Hóa bài toán về lượn chất dư

nhi29102k3@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
66
13
11
20
Khánh Hòa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

6.8 g hh Fe và CuO tan trong 100ml axit HCl → dd A + thoát ra 224ml khí B (dktc) và lọc được chất rắn D nặng 2.4g . Thêm tiếp HCL dư vào hỗn hợp A + D thì D tan 1 phần, sau đó thêm tiếp NaOH đến dư và lọc kết tủa tách ra nung nóng trong không khí đến lượng không đổi cân nặng 6.4g. Tính thành phần khối lượng Fe và CuO trong hh bạn đầu
 

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
21
Nghệ An
224ml = 0.224l
-> Khí B là H2, nH2 = 0.224 / 22.4 = 0.01mol
Khi cho hỗn hợp gồm Fe và CuO tan trong HCl, thu được chất rắn D:
Fe + 2HCl -> FeCl2 + H2↑
CuO + 2HCl -> CuCl2 + H2O
Chất rắn D này khi tác dụng với HCl dư thì tan 1 phần. Do đó chất rắn D là Fe dư vào Cu. Cu được tạo thành từ phản ứng:
Fe (dư) + CuCl2 -> FeCl2 + Cu↓
Khi thêm dd NaỌH vào thì xảy ra các phản ứng:
CuCl2 + 2NaOH -> Cu(OH)2↓ + 2NaCl
FeCl2 + 2NaOH -> Fe(ỌH)2↓ + 2NaCl
2 kết tủa trên bị nung nóng trong không khí thì:
4Fe(OH)2 + O2 -> 2Fe2O3 + 4H2O (t*)
Cu(OH)2 -> CuO + H2O (t*)
Do đó 6.4 g là khối lượng của Fe2O3 + CuO.
Gọi x là số mol Fe trong hỗn hợp đầu
y là số mol CuO trong hỗn hợp đầu
a là số mol Cu
Ta có:
Hỗn hợp Fe + CuO = 6.8
-> PT: 56x + 80y = 6.8
D gồm Fe và Cu dư nặng 2.4 g
-> PT: 56(x - 0.01 - a ) + 64a = 2.4
Nung kết tủa trong không khí thu được 6.4 g chất rắn:
-> PT: 80x + 80(y - a) = 64
Giải 3 Pt trên ta có:
x = 0.05
y = 0.05
a = 0.02
-> mFe = 0.05 . 56 = 2.8
-> mCuO = 0.05 . 80 = 4
=> m % Fe=2,8/2.8+4*100=41.17%
=> M % CuO = 100-41.17%=58.83%
Nguon hocmai
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
6.8 g hh Fe và CuO tan trong 100ml axit HCl → dd A + thoát ra 224ml khí B (dktc) và lọc được chất rắn D nặng 2.4g . Thêm tiếp HCL dư vào hỗn hợp A + D thì D tan 1 phần, sau đó thêm tiếp NaOH đến dư và lọc kết tủa tách ra nung nóng trong không khí đến lượng không đổi cân nặng 6.4g. Tính thành phần khối lượng Fe và CuO trong hh bạn đầu
pthh:
Fe+ 2HCl------------> FeCl2+ H2 (1)
CuO+2HCl-----------> CuCl2+H2O (2)
2NaOH+ FeCl2---------> Fe(OH)2+ 2NaCl (3)
2NaOH+CuCl2-------------> Cu(OH)2+2NaCl (4)
4Fe(OH)2+O2------------> 2Fe2O3 +4H2O (5)
Cu(OH)2-------> CuO+H2O(6)
sau khi cho hỗn hợp vào HCl thì có 1 phần chất rắn không tan=> HCl hết, hh Fe, CuO còn dư.
thi cho HCl dư vào cr D thì D chỉ tan một phàn => phần chất rắn không tan là Cu, được tạo thành bời pư:
Fe+ CuCl2-----------> FeCl2+Cu (7)
=> cr D là Cu, Fe
sau khi nung (5,6) dk hh chất rắn là Fe2O3, CuO
Do đó 6.4 g là khối lượng của Fe2O3 + CuO.
Gọi b là số mol Fe trong hỗn hợp đầu
c là số mol CuO trong hỗn hợp đầu
a là số mol Cu
Ta có:
Hỗn hợp Fe + CuO = 6.8
=>PT: 56b + 80c = 6.8
D gồm Fe và Cu dư nặng 2.4 g
=> PT: 56(b - 0.01 - a ) + 64a = 2.4
Nung kết tủa trong không khí thu được 6.4 g chất rắn:
=> PT: 80b + 80(c - a) = 64
Giải 3 Pt trên ta có:
b = 0.05 mol
c = 0.05 mol
a = 0.02 mol
=> mFe = 0.05 *56 = 2.8 g
=> mCuO = 0.05 *80 = 4 g
 
