Hóa 11 Bài toán tổng hợp

hoabando2008

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng sáu 2013
14
9
96
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam hỗn hợp X gồm propan và vinylaxetilen tác dụng hết với 0,1 mol H2 (xúc tác Ni, đun nóng, chỉ xảy ra phản ứng cộng H2), thu được hỗ hợp Y có tỷ khối so với H2 là a. Dẫn Y qua bình đựng Br2 dư, sau khi phản ứng hoàn toàn khối lượng bình tăng 1,64 gam và có 0,05 mol hỗn hợp khí Z thoát ra. Biết rằng, đốt cháy hoàn toàn m gam X cần vừa đủ 0,4 mol O2. Xác định giá trị của a.
 
  • Like
Reactions: Yorn SWAT

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
19
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Cho m gam hỗn hợp X gồm propan và vinylaxetilen tác dụng hết với 0,1 mol H2 (xúc tác Ni, đun nóng, chỉ xảy ra phản ứng cộng H2), thu được hỗ hợp Y có tỷ khối so với H2 là a. Dẫn Y qua bình đựng Br2 dư, sau khi phản ứng hoàn toàn khối lượng bình tăng 1,64 gam và có 0,05 mol hỗn hợp khí Z thoát ra. Biết rằng, đốt cháy hoàn toàn m gam X cần vừa đủ 0,4 mol O2. Xác định giá trị của a.
Hỗn hợp đầu gồm : $C_3H_8$ ( a mol ) và $C_4H_4$ ( b mol )
Bảo toàn C và H => $nCO_2 $ = 3a + 4b ; $nH_2O$ = 4a + 2b
Bảo toàn O => a + b = 0,08 (1)

Hidro hóa hh , $C_4H_4$ thành : $C_4H_{10}$ ( x mol ) và $C_4H_n$ ( y mol )
=> x + y = b (2)

$C_4H_4 + 3H_2 \rightarrow C_4H_{10}$
x.................3x
$C_4H_4 + \dfrac{n-4}{2}H_2 \rightarrow C_4H_n$
y..................$\frac{n-4}{2}.y$

=> $nH_2$ = 0,1 = $3x + \dfrac{n-4}{2}.y$ (3)
m bình tăng = 1,64 = ( 48 + n ) . y => ny = 1,64 - 48y (4)
Thay (4) vào (3) => 3x - 26y = - 0,72 (5)

nZ = a + x = 0,05 (6)

Từ (1), (2), (5) , (6) => a = 0,03 ; b = 0,05 ; c = 0,02 ; d = 0,03

=> X ( gồm $C_3H_8$ : 0,03 và $C_4H_4$ : 0,05 ) + 0,1 mol $H_2$
=> mY = 4,12 g
nY = nX = 0,08
=> Y/$H_2$ = 25,75

Có gì thắc mắc bạn hỏi bên dưới nhé :D. Chúc bạn học tốt
 
Last edited:
Top Bottom