Bài tập bảo toàn

T

thongvangan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bạn nào biết giải giúp mình 2 bài này nha, mình cảm ơn nhiều
Câu 1>>Hoà tan hoàn toàn hỗn hợp 9,75 gam Zn và 2,7 gam Al vào 200ml dung dịch chứa đồng thời HNO3 2,5M và H2SO4 0,75M thì thu được khí NO (sản phẩm khử duy nhất) và dung dịch X chỉ gồm các muối. Cô cạn dung dịch X thu được khối lượng muối khan là
A. 57,85 gam. B. 52,65 gam. C. 45,45 gam. D. 41,25 gam.

Câu 2>>Cho a gam nhôm tác dụng với b gam Fe2O3 thu được hỗn hợp X. Hoà tan X trong HNO3 dư, thu được 2,24 lít (đktc) một khí không màu hoá nâu trong không khí. Khối lượng nhôm đã dùng là :
A. 2,7 gam B. 5,4 gam C. 4,0 gam D. 1,35 gam

Thanks nhiều nha!!!!!

 
P

phamthimai146

Câu 1>>Hoà tan hoàn toàn hỗn hợp 9,75 gam Zn và 2,7 gam Al vào 200ml dung dịch chứa đồng thời HNO3 2,5M và H2SO4 0,75M thì thu được khí NO (sản phẩm khử duy nhất) và dung dịch X chỉ gồm các muối. Cô cạn dung dịch X thu được khối lượng muối khan là
A. 57,85 gam. B. 52,65 gam. C. 45,45 gam. D. 41,25 gam.

mol các chất: Al = 0,1, Zn = 0,15, H+ = 0,8, NO3- = 0,5 , SO42- = 0,15
mol e nhường = 3*0,1 + 2*0,15 = 0,6
NO3- - 3e + 4 H+ ---> NO + H2O
0,2-----0,6------0,8
dd X có: Al3+ = 0,1, Zn2+ = 0,15, NO3- = 0,3 , SO42- = 0,15
khối lượng muối = 27*0,1 + 65*0,15 ++ 62*0,3 + 96*0,15 = 45,45 ===> câu C
 
  • Like
Reactions: Hoàng Hàn Băng
P

phamthimai146

Cho a gam nhôm tác dụng với b gam Fe2O3 thu được hỗn hợp X. Hoà tan X trong HNO3 dư, thu được 2,24 lít (đktc) một khí không màu hoá nâu trong không khí. Khối lượng nhôm đã dùng là :
A. 2,7 gam B. 5,4 gam C. 4,0 gam D. 1,35 gam

Gọi x, y là mol Al và Fe2O3
Xét cả bài, chỉ có Al thay đổi số oxy hóa
Bảo toàn mol e : 3x = 3*0,1 ===> x = 0,1 ==> mAl = 2,7 ==> câu A
 
Top Bottom