Hóa bài toán về lượng chất dư

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,112
269
20
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
M.n giúp mình giải hai bài nhé
1.
Fe+S-> FeS
.......0,2.....0,2
FeS+2HCl->FeCl2+H2S
0,2............................0,2
H2S+Pb(NO3)2->PbS+2HNO3
0,2..........................0,2
a)A: FeS, B: H2S. D: PbS
b) nFe=16,8/56=0,3mol
nS=6,4/32=0,2mol
nFe>nS(0,3>0,2)=>Fe dư
VH2S(dktc)=0,2.22,4=4,48(l)
mPbS=0,2.239=47,8g
2H2S+3O2->2H2O+2SO2
0,2.......0,3
VO2(dktc)=0,3.22,4=6,72(l)
@Hồng Nhật giúp em với bài 1&2
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
20
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
IMG_20170816_161447.jpg

Câu 1:
Ta có: nFe= 16,8/56= 0,3(mol)
nS= 6,4/32= 0,2(mol)
PTHH: (1) Fe + S -> FeS
=> Fe dư. S hết.
=> Chất rắn thu dc: FeS và Fe
=> nFe(dư) = 0,3-0,2= 0,1(mol)
nFeS= nS= 0,2(mol)

(2) Fe + 2HCl -> FeCl2 + H2
(3) FeS + 2HCl -> FeCl2 + H2S
=> nH2 (2) = nFe (2) = 0,1(mol)
nH2S (3)= nFeS (3)= 0,2(mol)
(4) H2 + Pb(NO3)2 -> 2HNO3 + Pb
(5) H2S + Pb(NO3)2 -> 2HNO3 + PbS
---------------------------
a) Chất rắn A: hỗn hợp chất rắn Fe và FeS
Khí B: hỗn hợp khí H2 và H2S
Kết tủa D ( kết tủa đen): PbS
b) V(khí B)= VH2 + V(H2S)= 0,1.22,4+0,2.22,4= 6,72(l)
c) PTHH: (6) 2H2 + O2 -to-> 2H2O
(7) 2H2S + O2 -to-> 2H2O + 2S
Ta có: nO2 (tổng)= 0,1/2+ 0,2/2= 0,15(mol)
=> VO2 (đktc)= 0,15.22,4=3,36(l)
P/S: Sợ sai lắm!
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Bài 1:
a/ Fe + S ---> FeS (A)
Fe + 2HCl ---> FeCl2 + H2 (B)
FeS + 2HCl ---> FeCl2 + H2S (B)
H2S + Pb(NO3)2 ---> PbS (D) + 2HNO3
b/
n(Fe) = 16,8/56 = 0,3
n(S) = 6,4/32 = 0,2 =>Fe dư 0,1 mol
n(H2S) = 0,2; n(H2) = 0,1 => V = 0,3.22,4 = 6.72 lít
n(PbS) = 0,2 => m(PbS)=0,2.239=47,8g
c/
2H2S+3O2->2H2O+2SO2
0,2.......0,3
2H2 + O2 -> 2H2O
0,1.....0,05
=> V(O2) = 0,35.22,4 = 7,84 lít
1.
Fe+S-> FeS
.......0,2.....0,2
FeS+2HCl->FeCl2+H2S
0,2............................0,2
H2S+Pb(NO3)2->PbS+2HNO3
0,2..........................0,2
a)A: FeS, B: H2S. D: PbS
b) nFe=16,8/56=0,3mol
nS=6,4/32=0,2mol
nFe>nS(0,3>0,2)=>Fe dư
VH2S(dktc)=0,2.22,4=4,48(l)
mPbS=0,2.239=47,8g
2H2S+3O2->2H2O+2SO2
0,2.......0,3
VO2(dktc)=0,3.22,4=6,72(l)
@Hồng Nhật giúp em với bài 1&2
Khí B còn H2 nữa do Fe dư sẽ tác dụng với HCl sinh H2
View attachment 17723

Câu 1:
Ta có: nFe= 16,8/56= 0,3(mol)
nS= 6,4/32= 0,2(mol)
PTHH: (1) Fe + S -> FeS
=> Fe dư. S hết.
=> Chất rắn thu dc: FeS và Fe
=> nFe(dư) = 0,3-0,2= 0,1(mol)
nFeS= nS= 0,2(mol)

