bài toán về bảo toàn elẻctron

D

diecdinhdinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

khó quá bạn ơi giúp tớ với được không ?
bài toán như sau : Cho 2,4 gam Mg và 3,25 gam Zn tác dụng với 500ml dd A chứa Cu(NO3)2 và AgNO3 đến phản ứng hoàn toàn thu được dd B và 26,34 gam hỗn hợp C gồm 3 kim loại . Cho C vào dd HCl dư thấy thoát ra 0,48 lít khí (đktc). tính nồng độ mol các chất trong dd A
 
P

phat_tai_1993

Mình gợi ý nhé:
Khi cho hh kim loại tác dụng với hh muối thì kim loại mạnh nhất trong hh sẽ tác dụng trước với muối của kim loại yếu nhất trong hh, khi một trong 2 chất hết thì nó sẽ tiếp tục phản ứng với kim loại còn lại (hoặc muối còn lại)
Bạn dựa vào quy luật đó để giải thí nghiệm 1, sau đó sẽ có kim loại sinh ra và một kim loại còn dư, cho hh đó tác dụng với axit thì sẽ có kim loại ko tan, dựa vào số mol H2 để tính số mol của kim loại tan.
Khi đầy đủ dự kiện, quay về tính số mol 2 muối => nồng độ.
Chúc bạn thành công nhé!
 
G

gacon_123_ola

bài này tớ làm ôi`
nhưng sao ra số lẻ thế
bạn coi lại chỗ V khí nhé, chỗ đoá là 0,48 lit hay là gi`
 
C

cuopcan1979

Sản phẩm có 3 kim loại suy ra dư Zn số mol Zn dư chính bằng số mol H2 tạo ra ( 0,448l=0,02mol theo PƯ Zn + 2H+ --- Zn2+ + H2)
Các PƯ xảy ra. Ag+ + 1e --- Ag Gọi x là số mol Ag+,y là Cu2+
x……..x
Cu2+ + 2e --- Cu
y……....2y
Mg --- Mg2+ + 2e
0,1………………0,2
Zn -- Zn2+ + 2e
0,03……………..0,06
Theo ĐLBTE ta có: x + 2y= 0,2 + 0,06 (1)
Khối lượng 3KL là 26,34.: x.108 + y64 +0,02.65=26.34(2)
giải(1) và (2) ta có x= 0,22 => CMAgNO3=0,44M
y= 0,02=> CmCu(NO3)2= 0,04M
 
Top Bottom