Bài về:Ôxi-Phản ứng hoá hợp

  • Thread starter emhockemlem
  • Ngày gửi
  • Replies 18
  • Views 6,930

E

emhockemlem

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Đốt cháy 6,32g photpho trong bình chứa 6,16 lít khí oxi (đktc) tạo thành khí điphotpho pentaoxit.
a) sau phản ứng chất nào còn thừa và số mol còn thừa là bao nhiêu?
b) Tính khối lượng chất tạo thành.

Câu 2: Đốt cháy 2,24 lít khí metan trong 28 lít không khí tạo ra cacbonic và hơi nước. Sau phản ứng, chất nào dư và số mol dư là bao nhiêu?

Câu 3: Đốt cháy 36kg than đá có chứa 0,5% tạp chất lưu huỳnh và 1,5% tạp chất khác không cháy được. Tính thể tích khí CO2 và SO2 tạo thành (đktc)
:)| làm tự nhiên nhá!
 
V

vutuanminh93

Câu 1:
nP= 0,2 mol
n02=0,275mol
4P+5O2----->2P2O5
0,2-->0,25
=>nO2 dư=0,0025mol
mP205=0,2:2x142=14,2g
Câu 2
nCH4=0,1mol
nO2=1,25mol
=>O2 dư=>nO2=1,15 mol
Câu 3
mS=36x0,5:100=0,18kg=180g
=>nS=nS02=180:32=5,625mol
=>V=126l
mC=36x98:100=35,28kg=35280g
=>nC=nC02=2940mol
=>V=65856l
 
E

emhockemlem

Chỗ này sai rồi bạn. nO2 dư = 0,025 mol chứ không phải 0,0025.
Câu 2: =>O2 dư=>nO2=1,15 mol
Cũng sai nè, nO2 dư là 0,25 - 0,2 = 0,05 mol
Câu 3
mS=36x0,5:100=0,18kg=180g
=>nS=nS02=180:32=5,625mol
=>V=126l
mC=36x98:100=35,28kg=35280g
=>nC=nC02=2940mol
=>V=65856l
Câu này thì sai toàn bộ rồi...Xem lại đi bạn

Có bạn nào làm được không ạ??
 
B

binbon249

Câu 1: Đốt cháy 6,32g photpho trong bình chứa 6,16 lít khí oxi (đktc) tạo thành khí điphotpho pentaoxit.
a) sau phản ứng chất nào còn thừa và số mol còn thừa là bao nhiêu?
b) Tính khối lượng chất tạo thành.

Câu 2: Đốt cháy 2,24 lít khí metan trong 28 lít không khí tạo ra cacbonic và hơi nước. Sau phản ứng, chất nào dư và số mol dư là bao nhiêu?

Câu 3: Đốt cháy 36kg than đá có chứa 0,5% tạp chất lưu huỳnh và 1,5% tạp chất khác không cháy được. Tính thể tích khí CO2 và SO2 tạo thành (đktc)
:)| làm tự nhiên nhá!

Bài 1:
pt:
[TEX]4P + 5O_2 \Rightarrow 2P_2O_5[/TEX]
[TEX]0.2..... 0.275[/TEX]

[TEX]\Rightarrow[/TEX] oxi dư [TEX]\Rightarrow n_{du}=0.025mol[/TEX]
Bài 2:
[TEX]CH_4 + 2O_2 \Rightarrow CO_2 + 2H_2O[/TEX]
[TEX]0.1 mol .....1.25 mol[/TEX]

[TEX]\Rightarrow[/TEX] oxi dư [TEX]\Rightarrow n_{du} = 1.05 mol[/TEX]
Bài 3:
[TEX]S + O_2 \Rightarrow SO_2[/TEX]
[TEX]0.044 mo ... 0.04 mol[/TEX]

[TEX]C + O_2 \Rightarrow CO_2[/TEX]
[TEX]2.54 mol ...2.54 mol[/TEX]

[TEX]V_{SO_2} = 0.98 (l)[/TEX]

[TEX]V_{CO_2} = 56.9 (l)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

linhhonbebong

may minh ko co vietkey nen cac ban thong cam nhe.
bai 1:co pthh: 4P+5O2=>2P2O5
nP=6,32/31=0,2mol.
nO2=6,16/22,4=0,275mol
de biet chat nao du, chat nao phan ung het thi ta lap ti so:0,2/4<0,275/5=>O2 du va du 0,275-0,25=0,025mol.
tu day co khoi luong chat tao thanh la:0,1x142=14,2g

ban oi,bai cua tuan minh o cau 2 tinh nO2 sao lai lay luon ca 28l khong khi vay?phai chia 5 moi co the tich O2 chu????????????
 
Last edited by a moderator:
T

thao_won

Câu 1: Đốt cháy 6,32g photpho trong bình chứa 6,16 lít khí oxi (đktc) tạo thành khí điphotpho pentaoxit.
a) sau phản ứng chất nào còn thừa và số mol còn thừa là bao nhiêu?
b) Tính khối lượng chất tạo thành.



a) nP = 6,32 : 31 = 0,2 mol

nO2 = 6,16 : 22,4 = 0,27 mol

4P + 5O2 = 2P2O5

Theo tỉ lệ p/ư trên \Rightarrow Oxi dư.

Số mol oxi phản ứng vs P là : 0,2 : 4 .5 = 0,25 mol

Số mol oxi thừa là : 0,27 - 0,25 = 0,02 mol

b) Vì số mol oxi dư nên số mol P2O5 tính theo P.

\Rightarrow Số mol P2O5 = 0,2 : 2 = 0,1 mol

\Rightarrow Khối lượng chất tạo thành : 0,1 .142 = 14,2 gam

Câu 2: Đốt cháy 2,24 lít khí metan trong 28 lít không khí tạo ra cacbonic và hơi nước. Sau phản ứng, chất nào dư và số mol dư là bao nhiêu?



Vì trong không khí ,thể tích oxi chiếm 20%

\Rightarrow Thể tích oxi là : 28 .20% = 5,6 lit

\Rightarrow Số mol oxi là : 5,6 : 22,4 = 0,25 mol

nCH4 = 2,24 : 22,4 = 0,1 (mol)

CH4 + 2O2 = CO2 + 2H2O
0,1......0,2
Theo tỉ lệ p/ư trên ,số mol O2 dư, và dư : 0,25 - 0,2 =0,05 mol

Câu 3: Đốt cháy 36kg than đá có chứa 0,5% tạp chất lưu huỳnh và 1,5% tạp chất khác không cháy được. Tính thể tích khí CO2 và SO2 tạo thành (đktc)
:)| làm tự nhiên nhá!


Khối lượng lưu huỳnh : 36 . 0,5% = 0,18 kg = 180 gam

Khối lượng than : 36 . 98% =35,28 kg = 3528 g

\Rightarrow nCO2 = nC = 3528 : 12 = 294 mol \Rightarrow VCO2 = 294 .22,4 = 6585,6 lit

nSO2 = nS = 180 : 32 =5,625 mol \Rightarrow VSO2 = 5,625 .22,4 =126 lit

@linhhonbebong : Bạn nhấn F8 để sử dụng chức năng hỗ trợ viết có dấu của 4rum nhé ;)




 
E

emhockemlem

a) nP = 6,32 : 31 = 0,2 mol

nO2 = 6,16 : 22,4 = 0,27 mol

4P + 5O2 = 2P2O5

Theo tỉ lệ p/ư trên \Rightarrow Oxi dư.

Số mol oxi phản ứng vs P là : 0,2 : 4 .5 = 0,25 mol

Số mol oxi thừa là : 0,27 - 0,25 = 0,02 mol

b) Vì số mol oxi dư nên số mol P2O5 tính theo P.

