Bài toán về Fe

P

phamthimai146

Hòa tan 21,76 gam (Fe3O4, Cu) cần vừa đủ 320ml HCl2M, sau phản ứng thu đc dung dịch A. Thêm 380 ml AgNO3 2M vào A. Sau pư hoàn toàn thu đc m gam kết tủa. Giá trị m=?

Gọi a, b là mol Fe3O4 và Cu ==> 232a + 64b = 21,76
Fe3O4 + 8 HCl ---> FeCl2 + 2 FeCl3 + 4 H2O
a-------------8a-----------a--------2a
mol HCl = 8a = 0,32*2 ==> a = 0,08 ==> b = 0,05
Cu + 2 FeCl3 ---> 2 FeCl2 + CuCl2
0,05---0,1------------0,1---------0,05
===> dd A có CuCl2 = 0,05 mô, FeCl2 = 0,18 mol và FeCl3 0,06 mol ==> mol Cl- = 0,64
mol AgNO3 = 0,76
Cl- + Ag+ ----> AgCl
0,64-----0,64-------0,64
Fe2+ + Ag+ --> Fe3+ + Ag
0,12-----0,12-----------------0,12
khối lượng kết tủa = 143,5*0,64 + 108*0,12 = 104,8
 
Top Bottom