Hóa 11 Bài toán về sự điện li

Michelia06

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng bảy 2022
9
18
6
18
Bắc Ninh

Maltose mạch nha

Cựu TMod Hóa
Thành viên
24 Tháng bảy 2021
667
1,613
176
19
Bình Định
Photpho tạo thành Pcl3 và Pcl5 nhòe phản ứng trực tiếp giữa các nguyên tố
a)Tính pH của dd khi cho 1 mol Pcl3 vào 1ml nước
b) Tính pH của dd khi cho 1 mol Pcl3 vào 450 cm^3[/math] NaOH 1M
Ka1= 1,6.10^-2 Ka2= 7.10^-7 (của H3Po3)
Michelia06a) [imath]PCl_3 + 3H_2O \rightarrow H_3PO_3 + 3HCl[/imath]
(mol)1..........................................1.....................3
=> dd: [imath]H_3PO_3[/imath] ( 1 mol/mL), HCl (3mol/mL)
=> Bạn xem lại đề nhé, mình chưa thấy nồng độ lớn như này bao giờ á, nếu như đổi ra mol/l thì HCl tận 3000 (mol/l) (hay M) ấy ạ và khi tính pH nó âm luôn í bạn, vì vậy nên mình định hướng cách làm cho bạn nha
Nồng độ HCl là 3a, [imath]H_3PO_3[/imath] là a ( a là nồng độ có thể tính được dựa vào số mol [imath]PCl_3[/imath] và thể tích nước)
[imath]HCl \rightarrow H^+ + Cl^-[/imath]
3aM..............3aM
[imath]H_3PO_3 \rightleftharpoons H^+ + H_2PO_3^-[/imath] [imath]K_{a1} = 1,6.10^{-2}[/imath] (1)
[imath]C_0[/imath]:a...............3a
[]: a-x...............(3a+x)................x
[imath]H_2 PO_3^- \rightleftharpoons H^+ + HPO_3^{2-}[/imath] [imath]K_{a2}= 7.10^{-7}[/imath] (2)
[imath]H_2O \rightleftharpoons H^+ + OH^-[/imath] [imath]K_w = 10^{-14}[/imath] (3)
Vì Ka1 >> Ka2 >> Kw nên cân bằng (1) là chủ yếu:
=> [imath]K_{a1} = \dfrac{(3a+x)x}{a-x} = 1,6.10^{-2}[/imath] => x=....$
[imath][H^+] = 3a +x (M )[/imath] => pH =...
b) [imath]n_{NaOH} = 0,45 (mol)[/imath]
[imath]PCl_3 + 3H_2O \rightarrow H_3PO_3 + 3HCl[/imath]
(mol)1.......................................1.....................3
[imath]NaOH + HCl \rightarrow NaCl + H_2O[/imath]
0,45.............0,45
=> dd: [imath]HCl (1,22 M), H_3PO_3 (6,667 M)[/imath]
=> Câu này cũng tương tự như câu trên bạn nhé, tính pH sẽ bị âm á bạn. Còn cách làm thì giống câu a luôn nha.
______________________________________

Còn gì thắc mắc bạn cứ hỏi nhé^^
Bạn tham khảo thêm các môn học tại đây
 
Top Bottom