Hóa 9 Bài toán về hiệu suất phản ứng

Maltose mạch nha

Cựu TMod Hóa
Thành viên
24 Tháng bảy 2021
667
1,613
176
18
Bình Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BÀI TOÁN VỀ HIỆU SUẤT PHẢN ỨNG

I. KIẾN THỨC CẦN NHỚ:
1. Công thức tính hiệu suất phản ứng:
a) Tính theo chất tham gia:

[math]H=\frac{lượng phản ứng}{lượng ban đầu}.100%[/math]b) Tính theo chất sản phẩm:
[math]H=\frac{lượng sản phẩm thực tế}{lượng sản phẩm lý thuyết}.100%[/math]c) Quá trình gồm nhiều phản ứng nối tiếp:
Sơ đồ: A1 -H1--> A2 -H2--> A3 -H3-->A4...
Hiệu suất quá trình được tính như sau:
H%=(H1.H2.H3...Hn).100%
Với: H1, H2, H3,… Hn là các hiệu suất dạng thập phân. Ví dụ: 50% = 0,5
2. Một số lưu ý:
- Nếu phản ứng hoàn toàn (hiệu suất đạt 100%) thì có ít nhất một chất tham gia phải hết.
- Nếu phản ứng chưa hoàn toàn (hiệu suất nhỏ hơn 100%) thì cả 2 chất phản ứng đều còn dư.
- Khi đề bài cho lượng chất mang đơn vị lớn : kg, tấn … thì nên giải bài toán bằng phương pháp tỉ lệ khối lượng.

II. MỘT SỐ BÀI TẬP VÍ DỤ:
Bài 1:
Cho 4 lít N2 và 14 lít H2 vào bình kín rồi nung nóng với xúc tác thích hợp để phản ứng xảy ra, sau phản ứng thu được 16,4 lít hỗn hợp khí ( các khí đo ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất )
a) Tính thể tích khí amoniac thu được.
b) Xác định hiệu suất của phản ứng.
Hướng dẫn giải:
a) Đặt thể tích N2 phản ứng là a (l)
................................N2 + 3H2 -xt,t0-> 2NH3
Ban đầu: ..............4.........14
Phản ứng: ...........a.........3a.......................2a
Sau phản ứng: (4-a).(14-3a)................2a
Theo đề, thể tích lúc sau là 16,4 l
=> (4 – a) + (14 – 3a) + 2a = 16,4 => a= 0,8 (l)
=> VNH3= 2a = 1,6(l)
b) Nếu phản ứng xảy ra hoàn toàn thì N2 hết -> hiệu suất phản ứng tính theo N2
=> Hiệu suất phản ứng là: H%= ( a/4).100% = (0,8/4).100%= 20%

Bài 2: Người ta sản xuất axit axetic từ 100 kg tinh bột chứa 19% tạp chất trơ theo sơ đồ sau:
Tinh bột -(1)-> glucozơ -(2)-> ancol etylic -(3)-> axit axetic
Với hiệu suất các quá trình lần lượt là: H1= 80%; H2=70%; H3=75%
Viết các phương trình hóa học xảy ra (ghi rõ điều kiện nếu có) và tính khối lượng dung dịch axit axetic 30% thu được
Hướng dẫn giải
Các phương trình hóa học xảy ra:
(-C6H10O5-)n + nH2O -xt-> nC6H12O6 (1)
C6H12O6 -men rượu-> 2C2H5OH + 2CO2 (2)
C2H5OH + O2 -men giấm-> CH3COOH + H2O (3)
m(-C6H10O5-)n= [100.(100-19)]/100 = 81 (kg)
Hiệu suất cả quá trình: H% = 0,8.0,7.0,75.100% = 42%
→ m(-C6H10O5-) phản ứng = (81.42)/100 = 34,02 (kg)
Từ (1), (2) và (3), ta có sơ đồ chuyển hóa từ 1 mắt xích tinh bột:
C6H10O5 -> C6H12O6 -> 2C2H5OH -> 2CH3COOH
162.................................................................................120
34,02..............................................................................m
=> m = (34,02.120)/162= 25,2 (kg)
=> mddCH3COOH = (25,2.100)/30 = 84 (kg)

Bài 3: Nung 500 g đá vôi chứa 80% CaCO3 (phần còn lại là các oxit nhôm, sắt (III), silic), sau một thời gian thu được chất rắn X và V lít khí Y.
a) Tính khối lượng chất rắn X, biết hiệu suất phân hủy CaCO3 là 75%
b) Tính % khối lượng của CaO trong chất rắn X
Hướng dẫn giải
CaCO3 -t0-> CaO + CO2
3...........................3............3
nCaCO3 = (500.80)/(100.100) = 4 (mol)
Theo đề, hiệu suất phân hủy CaCO3 là 75%
=> nCaCO3 pư= (4.75)/100 = 3 (mol)
=> mX= 56.3 + 100.(4-3) = 268 (g)
b) % khối lượng của CaO trong chất rắn X:
%mCaO = [(56.3)/268].100% = 62,68%

*Mọi người cũng có thể xem ở đây nhé: Bài toán về hiệu suất phản ứng
_________________________
Còn gì thắc mắc các bạn cứ hỏi nhé^^
Chúc mọi người buổi tối vui vẻ!:Tonton16
 
