Bảng B - HCHO box Hóa 9

Status
Không mở trả lời sau này.
N

nguyenminhduc2525

>>> B
Câu 4: Phân tích 0,29 gam một hợp chất hữu cơ chỉ chứa C, H, O ta tìm được %C = 62,06; % H = 10,34. Vậy khối l¬ượng oxi trong hợp chất là :
A. 0,07 g B. 0,08 g C. 0,09 g D. 0,16 g
 
N

nguyenminhduc2525

=> B
Câu 5: Phải dùng bao nhiêu lít dung dịch H2SO4 5M để trung hòa hết 400 ml dung dịch NaOH 20% (D = 1,2 g/ml).
Chọn câu trả lời đúng:
A. 0,12 lít B. 0,25 lít C. 0,3 lít D. 0,24 lít
 
N

nguyenminhduc2525

=> D
___P3 đã kết thúc
Phần 4: 3 câu hỏi tự luận: Gửi vào tnr của mod: Thời gian 30 phút
50 điểm 1 câu trong đó 40 điểm nội dung. 10 điểm trình bày
Câu hỏi!
Bài 1: tự chọn 2 hóa chất đơn giản để nhận biết 6 chất rắn dạng bột : BaCl2, Na2CO3, NaOH, Zn(OH)2, Mg(OH)2, Fe(OH)3.


Bài 2: Để xà phòng hoá hoàn toàn 2.22g hh 2 este đồng phân A và B cần dùng 30ml dd NaOH 1M. Khi đốt cháy hoàn toàn hh 2 este đó thu đc khí CO2, H2O với tỉ lệ VH2O : VCO2 = 1:1. X/đ CTCT và gọi tên A, B


Bài 3: có 5.56 g hh A gồm Fe và 1 kl M có hóa trị k đổi . CHia A làm 2 phần bằng nhau. Phần 1 hoa tan hết trong dung dịch HCl dc 1.568 l khí H2. Hòa tan hết phần 2 trong dung dịch HNO3 loãng thu dc 1.344 l khí NO duy nhất. Xác định kim loại M va thành phần%m mỗi kl trong A.(các khí đo ở dktc)
 
N

nguyenminhduc2525

___________________Hết thời gian _______________
Kết thúc cuộc thi vất vả cho mọi người rồi !!!
kết quả sẽ được công bố vào ngày mai !!
 
A

acidnitric_hno3

Bài thi phần 4:
Của linhhonbebong
Câu 1:
trích mẫu thử:
- cho nước vào các mãu thử trên:
+có 3 mẫu thử tan là:BaCl2,Na2CO3,NaOH

+3 mẫu thử ko tan là:Zn(OH)2,Mg(OH)2,Fe(OH)3
-dùng đ H2SO4 vào các mẫu thử tan.
+mẫu thử kết tủa: BaCl2
+mẫu thử bay hơi:Na2CO3
+mẫu thử ko hiện tượng:NaOH
-dùng NaOH ms nhận biết đk cho vào 3 mẫu thử ko tan đầu tiên,nhận biết đk Zn(OH)2 tan,còn các mẫu thử khác nhận biết bằng màu sắc:Mg(OH)2 kết tủa màu trắng,Fe(OH)3 kết tủa đỏ nâu
các phương trinh:
BaCl2+H2SO4=>BaSO4+2HCl
Na2CO3+H2SO4=>Na2SO4+H2O+CO2
2NaOH+H2SO4=>Na2SO4+2H2O
Zn(OH)2+2NaOH=>Na2ZnO2+2H2O
Câu2:
2 este đồng phân, khi đốt cháy đc thể tích H2O và CO2 bằng nhau
Nên 2 este này là este no đơn chức
gọi công thức este là CnH2nO2
n este=n NaOH=0,03mol
=>M este=74
nên công thức este là C3H6O2
Câu 3:
ta có :
2M + 2nHCL->2MCln + nH2

Fe + 2HCL=> FeCl2 + H2

Fe + 4HNo3->Fe(NO3)3 + NO + 2H2O

3M + 4n HNO3->3M (NO3)n + nNO + 2n H2O
gọi số mol mỗi chất ở mỗi p là a ,b
->112a + 2bm =5,56
a + 0,5bn=0,07
a+ bn/3=0,06
-> 1,5a +0,5bn =0,09
giải ra được a= 0,04
bn =0,06 ->b=0,06/n
thay vào pt đầu được m=9n
mà n là hóa trị kl -> n =3 ,m=27-> M là Al
từ a,b tính được % m
%m Fe= 80,58%
%m Al= 19,42%
Của tieuquanchua:
1trích mẫu thử:
- cho nước vào các mẫu thử :
-sau đó cho HCl vào



2.n NaOH = 0,03 (mol)
2 este đồng phân, khi đốt cháy đc thể tích H2O và CO2 bằng nhau
Nên 2 este này là este no đơn chức
Gọi CT este là CnH2nO2
n este = n NaOH = 0,03 (mol)
----> M este = 2,22 / 0,03 = 74 (g)
----> 14n + 32 = 74
----> n = 3
nên CT este: C3H6O2

3.
PTHH:
2M + 2kHCL->2MClk + nH2

Fe + 2HCL=> FeCl2 + H2

Fe + 4HNo3->Fe(NO3)3 + NO + 2H2O

3M + 4k HNO3->3M (NO3)k + k NO + 2k H2O
gọi số mol mỗi chất ở mỗi pư là a ,b ; gọi m là nguyên tử khối của kim loại M
->112a + 2bm =5,56
a + 0,5bk=0,07
a+ bk/3=0,06
-> 1,5a +0,5bk =0,09
giải ra được a= 0,04
bk =0,06 ->b=0,06/k
thay vào pt đầu được m=9k
mà k là hóa trị kim loại -> k =3 ,m=27-> M là Al ----> b= 0,03
----> n Fe = 2a = 0,08 (mol)---> %m Fe = 80,58 %
-----> n Al= 2b = 0,04 (mol)----> %m Al = 19,42 %.
Nhận xét qua nè.
Bài 1: Hướng của 2 em là cho H2O và acid là đúng nhưng
Linhhonbebong, phần đầu em trình bày khá ổn, phần sau thì chưa chuẩn lắm: Em cần cho acid vào cả 3 mẫu thử không tan sau đó hãy dùng NaOH để nhận biết kết tủa thì điểm sẽ tối đa hơn.
Tieuquanchua: Không giải thích, không phương trình:-w chị chấm kiểu gì? Em nhớ 40 điểm nội dung, 10 điểm trình bày, mà nội dung em chỉ có cụt lủn vài chữ
- cho nước vào các mẫu thử :
-sau đó cho HCl vào
Vậy thì chấm sao?
Bài 2, 3 khá đơn giản nên các em làm cũng tương đối
Chờ kết quả nhé;)
 
A

acidnitric_hno3

Bảng 2:
P1 :
Câu 1: Vì sao khi mở bình nước ngọt có gas lại có nhiều bóng khí thoát ra? Khí đó là khí gì ?
Đáp án : -Khí đó là khí CO2.
-Khi mở nắp áp suất bên ngoài thấp hơn so với áp suất trong chai, nên bóng khí sẽ thoát ra ngoài.?

Câu 2:Cho sợi dây đồng cạo sạch vỏ vào lọ cắm hoa thì hoa sẽ tươi lâu hơn, vì sao?
Đáp án : Khi cho sợi dây đồng cạo sạch vỏ vào nước thì nó sẽ tạo thành một ít ion Cu2+ có tác dụng diệt khuẩn, làm cho gốc các cành hoa đỡ bị thối nên các mao quản không bị tắc, các cánh hoa được cung cấp nước nên tươi lâu hơn.
Câu 3: Hỏi: Vì sao người ta thường dùng tro bếp để bón cây?
Đáp án: Trong tro bếp có chứa K2CO3 cung cấp nguyên tố kali cho cây.
Câu 4: Este có mùi thơm của hoa hồng có tên gọi là gì?
Đáp án : geranyl axetat
Câu 5: Khi cơm bị khê người ta thường cho vào nồi cơm một mẩu than củi lại làm mất mùi khê?
Đáp án: Do than củi xốp có khả năng hấp phụ mùi khét của cơm khê làm cho cơm đỡ mùi khê.


P2:
25990ac87d4bbe887d657c93426b1abf_45831357.bang2.jpg
Từ khóa: HALOGEN
Câu 1: ( 6 chữ cái) ……Là những nguyên tố dễ nhận e => Phi kim
Câu 2: (3 chữ cái)Chất nào thiếu nó trong cơ thể thì sẽ gây ra đần độn và châm phát triển? =>I ốt
Câu 3: ( 9 chữ cái) Một loại dung dịch có tính tẩy màu? => Nước Javen
Câu 4: (1 chữ số) Cho các chất sau: NaOH; H2SO4; Na2CO3; Al,K2SO4; Ba(NO3)2 với lượng dư. Số cặp chất tác dụng được với nhau là? => 7 - Nói thêm bài này nhiều em sai: 7 cặp là NaOH - H2SO4; NaOH -Al; H2SO4 - Na2CO3; H2SO4 -Al; H2SO4 - Ba(NO3)2 ; K2SO4 - Ba(NO3)2; Na2CO3 - Ba(NO3)2
Câu 5: (3 chữ cái) Cho biết khí nào được tạo thành sau phản ứng?
K2Cr2O7 + HCl ---> ……………… => Clo
K2Cr2O7 + 14HCl ---> 3Cl2 + 2KCl + 2CrCl3 + 7H2O

Câu 6: (13 chữ cái) Tên loại axit dùng để khắc chữ lên thủy tinh là? =>Axit Flohidric
Câu 7: ( 4 chữ cái) Chọn 1 thuốc thử duy nhất để nhận biết 3 chất khí sau: CH4; C2H2 và C2H4 => Dung dịch Brom
Câu 8: ( 9 chữ cái) Đọc dữ liệu sau và cho biết tên nguyên tố được nhắc đến? “Nó là nguyên tố được phát hiện gần đây nhất với chỉ có 6 nguyên tử được phát hiện ở phòng thí nghiệm Russia–US tại Dubna, tỉnh Moscow, Nga năm 2009–2010”=> Ununsepti
004e1e0aece2e4057a276b8f5da7962b_45831352.bng2.jpg

P3:
Câu 1: Cho 4 gam hỗn hợp Mg và MgO tác dụng hoàn toàn với lượng dư dung dịch axit sunfuric loãng.Thể tích khí thu được là 2,24 lít khí (đktc). Khối lượng của Mg và MgO trong hỗn hợp lần lượt là:
A. 2,2 và 1,8 gam
B. 2,4 và 1,6 gam
C. 1,2 và 2,8 gam
D. 1,8 và 1,2 gam
Câu 2: Biết 0,1 mol một hiđrocacbon X phản ứng vừa đủ với 200ml dung dịch clo 1M. Vậy X là chất nào sau đây ?
A. C2H4 B. CH4 C. C6H6 D.C2H2
Các em nhớ là CH4 không tác dụng với dung dịch clo nhé!
Câu 3: Cho 1,6 g CuO tác dụng với 100g dung dịch H2SO4 có nồng độ 20% . Nồng độ phần trăm các chất trong dung dịch sau khi phản ứng kết thúc là:
A. ≈ 3,2% và ≈ 18%
B. ≈ 3,15% và ≈ 17,76%
C. 5% và 15%
D. Kết quả khác
Câu 4: Phân tích 0,29 gam một hợp chất hữu cơ chỉ chứa C, H, O ta tìm được %C = 62,06; % H = 10,34. Vậy khối l¬ượng oxi trong hợp chất là :
A. 0,07 g B. 0,08 g C. 0,09 g D. 0,16 g
Câu 5: Phải dùng bao nhiêu lít dung dịch H2SO4 5M để trung hòa hết 400 ml dung dịch NaOH 20% (D = 1,2 g/ml).
Chọn câu trả lời đúng:
A. 0,12 lít B. 0,25 lít C. 0,3 lít D. 0,24 lít
P4:
Bài 1: tự chọn 2 hóa chất đơn giản để nhận biết 6 chất rắn dạng bột : BaCl2, Na2CO3, NaOH, Zn(OH)2, Mg(OH)2, Fe(OH)3.
=> Chọn H2O và HCl
Trình bày như chị nhận xét chỗ linhhonbebong là oki!

Bài 2: Để xà phòng hoá hoàn toàn 2.22g hh 2 este đồng phân A và B cần dùng 30ml dd NaOH 1M. Khi đốt cháy hoàn toàn hh 2 este đó thu đc khí CO2, H2O với tỉ lệ VH2O : VCO2 = 1:1. X/đ CTCT và gọi tên A, B
2 este đồng phân, khi đốt cháy đc thể tích H2O và CO2 bằng nhau
Nên 2 este này là este no đơn chức
Gọi CT este là [TEX] C_nH_{2n}O_2 [/TEX]
[TEX] n_{este} = n_{NaOH} = 0,03 (mol) \Rightarrow M_{este} = 74[/TEX]
=> 14n + 32 =74 => n= 3
nên CT este: [TEX] C_3H_6O_2 [/TEX]

Bài 3: có 5.56 g hh A gồm Fe và 1 kl M có hóa trị k đổi . CHia A làm 2 phần bằng nhau. Phần 1 hoa tan hết trong dung dịch HCl dc 1.568 l khí H2. Hòa tan hết phần 2 trong dung dịch HNO3 loãng thu dc 1.344 l khí NO duy nhất. Xác định kim loại M va thành phần%m mỗi kl trong A.(cá khí đo ở dkct)
ta có :
2M + 2nHCL->2MCln + nH2

Fe + 2HCL=> FeCl2 + H2

Fe + 4HNO3->Fe(NO3)3 + NO + 2H2O

3M + 4n HNO3->3M (NO3)n + nNO + 2n H2O
gọi số mol mỗi chất ở mỗi p là a ,b
->112a + 2bm =5,56
a + 0,5bn=0,07
a+ bn/3=0,06
-> 1,5a +0,5bn =0,09
giải ra được a= 0,04
bn =0,06 ->b=0,06/n
thay vào pt đầu được m=9n
mà n là hóa trị kl -> n =3 ,m=27-> M là Al
từ a,b tính được % m
%m Fe= 80,58%
%m Al= 19,42%
 
A

acidnitric_hno3

Xin chào các em bảng B...Hồi hộp chứ???
Hì, công tác chấm bài đã xong...phải nói sao nhỉ? Bảng B có 2 cô bé ngang tài ngang sức...nhưng chỉ có 1 giải nhất và người đó.............là ....................là.........
Ực ực, khoan hình như có chút thay đổi
Đồng hạng nhất bảng B : Với 350 điểm đó là

TIEUQUANCHUA

LINHHONBEBONG
Và chị quyết định để 2 em cùng vào chung kết...tăng tính cạnh tranh cho những người xuất sắc muốn thêm xuất sắc...
Chúc mừng 2 em!
 

Attachments

  • ĐIỂM.doc
    62 KB · Đọc: 0
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom