Bảng A - HCHO box Hóa 9

Status
Không mở trả lời sau này.
A

acidnitric_hno3

P3 đã kết thúc
Các em mệt rồi chứ?? Vậy thi xong phần 4 hãng nghỉ nhé;;)
Phần 4: 3 câu hỏi tự luận: Gửi vào tnr của mod: Thời gian 30 phút
50 điểm 1 câu trong đó 40 điểm nội dung. 10 điểm trình bày
Câu hỏi!

Câu 1: Nhận biết các chất sau mà chỉ dc dùng 1 thuốc thử
FeCl2;FeCl3;MgCl2;AlCl3;NH4Cl;CuCl2

Câu 2: Nung hỗn hợp gồm a(g) bột Fe và b(g) bột S ở nhiệt độ cao (không có oxi) thu được hỗn hợp A. Hòa tan A vào dung dịch HCl dư thu được 0,4g chất rắn B, dung dịch C và khí D ( ). Sục từ từ qua dung dịch Cu(NO3)2 dư, tạo thành 14,4g kết tủa màu đen. Vậy a, b có giá trị là:

Câu 3: Hoà tan hoàn toàn a gam hỗn hợp X gồm Fe và Fe2O3 trong dung dịch HCl thu được 2,24 lít khí H2 ở đktc và dung dichj B .Cho dung dịch B tác dụng với dung dịch NaOH dư lọc lấy kết tủa , nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được chất rắn có khối lượng bằng 24 gam . Tính a ?
 
P

pety_ngu

gửi tnr
tức gửi sang tin nhắn riêng
......................
@acid lần sau anh rút kinh nghiệm đừng viết tắt có nhìu bạn không hiểu
 
A

acidnitric_hno3

30 phút cho phần 4... BẮT ĐẦU
________________________________________________________________________________________
 
N

nhankg2016

Hình như câu 2 đề sai rồi anh ơi . nếu nung Fe Và S ---> FeS + HCl ---> FeCl2 + H2S ??? Chất bay hơi và chất tan làm gì có kết tủa
 
A

acidnitric_hno3

Các em cứ làm đi.
Nếu đề sai có lợi cho các em mà:))
Nhưng làm kĩ nhé:D:D
Nhớ là sục từ từ khí D nhé ( nói đến sục thì chỉ có khí thôi mà)
 
A

acidnitric_hno3

Còn 10 phút:D
_____________________________________________________________________________________
 
A

acidnitric_hno3

Còn 2 phút, các em nhanh chóng gửi câu trả lời....có còn hơn không đó:)
__________________________________________
 
A

acidnitric_hno3

Hết giờ
Giải thích cho Nhankg2016 nhé: Lưu huỳnh có thể dư và nó không tác dụng với Acid HCl em nhé. B chính là S
Các em thân mến
Cuộc thi đã kết thúc
Chúc các em ngủ ngon, kết quả sẽ có ngay bây giờ hoặc sáng mai=))
THẮC MẮC QUA PIC KIA ACID GIẢI THÍCH HẾT
Best wish for you!
 
N

nhankg2016

Thưa chị , S nó tác dụng với dd HCL ( có nước ) em nghĩ thế này .
Nên chắc sai rồi
 
A

acidnitric_hno3

Phần 4:
Bài của nhankg2016
Câu 3
a = 22.4g
Fe + 2HCl à FeCL2 + H2

Fe2O3 + 6HCL à 2FeCL3 + 3H2O


FeCL2 + 2NaOH à Fe[OH2] + 2NaCL

FeCl3 + 3NaOH àFe[OH]3 + 3NaCl

2Fe[OH3] à Fe2O3 + 3H2O

Fe[OH]2 à FeO + H2O

nH2 =0.1 mol
mFe = 0.1 * 56 =5.6g
nFeCl2 = 0.1 mol
nFe[OH]2 = 0.1 mol
=> nFeO = 0.1 mol
=> m FeO = 7.2g
=>mFe2O3 = 24 – 7.2=16.8
=> nFe2O3 = 0.105
=> nFe2[OH]3 = 0.21 mol
=> nFeCl3 = 0.21 mol
=> n Fe2O3 = 0.105 mol
=> a = 16.8 + 5.6 = 22.4g
Chị vẫn thắc mắc tại sao em lại không làm câu 1 nhỉ??? Hơi tiếc cho em khi bỏ lỡ câu 1 và câu 2:D Cái thời gian em đang sung sướng vì đề sai em có thể làm xong câu 1 đó=))
Bài làm của pety

pety_ngu said:
Câu 1: Nhận biết các chất sau mà chỉ dc dùng 1 thuốc thử
FeCl2;FeCl3;MgCl2;AlCl3;NH4Cl;CuCl2

Câu 2: Nung hỗn hợp gồm a(g) bột Fe và b(g) bột S ở nhiệt độ cao (không có oxi) thu được hỗn hợp A. Hòa tan A vào dung dịch HCl dư thu được 0,4g chất rắn B, dung dịch C và khí D ( ). Sục từ từ qua dung dịch Cu(NO3)2 dư, tạo thành 14,4g kết tủa màu đen. Vậy a, b có giá trị là:

Câu 3: Hoà tan hoàn toàn a gam hỗn hợp X gồm Fe và Fe2O3 trong dung dịch HCl thu được 2,24 lít khí H2 ở đktc và dung dichj B .Cho dung dịch B tác dụng với dung dịch NaOH dư lọc lấy kết tủa , nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được chất rắn có khối lượng bằng 24 gam . Tính a ?
1.ta dùng NaOH
-nhận ra [TEX]MgCl_2[/TEX]--> [TEX]Mg(OH)_2[/TEX] kết tủa màu trắng không tan
-Nhận ra [TEX]FeCl_2[/TEX]--> [TEX]Fe(OH)_2[/TEX] kết tủa màu trắng để noài không khí chuyển thành [TEX]Fe(OH)_3[/TEX] có màu đỏ nâu
-Nhận ra [TEX]FeCl_3[/TEX]--> [TEX]Fe(OH)_3[/TEX] kết tủa màu đỏ nâu không tan
-Nhận ra [TEX]AlCl_3[/TEX]--> [TEX]Al(OH)_3[/TEX] kết tủa màu trắng , nếu Na(OH) dư sẽ tan
-Nhận ra [TEX]NH_4Cl[/TEX] có khí [TEX]NH_3[/TEX] bay lên
-Chất còn lại là [TEX]CuCl_2[/TEX]
3.[TEX]n_{H_2}=\frac{2,24}{22,4}=0,1 mol[/TEX]
ptpu
[TEX]Fe + 2HCl ----> FeCl_2 +H_2[/TEX]
0,1________0,2____0,1____0,1
[TEX]Fe_2O_3 +6HCl -----> 2FeCl_3 +3H_2O[/TEX]
[TEX]FeCl_2+2NaOH----->Fe(OH)_2 +2NaCl[/TEX]
_____0,1___0,2_________0,1____0,2______
[TEX]FeCl_3 + 3NaOH----> Fe(OH)_3 + 3NaCl[/TEX]
[TEX]4Fe(OH)_2+1 O_2 +2 H_2O---->4 Fe(OH)_3[/TEX]
_____0,1_____0,025____0,5______0,1___
khối lượng Fe có trong a:
0,1*56=5,6 g
khối lượng [TEX]Fe(OH)_3[/TEX] tạo ra từ [TEX]FeCl_3[/TEX]
24-0,1*107=13,3g --->[TEX]n=\frac{13,3}{107}=0,124 mol[/TEX]
[TEX]n_{Fe(OH)_3}=n_{FeCl_3}=2n_{Fe_2O_3}=0,062 mol[/TEX]
[TEX]m_{Fe_2O_3}=0,062*160=9,92 g[/TEX]
=>a=5,6+9,92=21,12 g

