Hóa bài toán về muối cacbonat tác dụng với ding dịch axit

quynhhuong21

Học sinh
Thành viên
22 Tháng tư 2017
82
13
46
23
Thanh Hóa
thpt lam kinh

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
dd X chứa 0,1 mol na2co3 ,0,1 mol k2co3 0,3 mol nahco3 cho từ từ v ml dd hcl 1M vào dd x thu được dd Y và 3,36l khí (đktc)
a, tinh v
b, cho dd ba(oh)2 dư vào dd Y thu đc m(g) kết tủa .tính m
a/ n(CO3 2-) = 0,2; n(HCO3-) = 0,3
CO3 2- + 2H+ ---> H2O + CO2
n(H+) = 2n(CO2) = 0,3 mol
=> V = n/CM = 0,3 lít = 300 ml
b/ n(CO3 2- dư) = 0,05 mol
n(HCO3-) = 0,3 mol
=> n(BaCO3) = 0,35 mol (nếu dùng Ba(OH)2) dư
=> m = 0,35.197 = 68,95g
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
30
dd X chứa 0,1 mol na2co3 ,0,1 mol k2co3 0,3 mol nahco3 cho từ từ v ml dd hcl 1M vào dd x thu được dd Y và 3,36l khí (đktc)
a, tinh v
b, cho dd ba(oh)2 dư vào dd Y thu đc m(g) kết tủa .tính m


a/ n(CO3 2-) = 0,2; n(HCO3-) = 0,3
CO3 2- + 2H+ ---> H2O + CO2
n(H+) = 2n(CO2) = 0,3 mol
=> V = n/CM = 0,3 lít = 300 ml
b/ n(CO3 2- dư) = 0,05 mol
n(HCO3-) = 0,3 mol
=> n(BaCO3) = 0,35 mol (nếu dùng Ba(OH)2) dư
=> m = 0,35.197 = 68,95g

Bài giải sai

Mol CO32- = 0,2 và mol HCO3- = 0,3., mol CO2 = 0,15
Khi cho HCl vào dd X có phản ứng xảy ra theo thứ tự:
CO32- + H+ ----> HCO3-
HCO3- + H+ ---- > CO2 + H2O
 
  • Like
Reactions: bienxanh20
Top Bottom