Last edited:

nhi29102k3@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
66
13
11
20
Khánh Hòa
pthh:
Fe+ 2HCl------------> FeCl2+ H2 (1)
CuO+2HCl-----------> CuCl2+H2O (2)
2NaOH+ FeCl2---------> Fe(OH)2+ 2NaCl (3)
2NaOH+CuCl2-------------> Cu(OH)2+2NaCl (4)
4Fe(OH)2+O2------------> 2Fe2O3 +4H2O (5)
Cu(OH)2-------> CuO+H2O(6)
sau khi cho hỗn hợp vào HCl thì có 1 phần chất rắn không tan=> HCl hết, hh Fe, CuO còn dư.
thi cho HCl dư vào cr D thì D chỉ tan một phàn => phần chất rắn không tan là Cu, được tạo thành bời pư:
Fe+ CuCl2-----------> FeCl2+Cu (7)
=> cr D là Cu, Fe,CuO
sau khi nung (5,6) dk hh chất rắn là Fe2O3, CuO
Do đó 6.4 g là khối lượng của Fe2O3 + CuO.
Gọi b là số mol Fe trong hỗn hợp đầu
c là số mol CuO trong hỗn hợp đầu
a là số mol Cu
Ta có:
Hỗn hợp Fe + CuO = 6.8
=>PT: 56b + 80c = 6.8
D gồm Fe và Cu dư nặng 2.4 g
=> PT: 56(b - 0.01 - a ) + 64a = 2.4
Nung kết tủa trong không khí thu được 6.4 g chất rắn:
=> PT: 80b + 80(c - a) = 64
Giải 3 Pt trên ta có:
b = 0.05
c = 0.05
a = 0.02
=> mFe = 0.05 . 56 = 2.8
=> mCuO = 0.05 . 80 = 4
Fe dư pư được với CuCl2 mà bạn
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.

nhi29102k3@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
66
13
11
20
Khánh Hòa
pthh:
Fe+ 2HCl------------> FeCl2+ H2 (1)
CuO+2HCl-----------> CuCl2+H2O (2)
2NaOH+ FeCl2---------> Fe(OH)2+ 2NaCl (3)
2NaOH+CuCl2-------------> Cu(OH)2+2NaCl (4)
4Fe(OH)2+O2------------> 2Fe2O3 +4H2O (5)
Cu(OH)2-------> CuO+H2O(6)
sau khi cho hỗn hợp vào HCl thì có 1 phần chất rắn không tan=> HCl hết, hh Fe, CuO còn dư.
thi cho HCl dư vào cr D thì D chỉ tan một phàn => phần chất rắn không tan là Cu, được tạo thành bời pư:
Fe+ CuCl2-----------> FeCl2+Cu (7)
=> cr D là Cu, Fe,CuO
sau khi nung (5,6) dk hh chất rắn là Fe2O3, CuO
Do đó 6.4 g là khối lượng của Fe2O3 + CuO.
Gọi b là số mol Fe trong hỗn hợp đầu
c là số mol CuO trong hỗn hợp đầu
a là số mol Cu
Ta có:
Hỗn hợp Fe + CuO = 6.8
=>PT: 56b + 80c = 6.8
D gồm Fe và Cu dư nặng 2.4 g
=> PT: 56(b - 0.01 - a ) + 64a = 2.4
Nung kết tủa trong không khí thu được 6.4 g chất rắn:
=> PT: 80b + 80(c - a) = 64
Giải 3 Pt trên ta có:
b = 0.05 mol
c = 0.05 mol
a = 0.02 mol
=> mFe = 0.05 *56 = 2.8 g
=> mCuO = 0.05 *80 = 4 g
còn Cu bị đẩy ra khi Fe td với CuCl2 đâu bạn
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
còn Cu bị đẩy ra khi Fe td với CuCl2 đâu bạn

pthh:

4Fe(OH)2+O2------------> 2Fe2O3 +4H2O (5)
Cu(OH)2-------> CuO+H2O(6)
sau khi cho hỗn hợp vào HCl thì có 1 phần chất rắn không tan=> HCl hết, hh Fe, CuO còn dư.
thi cho HCl dư vào cr D thì D chỉ tan một phàn => phần chất rắn không tan là Cu, được tạo thành bời pư:
Fe+ CuCl2-----------> FeCl2+Cu (
7)
=> cr D là Cu, Fe,CuO
sau khi nung (5,6) dk hh chất rắn là Fe2O3, CuO
Do đó 6.4 g là khối lượng của Fe2O3 + CuO.
Gọi b là số mol Fe trong hỗn hợp đầu
c là số mol CuO trong hỗn hợp đầu
ở nơi phần mình in đậm ấy bạn
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
vậy sao mình biết được CuO nó pư hết , mình hơi thắc mắc chỗ đó
mình nghĩ là vì CuO là oxit nên nó phản ứng trước kim loại mà sau phản ứng tạo ra khí nên Fe đã tham gia phản ứng nên CuO hết
nếu sai mong bạn thông cảm
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
còn pt PT: 80b + 80(c - a) = 6,4 có nghĩa là sao bạn giải thích hộ mình với
6,4 bạn ak
nung trong không khí thì thu được hai cr là CuO và Fe2O3
bảo toàn nt Fe=> nFe2O3=1/2 nFe = b/2 mol
áp dụng bảo toàn nguyên tố => nCuO ( cr sau khi nung) =nCuCl2 = nCuO ban đầu- nCu còn dư =c-a mol
sau khi nung htu dk 6,4 g chất rắn
=> 160*c/2+80(c-a)=6,4 g
=> 80c+80(c-a)=6,4 g
 
Top Bottom