
Mg + CuSO4 --> MgSO4 + Cu
0,04 <-- 0,04
=> x = 0,045
 
  • Like
Reactions: Cao Khánh Tân

baochau15

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng bảy 2013
957
147
129
25
Nam Định
Fe + 2AgNO3 --> Fe(NO3)2 + 2Ag
0,15...0,3
Cu + 2AgNO3 --> Cu(NO3)2 + 2Ag
0,1....0,2
Từ 2 pt trên có n_AgNO3 = 0,5
Do đó n_AgNO3 dư
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Cao Khánh Tân
Top Bottom