Toán 9 Bài toán về tam giác vuông

Lê Phan Thanh Trúc

Học sinh
Thành viên
23 Tháng mười hai 2019
67
84
36
20
Quảng Nam
THCS Lê Lợi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi người ơi giúp mình bài này với:
cho tam giác ABC vuông tại A. Trên AC lấy một điểm M và vẽ đường tròn đường kính MC. Kẻ BM cắt đường tròn tại D. Đường thẳng DA cát đường tròn tại tại S chứng minh CA là tia phân giác của góc SCB.
mọi người vẽ hình có góc A vuông nằm phía trên giúp mình với nhé
 

Attachments

  • upload_2021-4-8_22-34-39.png
    upload_2021-4-8_22-34-39.png
    19.4 KB · Đọc: 45
Last edited by a moderator:

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
mọi người ơi giúp mình bài này với:
cho tam giác ABC vuông tại A. Trên AC lấy một điểm M và vẽ đường tròn đường kính MC. Kẻ BM cắt đường tròn tại D. Đường thẳng DA cát đường tròn tại tại S chứng minh CA là tia phân giác của góc SCB.
mọi người vẽ hình có góc A vuông nằm phía trên giúp mình với nhé
ta có BAC=90 độ (góc nội tiếp chắn nửa đường tròn đường kính BC)
MDC=90 độ (góc nội tiếp chắn nửa đường tròn đường kính MC)
=>BAC=MDC(=90 độ)
=>tứ giác ABCD nội tiếp (hai đỉnh A và D kề nhau cùng nhìn cạnh BC dưới hai góc bằng nhau)
=> ABD=ACD (hai góc nội tiếp cùng chắn cung AD)
ta có bốn điểm D,S,C,M cùng thuộc đường tròn đường kính MC
=>tứ giác DSCM nội tiếp
=>ADM=SCM (cùng bù với MDS)
Mà ADCB nội tiếp nên ADM=MCB( hai góc nội tiếp cùng chắn cung AB)
Do đó SCM=MCB
=>CA là tia phân giác SCB
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,760
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
ta có BAC=90 độ (góc nội tiếp chắn nửa đường tròn đường kính BC)
MDC=90 độ (góc nội tiếp chắn nửa đường tròn đường kính MC)
=>BAC=MDC(=90 độ)
=>tứ giác ABCD nội tiếp (hai đỉnh A và D kề nhau cùng nhìn cạnh BC dưới hai góc bằng nhau)
=> ABD=ACD (hai góc nội tiếp cùng chắn cung AD)
ta có bốn điểm D,S,C,M cùng thuộc đường tròn đường kính MC
=>tứ giác DSCM nội tiếp
=>ADM=SCM (cùng bù với MDS)
Mà ADCB nội tiếp nên ADM=MCB( hai góc nội tiếp cùng chắn cung AB)
Do đó SCM=MCB
=>CA là tia phân giác SCB
Cách lòng vòng quá =="
+) CM : ABCD nt -> góc ACB = góc ADB (góc nt cùng chắn cung AB)

+) CM: DSCM nội tiếp --> góc SCM = góc SDM (góc nt cùng chắn cung SM)

Do đó góc ACB = góc SCA (= góc ADB )
 
Top Bottom