Hóa Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học

NguyễnHùng03

Học sinh
Thành viên
16 Tháng bảy 2017
152
33
26
24
Hà Nội

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
1) cho 0,78 gam một kim loại nhóm IA tác dụng với HCL thu được 0,224 lít khí thoát ra (dktc) .Định tên kim loại đó
kim loại thuộc nhóm IA => kim loại có hóa trị 1.
gọi kim loại là R,
pthh::
2R+ 2HCl-------> 2RCl+ H2
0,02________________0,01
nH2 =0,224/22,4 =0,01 mol
=> nR =0,01*2 =0,02 mol
mak mR =0,78g
=> MR =0,78/0,02= 39g
=> R là K
2) Khi cho 5,4 gam một kim loại M tác dụng với oxi không khí thu được 10,2 gam 1 oxit M2O3.Tìm kim loại M
pthh:
4M+ 3O2-----> 2M2O3
a_____________a/2
gọi a là nM => nM2O3 =a/2 mol
mM =5,4 g => aM =5,4g(*)
m M2O3 =10,2 g => aM+ 1,5a*16 =10,2g (**)
từ (*),(**)=> a= 0,2 mol
=> MM =5,4/0,2 =27g
=> M là Al
 

NguyễnHùng03

Học sinh
Thành viên
16 Tháng bảy 2017
152
33
26
24
Hà Nội
thank bn nhé giúp mình bài này nữa nhé ;);)
A là nguyên tố ở chu kì 3.Hợp chất của A với cacbon chứa 25% cacbon về khối lượng và khối lượng phân tử của hợp chất là 144 u .Định tên nguyên tố A , công thức phân tử của hợp chất
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
thank bn nhé giúp mình bài này nữa nhé ;);)
A là nguyên tố ở chu kì 3.Hợp chất của A với cacbon chứa 25% cacbon về khối lượng và khối lượng phân tử của hợp chất là 144 u .Định tên nguyên tố A , công thức phân tử của hợp chất
gọi CTHH là MxCy( y là hóa trị của M, x là hóa trị của C)
giả sử có 1 mol MxCy
khối lượng phân tử của hợp chất là 144 u => Mx+ 12y =144 g
A chứa 25% khối lượng là C => mC =144*25%= 36g
=> y=36/12 =3
mà A là nguyên tố chu kì 3 => CTHH là M4C3
=> 4M=144-36 = 108g
=> M =108/4 =27
=> M là Al
=> công thức phân tử là Al4C3
 
Top Bottom