(2) Fe + 2HCl -> FeCl2 + H2
(3) FeS + 2HCl -> FeCl2 + H2S
=> nH2 (2) = nFe (2) = 0,1(mol)
nH2S (3)= nFeS (3)= 0,2(mol)
(4) H2 + Pb(NO3)2 -> 2HNO3 + Pb
(5) H2S + Pb(NO3)2 -> 2HNO3 + PbS
---------------------------
a) Chất rắn A: hỗn hợp chất rắn Fe và FeS
Khí B: hỗn hợp khí H2 và H2S
Kết tủa D ( kết tủa đen): PbS
b) V(khí B)= VH2 + V(H2S)= 0,1.22,4+0,2.22,4= 6,72(l)
c) PTHH: (6) 2H2 + O2 -to-> 2H2O
(7) 2H2S + O2 -to-> 2H2O + 2S
Ta có: nO2 (tổng)= 0,1/2+ 0,2/2= 0,15(mol)
=> VO2 (đktc)= 0,15.22,4=3,36(l)
P/S: Sợ sai lắm!
ko có pư H2 + Pb(NO3)2 -> 2HNO3 + Pb nha Đạt!!!
 
  • Like
Reactions: Ngọc Đạt

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
20
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
Bài 1:
a/ Fe + S ---> FeS (A)
Fe + 2HCl ---> FeCl2 + H2 (B)
FeS + 2HCl ---> FeCl2 + H2S (B)
H2S + Pb(NO3)2 ---> PbS (D) + 2HNO3
b/
n(Fe) = 16,8/56 = 0,3
n(S) = 6,4/32 = 0,2 =>Fe dư 0,1 mol
n(H2S) = 0,2; n(H2) = 0,1 => V = 0,3.22,4 = 6.72 lít
n(PbS) = 0,2 => m(PbS)=0,2.239=47,8g
c/
2H2S+3O2->2H2O+2SO2
0,2.......0,3
2H2 + O2 -> 2H2O
0,1.....0,05
=> V(O2) = 0,35.22,4 = 7,84 lít

Khí B còn H2 nữa do Fe dư sẽ tác dụng với HCl sinh H2

ko có pư H2 + Pb(NO3)2 -> 2HNO3 + Pb nha Đạt!!!
Vậy là bài của em dư PT thôi đúng ko anh?
P/s: Bài 2 nung hỗn hợp đó có mục đích gì vậy ạ?
 

tôi là ai?

Banned
Banned
Thành viên
9 Tháng tám 2017
1,831
1,479
224
Hà Nam
THCS dành cho hs cá biệt
Bài 1:
a/ Fe + S ---> FeS (A)
Fe + 2HCl ---> FeCl2 + H2 (B)
FeS + 2HCl ---> FeCl2 + H2S (B)
H2S + Pb(NO3)2 ---> PbS (D) + 2HNO3
b/
n(Fe) = 16,8/56 = 0,3
n(S) = 6,4/32 = 0,2 =>Fe dư 0,1 mol
n(H2S) = 0,2; n(H2) = 0,1 => V = 0,3.22,4 = 6.72 lít
n(PbS) = 0,2 => m(PbS)=0,2.239=47,8g
c/
2H2S+3O2->2H2O+2SO2
0,2.......0,3
2H2 + O2 -> 2H2O
0,1.....0,05
=> V(O2) = 0,35.22,4 = 7,84 lít

Khí B còn H2 nữa do Fe dư sẽ tác dụng với HCl sinh H2

ko có pư H2 + Pb(NO3)2 -> 2HNO3 + Pb nha Đạt!!!
anh ơi giải bài 2 đi ạ
 
  • Like
Reactions: Ngọc Đạt

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,112
269
20
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
Bài 1:
a/ Fe + S ---> FeS (A)
Fe + 2HCl ---> FeCl2 + H2 (B)
FeS + 2HCl ---> FeCl2 + H2S (B)
H2S + Pb(NO3)2 ---> PbS (D) + 2HNO3
b/
n(Fe) = 16,8/56 = 0,3
n(S) = 6,4/32 = 0,2 =>Fe dư 0,1 mol
n(H2S) = 0,2; n(H2) = 0,1 => V = 0,3.22,4 = 6.72 lít
n(PbS) = 0,2 => m(PbS)=0,2.239=47,8g
c/
2H2S+3O2->2H2O+2SO2
0,2.......0,3
2H2 + O2 -> 2H2O
0,1.....0,05
=> V(O2) = 0,35.22,4 = 7,84 lít