Bài làm của sincere97

sincere97 said:
1)trích 1 ít mẫu thử sau đó cho Ba(OH)2 vào
ống nghiệm nào có chất rắn màu xanh --> dung dịch đầu là CuCl2: CuCl2 + Ba(OH)2 --> Cu(OH)2 + BaCl2.
+ ống nghiệm nào có chất rắn màu trắng không đổi màu --> dung dịch đầu là MgCl2: MgCl2 + Ba(OH)2 --> Mg(OH)2 + BaCl2
+ ống nghiệm nào có chất rắn màu trắng xanh, sau đó chuyển dần thành màu nâu đỏ --> dung dịch đầu là FeCl2.
FeCl2 + Ba(OH)2 --> Fe(OH)2 + BaCl2
4Fe(OH)2 + O2 + 2H2O --> 4Fe(OH)3.
+ ống nghiệm nào có chất kết tủa keo trắng xuất hiện sau đó kết tủa từ từ tan hết --> chất ban đầu là AlCl3
2AlCl3 + 3Ba(OH)2 --> 2Al(OH)3 + 3BaCl2
2Al(OH)3 + Ba(OH)2 --> Ba(AlO2)2 + 4H2O
+ ống nghiệm nào xuất hiện kết tủa màu nâu đỏ --> dung dịch đầu là FeCl3: 2FeCl3 + 3Ba(OH)2 --> 2Fe(OH)3 + 3BaCl2
còn lại là NH4Cl
2)Câu 2: Nung hỗn hợp gồm a(g) bột Fe và b(g) bột S ở nhiệt độ cao (không có oxi) thu được hỗn hợp A. Hòa tan A vào dung dịch HCl dư thu được 0,4g chất rắn B, dung dịch C và khí D ( ). Sục từ từ qua dung dịch Cu(NO3)2 dư, tạo thành 14,4g kết tủa màu đen. Vậy a, b có giá trị là:
2)
do có kết tủa đen => S dư
Fe + S--> FeS
0,15 ..........0,15....0,15
FeS + 2HCl ---> FeCl2 +H2S
0,15......................... .....0,15
H2S + Cu(NO3)2 ---> CuS +2 HNO3
0,15.............................0,15
=> a=8,4g
b=5,2g
3)
Câu 3: Hoà tan hoàn toàn a gam hỗn hợp X gồm Fe và Fe2O3 trong dung dịch HCl thu được 2,24 lít khí H2 ở đktc và dung dichj B .Cho dung dịch B tác dụng với dung dịch NaOH dư lọc lấy kết tủa , nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được chất rắn có khối lượng bằng 24 gam . Tính a ?
Fe +2 HCl ---> FeCl2 + H2
0,1..................0,1...........0,1
Fe2O3 + 6 HCl ---> 2FeCl3 + 3H2O
0,1...............................0,2
FeCl2 + 2NaOH ---> Fe(OH)2 +2 NaCl
FeCl3 + 3NaOH ---> Fe(OH)3 + 3NaCl
2Fe(OH)2 + H2O +1/2 O2 ---> 2Fe(OH)3
0,1................................................0,1
2Fe(OH)3 ---> Fe2O3 + 3H2O
0,3...................0,15
a=21,6g

Chị nhận xét qua chút về cái bài nhận biết. Dùng NaOh hay Ba(OH)2 đều được. Thế nhưng cả 2 em, pety và sin đều không được điểm tối đa về nội dung ( chị chưa nói tới trình bày)
Lí do: Các em không thể nói còn lại nếu nó xảy ra hiện tượng
Của Pety: Em nói còn lại CuCl2 nhưng thực chất ống nghiệm đựng CuCl2 có kết tủa màu xanh lơ mà
Của Sincere97: Em cũng nói còn lại là NH4Cl nhưng thực chất ống nghiệm đựng NH4Cl có khí mùi khai thoát ra
Bởi vậy cả 2 đều không viết được PTPU của 2 chất mà các em nói còn lại.
Chú ý sincere. Phần trình bày của em quá sơ sài và không cái nào cho chị thấy để suy ra đáp án cả??? Chị đánh giá em rất cao khi em làm được câu 2 nhưng nhìn lại cảm giác như em chỉ quen làm trắc nghiệm hoặc cũng có thể em chỉ biết đáp án!....
Thật đáng tiếc do lí do sức khỏe Tan_kesatnhan đã bỏ cuộc!
Nói qua vậy thôi, chiều có điện chị sẽ post đáp án + biểu điểm và KẾT QUẢ lên cho các em
 
Last edited by a moderator:
A

acidnitric_hno3

ĐÁP ÁN ĐÁP ÁN ĐÂY!!!