\Rightarrow Số mol P2O5 = 0,2 : 2 = 0,1 mol

\Rightarrow Khối lượng chất tạo thành : 0,1 .142 = 14,2 gam




Vì trong không khí ,thể tích oxi chiếm 20%

\Rightarrow Thể tích oxi là : 28 .20% = 5,6 lit

\Rightarrow Số mol oxi là : 5,6 : 22,4 = 0,25 mol

nCH4 = 2,24 : 22,4 = 0,1 (mol)

CH4 + 2O2 = CO2 + 2H2O
0,1......0,2
Theo tỉ lệ p/ư trên ,số mol O2 dư, và dư : 0,25 - 0,2 =0,05 mol



Khối lượng lưu huỳnh : 36 . 0,5% = 0,18 kg = 180 gam

Khối lượng than : 36 . 98% =35,28 kg = 3528 g

\Rightarrow nCO2 = nC = 3528 : 12 = 294 mol \Rightarrow VCO2 = 294 .22,4 = 6585,6 lit

nSO2 = nS = 180 : 32 =5,625 mol \Rightarrow VSO2 = 5,625 .22,4 =126 lit

@linhhonbebong : Bạn nhấn F8 để sử dụng chức năng hỗ trợ viết có dấu của 4rum nhé ;)

Bạn làm đúng hết òy đó!!

Đề típ nha mấy bạn:
1. Cho 1 đĩa cân ở vị trí cân bằng có đặt một bình có dung tích 1,4 lít. Người ta dùng CO2 để đẩy không khí ra khỏi bìh. Hỏi phải đặt đỉa cân kia quả cân bao nhiêu dể can thăng bằng? biết dCO2/dhỗn hợp = 1,5

Các bạn giải xong thì tớ sẽ cho đề típ theo ạ!|-)
 
T

trungthanhhd

trời ơi ! tui ko hiểu tại sao bài dễ như thế mà bạn lai hok giải đc
 
D

doublet97

mình thấy toàn là dạng bài trong sách giáo khoa
cậu nên suy nghĩ đi mà làm.
 
F

flute_bamboo

1. Cho 1 đĩa cân ở vị trí cân bằng có đặt một bình có dung tích 1,4 lít. Người ta dùng CO2 để đẩy không khí ra khỏi bìh. Hỏi phải đặt đỉa cân kia quả cân bao nhiêu dể can thăng bằng? biết dCO2/dhỗn hợp = 1,5
2,75g đúng hem :|
 
E

emhockemlem

trời ơi ! tui ko hiểu tại sao bài dễ như thế mà bạn lai hok giải đc

mình thấy toàn là dạng bài trong sách giáo khoa
cậu nên suy nghĩ đi mà làm.

này hai bạn, mình post bài lên để các bạn cùng làm chứ hok phải để nhờ giải hộ.@-)



Trích:
1. Cho 1 đĩa cân ở vị trí cân bằng có đặt một bình có dung tích 1,4 lít. Người ta dùng CO2 để đẩy không khí ra khỏi bìh. Hỏi phải đặt đỉa cân kia quả cân bao nhiêu dể can thăng bằng? biết dCO2/dhỗn hợp = 1,5
2,75g đúng hem :|
Sai rùi bạn, kết quả là khác cơ!! Bạn thử nghĩ lại xem:|
 
O

ongtrumhoahoc

cho hỏi có bìa noà hay tí hok dạng bài này học hit ui` dễ mà trong SGK có tất ấy
 
H

hiep123456789

mình cần giúp 2g MnO2 + 100 g hỗn hợp KCl và KClO3 được 78g chất rắn tính m KCl và KClO3 trả lời nhanh giúp
 
Q

quynhan251102

mình cần giúp 2g MnO2 + 100 g hỗn hợp KCl và KClO3 được 78g chất rắn tính m KCl và KClO3 trả lời nhanh giúp
bài này mình làm khi phản ứng xảy ra hoàn toàn.KClO3 hết
chú ý là MnO2 là chất xúc tác nên sau phản ứng vẫn còn nguyên như ban đầu.m giảm là do O2 thoát ra
mO2=100-76=24g=>nO2=0,75mol
=>mKClO3 pu=0,5 mol=>mKCLO3=61,25g=>mKCl=38,75g
 
E

emhockemlem

Bực mình vs mấy người ở trên quá. Dễ sao hok giải đi mà cứ đứng đấy nói linh tinh? Đấy, có ai giải đc bài cân thăng bằng đâu. Giải đi.
 
O

ongtrumhoahoc

nói mới để ý nhwung bài này dễ mà toàn SGK hok seo bai fmik chưa ai giải hộ giải mí bai này SBT có mà
 
Top Bottom