Last edited:

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
352
413
66
BÀI TOÁN VỀ HIỆU SUẤT PHẢN ỨNG

I. KIẾN THỨC CẦN NHỚ:
1. Công thức tính hiệu suất phản ứng:
a) Tính theo chất tham gia:

[math]H=\frac{lượng ban đầu}{lượng phản ứng}.100%[/math]b) Tính theo chất sản phẩm:
[math]H=\frac{lượng sản phẩm thực tế}{lượng sản phẩm lý thuyết}.100%[/math]c) Quá trình gồm nhiều phản ứng nối tiếp:
Sơ đồ: A1 -H1--> A2 -H2--> A3 -H3-->A4...
Hiệu suất quá trình được tính như sau:
H%=(H1.H2.H3...Hn).100%
Với: H1, H2, H3,… Hn là các hiệu suất dạng thập phân. Ví dụ: 50% = 0,5
2. Một số lưu ý:
- Nếu phản ứng hoàn toàn (hiệu suất đạt 100%) thì có ít nhất một chất tham gia phải hết.
- Nếu phản ứng chưa hoàn toàn (hiệu suất nhỏ hơn 100%) thì cả 2 chất phản ứng đều còn dư.
- Khi đề bài cho lượng chất mang đơn vị lớn : kg, tấn … thì nên giải bài toán bằng phương pháp tỉ lệ khối lượng.

II. MỘT SỐ BÀI TẬP VÍ DỤ:
Bài 1:
Cho 4 lít N2 và 14 lít H2 vào bình kín rồi nung nóng với xúc tác thích hợp để phản ứng xảy ra, sau phản ứng thu được 16,4 lít hỗn hợp khí ( các khí đo ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất )
a) Tính thể tích khí amoniac thu được.
b) Xác định hiệu suất của phản ứng.
Hướng dẫn giải:
a) Đặt thể tích N2 phản ứng là a (l)
................................N2 + 3H2 -xt,t0-> 2NH3
Ban đầu: ..............4.........14
Phản ứng: ...........a.........3a.......................2a
Sau phản ứng: (4-a).(14-3a)................2a
Theo đề, thể tích lúc sau là 16,4 l
=> (4 – a) + (14 – 3a) + 2a = 16,4 => a= 0,8 (l)
=> VNH3= 2a = 1,6(l)
b) Nếu phản ứng xảy ra hoàn toàn thì N2 hết -> hiệu suất phản ứng tính theo N2
=> Hiệu suất phản ứng là: H%= ( a/4).100% = (0,8/4).100%= 20%

Bài 2: Người ta sản xuất axit axetic từ 100 kg tinh bột chứa 19% tạp chất trơ theo sơ đồ sau:
Tinh bột -(1)-> glucozơ -(2)-> ancol etylic -(3)-> axit axetic
Với hiệu suất các quá trình lần lượt là: H1= 80%; H2=70%; H3=75%
Viết các phương trình hóa học xảy ra (ghi rõ điều kiện nếu có) và tính khối lượng dung dịch axit axetic 30% thu được
Hướng dẫn giải
Các phương trình hóa học xảy ra:
(-C6H10O5-)n + nH2O -xt-> nC6H12O6 (1)
C6H12O6 -men rượu-> 2C2H5OH + 2CO2 (2)
C2H5OH + O2 -men giấm-> CH3COOH + H2O (3)
m(-C6H10O5-)n= [100.(100-19)]/100 = 81 (kg)
Hiệu suất cả quá trình: H% = 0,8.0,7.0,75.100% = 42%
→ m(-C6H10O5-) phản ứng = (81.42)/100 = 34,02 (kg)
Từ (1), (2) và (3), ta có sơ đồ chuyển hóa từ 1 mắt xích tinh bột:
C6H10O5 -> C6H12O6 -> 2C2H5OH -> 2CH3COOH
162.................................................................................120
34,02..............................................................................m
=> m = (34,02.120)/162= 25,2 (kg)
=> mddCH3COOH = (25,2.100)/30 = 84 (kg)

Bài 3: Nung 500 g đá vôi chứa 80% CaCO3 (phần còn lại là các oxit nhôm, sắt (III), silic), sau một thời gian thu được chất rắn X và V lít khí Y.
a) Tính khối lượng chất rắn X, biết hiệu suất phân hủy CaCO3 là 75%
b) Tính % khối lượng của CaO trong chất rắn X
Hướng dẫn giải
CaCO3 -t0-> CaO + CO2
3...........................3............3
nCaCO3 = (500.80)/(100.100) = 4 (mol)
Theo đề, hiệu suất phân hủy CaCO3 là 75%
=> nCaCO3 pư= (4.75)/100 = 3 (mol)
=> mX= 56.3 + 100.(4-3) = 268 (g)
b) % khối lượng của CaO trong chất rắn X:
%mCaO = [(56.3)/268].100% = 62,68%

*Mọi người cũng có thể xem ở đây nhé: Bài toán về hiệu suất phản ứng
_________________________
Còn gì thắc mắc các bạn cứ hỏi nhé^^
Chúc mọi người buổi tối vui vẻ!:Tonton16
BH123abcxyz
Xem lại công thức tính H theo chất thêm giá phản ứng
 
Top Bottom