Khí B còn H2 nữa do Fe dư sẽ tác dụng với HCl sinh H2

ko có pư H2 + Pb(NO3)2 -> 2HNO3 + Pb nha Đạt!!!
Fe+S-> FeS
0,3..0,2..0,2
FeS+2HCl->FeCl2+H2S
0,2............................0,2
H2S+Pb(NO3)2->PbS+2HNO3

nFe=16,5/56=0,3mol
nS=6,4/32=0,2mol
nFe>nS=>Fe dư
Fe+2HCl->FeCl2+H2
0,1.........................0,1
H2S+Pb(NO3)2->PbS+2HNO3
0,2..........................0,2
A: FeS, Fe dư
B: H2S,H2
D: PbS
b) Vkhí B(đktc)=(0,2+0,1).22,4=6,72(l)
m PbS=0,2.239=47,8(g)
c)
2H2S+3O2->2H2O+2SO2
0,2.......0,3
2H2 + O2 -> 2H2O
0,1.....0,05
VO2(dktc)=(0,3+0,05).22,4=7,84(l)
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Bài 2:
a/ Fe + S ---> FeS
Fe + 2HCl ---> FeCl2 + H2
FeS + 2HCl ---> FeCl2 + H2S
dẫn hh khí trên qua dd CuSO4 ptpư xảy ra là :
H2S + CuSO4 ---> CuS + H2SO4
b/
n(CuS) = 19,2/96 = 0,2
n(khí) = 6,72/22,4 = 0,3 => ngoài H2S khí còn có H2 => Fe dư
n(H2S) = 0,2 => n(H2) = 0,1
n(H2S) = 0,2 => n(FeS) = 0,2
n(H2) = 0,1 => n(Fe) = 0,1
n(S dư) = 3,2/32 = 0,1
=> n(Fe) = n(S) = 0,3 (chỉ pư 0,2 mol)
=> m = 0,3.(56+32) = 26,4g
 
Last edited:
  • Like
Reactions: NguyễnHùng03

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,112
269
20
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
Bài 2:
a/ Fe + 2HCl ---> FeCl2 + H2 (1)
FeS + 2HCl ---> FeCl2 + H2S (2)
dẫn hh khí trên qua dd Pb(NO3)2 ptpư xảy ra là :
H2S + CuSO4 ---> CuS + H2SO4 (3)
b/
n(CuS) = 19,2/96 = 0,2
n(khí) = 6,72/22,4 = 0,3 => ngoài H2S khí còn có H2 => Fe dư
n(H2S) = 0,2 => n(H2) = 0,1
n(H2S) = 0,2 => n(FeS) = 0,2
n(H2) = 0,1 => n(Fe) = 0,1
n(S dư) = 3,2/32 = 0,1
=> n(Fe) = n(S) = 0,3 (chỉ pư 0,2 mol)
=> m = 0,3.(56+32) = 26,4g
cho em hỏi chỗ nFe=nS=0,3 ( chỉ pứ 0,2 mol) là sao ạ
 

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,112
269
20
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
cảm ơn m.n nhiều nha giúp mình mấy bài này nữa nhé !!!!View attachment 17727
5.
Fe2(SO4)3+3Ba(OH)->2Fe(OH)3+3BaSO4
0,15...............0,3............0,2
=>nFe2(SO4)3 dư
2Fe(OH)3->Fe2O3+3H2O
0,2..............0,1
mD=mFe2O3=0,1.160=16g
3BaCl2+Fe2(SO4)3->2FeCl3+3BaSO4
..............0,05.............................0,15
nFe2(So4)3 dư=0,15-0,1=0,05mol
mE=mBaSO4=0,15.233=34,95g
Cm dd Fe2(So4) dư=0,05/0,25=0,2M
6. Vì trong dãy hđ hoá học của kim loại Mg đứng trước Fe nên Mg phản ứng với CuSO4 trước=>Fe dư
x là nMg pứ, y là nFe pứ, z là nFe dư
Mg+CuSO4->MgSO4+Cu
x.........................x...........x
Fe+CuSO4->FeSO4+Cu
y........................y...........y
MgSO4+2naOH->Mg(OH)2+Na2So4
x............................x
FeSO4+2NaOH->Fe(OH)2+Na2So4
y..............................y
Mg(OH)2->MgO+H2O
x.................x
4Fe(OH)2+O2->2Fe2O3+4H2O
y..........................0,5y
Có: 24x+56y+56z=13,6
64x+64y+56z=18,4
40x+80y=12 (mình sửa lại là 12g thì mới ra)
=>x=y=z=0,1mol
mFe bđ=56(0,1+0,1)=11,2g
mMg bđ=13,6-11,2=2,4g
 
Last edited:
Top Bottom