Bảng 1 :
P1:
Câu 1: Nước đá khô là gì? Nó được dùng để làm gì?
Đáp án: Nước đá khô là CO2 ở dạng rắn.
-Dùng để tạo môi trường lạnh không có hơi ẩm

(ngoài ra nó được dùng trong kỹ thuật điện ảnh, dùng tạo sương mù trong phim)
Câu 2: Khi đun nước uống sau một thời gian ấm đun xuất hiện lớp cặn. Hãy nêu cách tối ưu nhất để làm sạch lớp cặn trên?
Đáp án : Dùng giấm ăn
Câu 3: Thuốc muối để chữa bệnh đau dạ dày khi tan trong nước thu được dung dịch có pH như thế nào (>7 ,<7 ,=7)?Giải thích?
Đáp án: >7 thuốc muối có CT NaHCO3 khi thủy phân cho môi trường kiềm
Câu 4: Este có mùi thơm của chuối có tên gọi là gì?
Đáp án : isoamyl axetat
Câu 5: Chất dùng làm mì chính có tên gọi là gì?
Đáp án : Muối mono natri của axit glutamic
P2 ( câu hỏi bị đảo 1 chút nhé!)
Từ khóa: CACBON
Câu 1 : Số đồng phân có nhánh của C6H14 là?=> 4 đồng phân
Câu 2 ( 2 chữ cái) …là một dạng tồn tại vật chất có cấu tạo chủ yếu từ các thành phần cơ bản như: xenluloza (40-50%), hemixenluloza (15-25%), lignin (15-30%) và một số chất khác =>Gỗ
Câu 3: ( 8 chữ cái) Thành phần chính của nước đá khô?=> Cacbonic
Câu 4 : ( 8 chữ cái) ….. là nguyên tử hay nhóm nguyên tử xuất hiện trong các hợp chất hữu cơ, quyết định tính chất hóa học đặc trưng của hợp chất hữu cơ đó.=> Nhóm chức
Câu 5: ( 5 chữ cái) là tên gọi chung của những Cabonhidrat có vị ngọt nói riêng và những chất hóa học thuộc nhóm này nói chung=> Đường
Câu6 : ( 8 chữ cái) Là vật chất cứng nhất được tìm thấy trong tự nhiên?=> Kim cương
Câu 7: ( 7 chữ cái) Đây là gì?
M01-Graphite.jpg

=> Than chì hoặc Graphit
Câu 8: ( 15 chữ cái)….. là những nguyên tố có vai trò quan trọng rất cần cho cơ thể với hàm lượng cao và đảm bào cho sự phát triển bình thường đối với sinh vật=> Nguyên tố đa lượng
P3
Câu 1: Hòa tan 5,4g Al bằng một lượng dung dịch H2SO4 loãng dư. Sau phản ứng thu được dung dịch X và V lít khí H2 ở đktc. Tính giá trị của V?
A. 4,48 lít B. 3,36 lít C. 2,24 lít D. 6,72 lít
Câu 2: Đốt cháy a gam 3 kim loại Mg, Zn,Cu thu được 34,5g hỗn hợp rắn X gồm 3 oxit kim loại. Để hòa tan hết hỗn hợp X cần dùng vừa đủ dung dịch chứa 0,8mol HCl. Vậy giá trị của a là:
A. 28,1g B. 21,7g C. 31,3g D. 24,9g
Câu 3: Cho 14,5g hỗn hợp Mg, Zn và Fe tác dụng hết với dung dịch H2SO4 loãng thấy thoát ra 6,72 lít H2 (đktc). Cô cạn dung dịch sau phản ứng được khối lượng muối khan tạo ra là:
A. 34,3g B. 43,3g C. 33,4g D. 33,8g
Câu 4: Hoà tan hoàn toàn 2,81 gam hỗn hợp gồm Fe2O3 , MgO , ZnO trong 500 ml dung dịch axit H2SO4 loãng 0,1 M vừa đủ . Sau phản ứng , hỗn hợp muối sunfat khan thu được khi cô cạn dung dịch có khối lượng là ?
A. 6,81 gam B. 10,215 gam C.3,045 gam D. 13,62 gam
Câu 5: Cho 224,0 ml khí CO2 (đktc) hấp thụ hết trong 100,0 ml dung dịch KOH 0,200M. Khối lượng của muối tạo thành là:
A.1,38 gam. B. 2gam C. 1gam D. 1,67 gam
P4 :
Câu 1: Nhận biết các chất sau mà chỉ dc dùng 1 thuốc thử
FeCl2;FeCl3;MgCl2;AlCl3;NH4Cl;CuCl2
Sử dụng NaOH; KOH; Ba(OH)2.....

Câu 2: Nung hỗn hợp gồm a(g) bột Fe và b(g) bột S ở nhiệt độ cao (không có oxi) thu được hỗn hợp A. Hòa tan A vào dung dịch HCl dư thu được 0,4g chất rắn B, dung dịch C và khí D ( ). Sục từ từ qua dung dịch Cu(NO3)2 dư, tạo thành 14,4g kết tủa màu đen. Vậy a, b có giá trị là: => a: g; b: 5,2g
Ta có chất rắn B là Lưu huỳnh dư
Có:
H2S + Cu(NO3)2 ---> CuS +2 HNO3
0,15<--------------------0,15
Vậy:
FeS + 2HCl ---> FeCl2 +H2S
0,15<----------------------0,15
Fe + S-------> FeS
0,15<----0,15<---0,15
mFe = 0,15.56 = 8,4g
mS = 0,15.32 + 0,4 = 5,2g


Câu 3: Hoà tan hoàn toàn a gam hỗn hợp X gồm Fe và Fe2O3 trong dung dịch HCl thu được 2,24 lít khí H2 ở đktc và dung dichj B .Cho dung dịch B tác dụng với dung dịch NaOH dư lọc lấy kết tủa , nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được chất rắn có khối lượng bằng 24 gam . Tính a ? => 21,6g
Ta có PTPU
Fe +2 HCl ---> FeCl2 + H2
0,1<--------------0,1<----0,1
Fe2O3 + 6 HCl ---> 2FeCl3 + 3H2O
xmol--------------------->2xmol
FeCl2 + 2NaOH ---> Fe(OH)2 +2 NaCl
0,1-------------------->0,1
FeCl3 + 3NaOH ---> Fe(OH)3 + 3NaCl
2x------------------------->2xmol
Kết tủa thu được là Fe(OH)2 và Fe(OH)3. Nung kết tủa ngoài không khí
4Fe(OH)2 + O2 ----> 2Fe2O3 + 4H2O
0,1--------------------->0,05
2Fe(OH)3 ---> Fe2O3 + 3H2O
2xmol.................xmol
Vậy sau phản ứng thu được chất rắn là Fe2O3
=> 24 = (0,05 + x).160=> x=0,1
a=56.0,1 +160.0,1= 21,6g
 
A

acidnitric_hno3

Và đây là kết quả....
Với 305 điểm....người chiến thắng trong bảng A là..................................?????
SINCERE97
Chúc mừng em nhé!
Vào chung kết cẩn thận hơn
Xem điểm chi tiết các em tải về nhé!
Mọi thắc mắc cứ post vào pic kia, chị sẽ giải đáp!
 

Attachments

  • ĐIỂM.doc
    61.5 KB · Đọc: 0
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom