Bài toán về xác định áp xuất thẩm thấu của tế bào

Y

yangy0se0b5190

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

TÌnh hình là mình có đọc trong 1 cuốn sách nó có bài toán như thế này:

--------------------------------------

Để xác định áp suất thẩm thấu của tế bào thực vật, người ta cho các tế bào của cùng một mô vào các dung dịch NaCl có nồng độ từ 0,01M đến 0,1M và quan sát sự co nguyên sinh của tế bào. Kết quả thu được:
+0,01M: Không thấy tế bào co nguyên sinh
+0,02M: Không thấy tế bào co nguyên sinh
+0,03M: Không thấy tế bào co nguyên sinh
+0,04M: Không thấy tế bào co nguyên sinh
+0,05M: Tế bào co nguyên sinh lõm
+0,06M: Tế bào co nguyên sinh lõm
+0,07M: Tế bào co nguyên sinh hoàn toàn
+0,08M: Tế bào co nguyên sinh hoàn toàn
+0,09M: Tế bào co nguyên sinh hoàn toàn
+0,1M: Tế bào co nguyên sinh hoàn toàn
Biết rằng thí nguyênm được tiến hành trong điều kiện nhiệt độ 30 độ C, hằng số khí R=0,0826, hệ số điện li của NaCl anlpha=1
---
Hãy xác định áp suất thẩm thấu của tế bào thực vật nói trên

-------------------------------------------------------------------------------
-------------------------------------------------------------------------------
-------------------------------------------------------------------------------

Phần dưới, nó giải, nó có ghi là:

Nồng độ dung dịch:
C=(0,04+0,05):2=0,045M

---------------------------------------

Mọi người có thể giải thích giúp mình vì sao lại ghi như vậy không??? chỗ đó mình không hiểu lắm... cám ơn nhiều nhé ^^
 
Top Bottom