Hóa 9 Bài toán về oxi hóa khử

You Know

Trùm vi phạm
Thành viên
30 Tháng bảy 2018
617
236
101
Hà Nội
youknow
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hoàn toàn hỗn hợp 9,75 gam Zn và 2,7 gam Al vào 200ml dung dịch chứa đồng thời HNO3 2,5M và H2SO4 0,75M thì thu được khí NO (sản phẩm khử duy nhất) và dung dịch X chỉ gồm các muối. Cô cạn dung dịch X thu được khối lượng muối khan là


AI làm giúp mih chi tiết bài neh đc ko......( phươn pháp dễ hỉu nha)

Isla Chemistry
 
Last edited by a moderator:

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
20
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Hoà tan hoàn toàn hỗn hợp 9,75 gam Zn và 2,7 gam Al vào 200ml dung dịch chứa đồng thời HNO3 2,5M và H2SO4 0,75M thì thu được khí NO (sản phẩm khử duy nhất) và dung dịch X chỉ gồm các muối. Cô cạn dung dịch X thu được khối lượng muối khan là


AI làm giúp mih chi tiết bài neh đc ko......( phươn pháp dễ hỉu nha)
nAl=0,1
nZn=0,15
nHNO3=0,5
nH2SO4=0,15
-Bảo tòan e-->3nNO=3nAl+2nZn--->nNO=0,2
-Bảo toàn N-->nNO3-=nHNO3-nNO=0,3
--->m (muối)=mKL+mNO3-+mSO42-=9,75+2,7+0,3.62+0,15.96=45,45g
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Hoà tan hoàn toàn hỗn hợp 9,75 gam Zn và 2,7 gam Al vào 200ml dung dịch chứa đồng thời HNO3 2,5M và H2SO4 0,75M thì thu được khí NO (sản phẩm khử duy nhất) và dung dịch X chỉ gồm các muối. Cô cạn dung dịch X thu được khối lượng muối khan là
nZn = 0,15
nAl = 0,1
Zn - 2e --> Zn2+
Al - 3e --> Al3+
N(+5) + 3e --> N(+2)
Bảo toàn e --> nNO = (0,15.2 + 0,1.3)/3 = 0,2
nH+ = 0,2.(2,5 + 0,75.2) = 0,8
NO3- - 3e + 4 H+ ---> NO + 2H2O
--> Axit hết
Bảo toàn nguyên tố:
nAl3+ = 0,1
nZn2+ = 0,15
nNO3- = 0,3
nSO4(2-) = 0,15
--> m(muối) = 0,1.27 + 0,15.65 + 0,3.62 + 0,15.96 = 45,45g
 

Khải KIllar

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng bảy 2018
303
2,595
276
20
An Giang
Quản Cơ Thành
Hoà tan hoàn toàn hỗn hợp 9,75 gam Zn và 2,7 gam Al vào 200ml dung dịch chứa đồng thời HNO3 2,5M và H2SO4 0,75M thì thu được khí NO (sản phẩm khử duy nhất) và dung dịch X chỉ gồm các muối. Cô cạn dung dịch X thu được khối lượng muối khan là


AI làm giúp mih chi tiết bài neh đc ko......( phươn pháp dễ hỉu nha)
cho em hỏi là HNO3 bình thường hay đặc nóng ạ
 
  • Like
Reactions: Nhiqhhqb412004

Bong Bóng Xà Phòng

Cựu Mod Hóa|Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
18 Tháng mười hai 2017
3,707
8,659
834
Hưng Yên
Nope
mol các chất: Al = 0,1, Zn = 0,15, H+ = 0,8, NO3- = 0,5 , SO42- = 0,15
mol e nhường = 3*0,1 + 2*0,15 = 0,6
NO3- - 3e + 4 H+ ---> NO + H2O
0,2-----0,6------0,8
dd X có: Al3+ = 0,1, Zn2+ = 0,15, NO3- = 0,3 , SO42- = 0,15
khối lượng muối = 27*0,1 + 65*0,15 ++ 62*0,3 + 96*0,15 = 45,45
https://diendan.hocmai.vn/threads/bai-tap-bao-toan.363846/
 
  • Like
Reactions: phamkimcu0ng

You Know

Trùm vi phạm
Thành viên
30 Tháng bảy 2018
617
236
101
Hà Nội
youknow
mol các chất: Al = 0,1, Zn = 0,15, H+ = 0,8, NO3- = 0,5 , SO42- = 0,15
mol e nhường = 3*0,1 + 2*0,15 = 0,6
NO3- - 3e + 4 H+ ---> NO + H2O
0,2-----0,6------0,8
dd X có: Al3+ = 0,1, Zn2+ = 0,15, NO3- = 0,3 , SO42- = 0,15
khối lượng muối = 27*0,1 + 65*0,15 ++ 62*0,3 + 96*0,15 = 45,45
https://diendan.hocmai.vn/threads/bai-tap-bao-toan.363846/
mih k hỉu từ chỗ bôi đỏ
Cái link í mjh xem oy nhưng ko hỉu....

nZn = 0,15
nAl = 0,1
Zn - 2e --> Zn2+
Al - 3e --> Al3+
N(+5) + 3e --> N(+2)
Bảo toàn e --> nNO = (0,15.2 + 0,1.3)/3 = 0,2
nH+ = 0,2.(2,5 + 0,75.2) = 0,8
NO3- - 3e + 4 H+ ---> NO + 2H2O
--> Axit hết
Bảo toàn nguyên tố:
nAl3+ = 0,1
nZn2+ = 0,15
nNO3- = 0,3
nSO4(2-) = 0,15
--> m(muối) = 0,1.27 + 0,15.65 + 0,3.62 + 0,15.96 = 45,45g
bạn ơi bảo toàn e nhưng quá trình khử mih tưởng còn h2so4, thì số e của H và S thay đổi nx chứ
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom