bài toán về amin thầy ngọc

N

nqcong93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 12: Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol một amin no, mạch hở X bằng oxi vừa đủ, thu được 0,5 mol hỗn hợp
Y gồm khí và hơi. Cho 4,6 gam X tác dụng với dung dịch HCl (dư), số mol HCl phản ứng là:
A. 0,1. B. 0,4. C. 0,3. D. 0,2.

Câu 2: Cho lượng dư anilin phản ứng hoàn toàn với dung dịch chứa 0,05 mol H2SO4 loãng, lượng muối
thu được bằng:
A. 28,4 gam B. 19,1 gam C. 14,2 gam D. 7,1 gam

Câu 3: Cho 9,3 gam một ankylamin tác dụng với dung dịch FeCl3 dư thu được 10,7 gamkết tủa. CTCT của
ankyl amin đó là:
A. C2H5NH2 B. C3H7NH2 C. C4H9NH2 D. CH3NH2

Câu 6: Hỗn hợp X gồm 2 amin đơn chức no, là đồng đẳng kế tiếp nhau. Cho một lượng hỗn hợp X phản
ứng vừa đủ với 100 ml dung dịch H2SO4 1M thu được 17,4 gam hỗn hợp 2 muối. Khối lượng của 2 amin
là:
A. 7,2 gam C2H5NH2; 6,5 gam C3H7NH2 B. 4,5 gam C2H5NH2; 3,8 gam C3H7NH2
C. 3,1 gam CH3NH2; 4,5 gam C2H5NH2 D. 4,5 gam C2H5NH2; 7,8 gam C3H5NH2
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Câu 12:
- Gọi công thức của amin no: CnH2n+2+xNx ( với x là số nhóm chức).
- Viết và cân bằng phản ứng đốt cháy tạo CO2 , H2O và N2.
- Lập phương trình tổng số mol khí và hơi thu được, giải phương trình này => 2n+x = 4 => n =1 , x = 2 => NH2-CH2-NH2.
n NH2-CH2-NH2 = 4,6/46 = 0,1 mol => n HCl = 0,2 mol.
Câu 2:
Do anilin dư nên muối tạo thành: (C6H5NH3)2SO4.
n (C6H5NH3)2SO4 = 0,05 mol => Khối lượng = 14,2 gam.
Câu 3:
FeCl3 + 3 RNH2 +3H2O => Fe(OH)3 + 3 RNH3Cl
n kết tủa = 0,1 mol => n amin = 0,3 mol => M amin = 31 =. CH3NH2.
Câu 6:
- Viết phản ứng tạo thành muối (RtbNH3)2SO4 với Rtb là gốc hidrocacbon trung bình.
n H2SO4 = 0,1 => n 2 amin = 0,2 mol.
Bảo toàn khối lượng => m 2 amin = 17,4 - 98*0,1 = 7,6 gam.
=> Mtb của 2 amin = 7,6 /0,2 = 38 => CH3NH2; C2H5NH2.
Gọi x, y lần lượt là số mol của mỗi amin. x+y= 0,2; 31x+45y = 7,6.
=> 3,1 gam CH3NH2; 4,5 gam C2H5NH2.
 
  • Like
Reactions: mon lizze
Top Bottom