Hóa 12 Bài toán vô cơ

Trần Đăng Khôi

Học sinh
Thành viên
10 Tháng hai 2020
39
42
21
19
TP Hồ Chí Minh
THPT Trần Phú
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 36,24g hh X gồm Fe, Fe3O4,Fe(NO3)2 vào dd chứa 1,15mol HCl và 0,04 mol HNO3, PƯ xảy ra hoàn toàn thu được dd Y( không chứa NH4+) và 0,16 mol hh khí Z gồm NO và NO2. cho dd AgNO3 đến dư vào dd Y thấy thoát ra 0,025 mol NO(sp khử duy nhất của N+5), đồng thời thu được 173,125g kết tủa.phần trăm số mol của Fe trong hh ban đầu là
 
  • Like
Reactions: Khanhtt_27

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
cho 36,24g hh X gồm Fe, Fe3O4,Fe(NO3)2 vào dd chứa 1,15mol HCl và 0,04 mol HNO3, PƯ xảy ra hoàn toàn thu được dd Y( không chứa NH4+) và 0,16 mol hh khí Z gồm NO và NO2. cho dd AgNO3 đến dư vào dd Y thấy thoát ra 0,025 mol NO(sp khử duy nhất của N+5), đồng thời thu được 173,125g kết tủa.phần trăm số mol của Fe trong hh ban đầu là

X gồm: a, b, c mol Fe, Fe3O4, Fe(NO3)2
Dd HCl 1,15 mol, HNO3 0,04 mol
=> tổng mol H+ = 1,19 và tổng mol NO3- = 2c+0,04
Dd Y có thể có: Fe3+, Fe2+, H+, Cl- , NO3-
Dd Y + AgNO3 cho khí NO => dd Y có Fe2+ và H+ dư
3Fe2+ + NO3- +4H+ -> 3Fe3+ + NO + 2H2O
0,075----0,025---0,1-------------------0,025
Fe2+ + Ag+ -> Fe3+ + Ag
0,075------------------------0,075
=> mol H+ dư = 0,1
m kết tủa = mAgCl + mAg = 173,125
=> mAg = 173,125 -143,5*1,15 = 8,1 = 0,075
=> mol Fe2+ trong Y = 2*0,075 = 0,15
Vì dd Y có H+ dư và Fe2+ => NO3- hết
Bảo toàn mol N: 2c + 0,04 = 0,16 => c = 0,06
Dd Y: Fe3+ x mol, Fe2+ 0,15 mol, H+ 0,1 mol, Cl- 1,15 mol
Bảo toàn điện tích: 3x + 2*0,15 + 0,1 = 1,15 => x = 0,25
Bảo toàn mol Fe: a + 3b + c = 0,25 + 0,15 = 0,4 => a + 3b = 0,34
mX = 56a + 232b + 180c = 36,24 => 56a + 232b = 25,44
=> a = 0,04 và b = 0,1
Tổng mol X = a + b + c = 0,2
=> %mol Fe trong X = 100a/0,2 = 20
 
Top Bottom