Văn 11 Bài văn phân tích Chí Phèo sau khi gặp thị Nở

Bùi Nhi

Cựu TMod Văn
Thành viên
17 Tháng tám 2021
466
508
86
18
Cà Mau
Trung học phổ thông Nguyễn Văn Nguyễn
GỢI Ý
- Sau trận say tối hôm gặp Thị Chí Phèo ốm nặng, và đây là lần đầu tiên sau khi ra khỏi tù hắn cảm thấy mình tỉnh táo. Chính sự tỉnh táo đó đã gây ra những thay đổi nhất định về tâm lý của Chí Phèo :
+ Nhận ra dấu hiệu hiện hữu của cuộc sống : “ tiếng chim hót ngoài kia vui vẻ quá ! Có cả tiếng nói cười của những người đi chợ” -> Thế nhưng lòng hắn lại cảm thấy đơn độc và đượm buồn.
+ Hồi tưởng lại quá khứ của mình : Hình như cũng có một thời hắn đã ao ước có một gia đình nho nhỏ. Chồng cày thêu cuốc mướn vợ dệt vải....sống một cuộc đời êm đềm , hạnh phúc
+ Hắn nhớ mình trong quá khứ, trong lúc hắn vẫn còn là một chàng canh điền lương thiện, hiền lành và dể mến.
+ Chí bắt đầu có ý thức về tình trạng hiện tại của bản thân, hắn thấy mình đã già rồi mà vẫn còn cô độc, và bắt đầu sợ hãi sự cô đơn sẽ lôi trong những năm tháng cuối đời.
+ Chí khao khát và mong muốn được làm hòa với dân làng, được hòa nhập lại với đời sống của cộng đồng. Bởi Chí đã ngán ngẫm và sợ hãi sự đơn độc và cách biệt.
-Khi đón nhận bác cháo hành
+ Hoàn cảnh : đang trong lúc hắn tưởng mình đã bị của xã hội ruồng bỏ và cô lập, thì chính sự xuất hiện của thị Nở đã chốm lên cho hắn một niềm tin, một niềm hạnh phúc tuy đơn sơ bé nhỏ nhưng đối với Chí bây giờ là cả một gia tài.
+ Diễn biến tâm trạng khi nhận được bác cháo từ thị Nỡ:” Hắn ngạc nhiên cảm động, mắt như ươn ướt” vừa vui vừa buồn vừa ăn năn hối hận
=> Nhờ thị Nở mà Chí Phèo lại thèm muốn được lương thiện, được làm lại cuộc đời. Chí hi vọng rằng Thị Nở sẽ là cầu nối giúp Chí trở lại cái xã hội bằng phẳng và lương thiện.
* Tinh thần nhân đạo của Nam Cao
Tư tưởng nhân đạo của Nam Cao trong truyện ngắn này mới mẻ và sâu sắc ở chỗ nhà văn đã phát hiện và miêu tả phẩm chất tố đẹp của những người lao động ngay khi tưởng chừng họ đã bị cái xã hội tàn ác kia cướp mất cả thể xác lẫn linh hồn . Một con quỹ dữ trong mắt cả làng Vũ Đại lại là một con người đáng thương trong mắt của Nam Cao, hắn cũng muốn thiện lương cũng muốn hạnh phúc giản đơn như bao người khác nhưng chính những thế lực phong kiến xấu xa kia lại đài dọa những người nông dân thiện lương, tha hóa họ thành quỷ dữ. Và chính Nam Cao đã tìm ra những cái phẩm chất thiện lương trong hình hài suy hóa, đã cảm thông, trân trọng dù Chí có bị vập vùi, khinh miệt
Bạn tham khảo bài làm
Chúc bạn học tốt
https://diendan.hocmai.vn/categories/ngu-van-lop-11.2650/
 
Top Bottom