Bài toán xác định hỗn hợp 2 kim loại( hoặc 2 muối )hay axit còn dư

Hạ xoăn

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng bảy 2017
183
93
74
21
Quảng Ninh
THPT Hoàng Hoa Thám - Đông Triều -Quảng Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 Cho 31,8g hỗn hợp (X) gồm 2 muối MgCO3 và CaCO3 vào 0,8 lít dung dịch HCl 1M thu được dung dịch (Z).a) Hỏi dung dịch (Z) có dư axit không?b) Lượng CO2 có thể thu được bao nhiêu?

Câu 2: Cho 39,6g hỗn hợp gồm KHSO3 và K2CO3 vào 400g dung dịch HCl 7,3%,khi xong phản ứng thu được khí (X) có tỉ khối so với khí hiđro bằng 25,33% và một dung dịch (A).a) Hãy chứng minh rằng axit còn dư.b) Tính C% các chất trong dung dịch (A).

Câu 3: Hoà tan 13,2 gam hỗn hợp A gồm 2 kim loại có cùng hoá trị vào 400 ml dung dịch HCl 1,5M. Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 32,7 gam hỗn hợp muối khan.a) Chứng minh hỗn hợp A không tan hết.b) Tính thể tích hiđro sinh ra.

Câu 4: Hỗn hợp A gồm 2 kim loại Mg và Zn. B là dung dịch H2SO4 có nồng độ mol là x mol/l.- Trường hợp 1: Cho 24,3g (A) vào 2 lít (B) sinh ra 8,96 lít khí H2.- Trường hợp 1: Cho 24,3g (A) vào 3 lít (B) sinh ra 11,2 lít khí H2.(Các thể tích khí đều đo ở đktc).a. Hãy chứng minh trong trường hợp 1 thì hỗn hợp kim loại chưa tan hết, trong trường hợp 2 axit còn dư.b. Tính nồng độ x mol/l của dung dịch (B) và % khối lượng mỗi kim loại trong (A)

GIÚP MÌNH VỚI Ạ CẢM ƠN NHIỀU
 

Trúc Ly sarah

Học sinh tiến bộ
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
949
380
164
20
Quảng Nam
THCS Nguyễn Văn Trỗi
Câu 1 Cho 31,8g hỗn hợp (X) gồm 2 muối MgCO3 và CaCO3 vào 0,8 lít dung dịch HCl 1M thu được dung dịch (Z).a) Hỏi dung dịch (Z) có dư axit không?b) Lượng CO2 có thể thu được bao nhiêu?
Gọi x là n MgCO3, y là n CaCO3.
PTHH:
MgCO3 +2HCl ----> MgCl2 + H2O + CO2
x..............2x
CaCO3 + 2HCl-----> CaCl2 + H20 + CO2
......y.........2y
Dung Dịch (Z) gồm MgCl2 (x), CaCl2 (y)
Khi dung dịch ( Z ) không còn, dư axít HCl.
nHCl = 0,8.1=0,8(mol)
Nên 2 (x+y) = 0,8.
Và: 84x + 100y = 31,8
Nếu x = 0 thì y = 0.318
Nếu y = 0 thì x = 0.379.
Vậy 0.318< x + y < 0.379. Vậy dung dịch ( Z) dư axít HCl vì: 2(x+y) < 2(0.379) < 0.8
b) Khí CO2 thu được trong khoảng 0.318 < x+ y < 0.379.
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật
Top Bottom