Toán Bài toán tìm cực trị

whitetigerbaekho

Học sinh gương mẫu
Thành viên
21 Tháng mười một 2012
2,793
58
316
California,US
tập xác đinh là x khác 1
Điều kiện cần
giả sử hàm số có cực trị thì f'=0 => m=......
Điều kiện cần
Gỉa sử tại m=..... hàm số có cực trị
thay m=... vào f(x)
sau đó lập bảng biến thiên để xem có Ycđ, Yct đạt GTNN không
nếu thoả mãn yêu cầu thì kết luận tìm được m còn không thì không tồn tại m
 
  • Like
Reactions: leminhnghia1

leminhnghia1

Học sinh tiến bộ
Thành viên
4 Tháng tám 2015
443
250
166
23
$\color{blue}{\text{THPT Thanh Thủy-Phú Thọ}}$
Cho hàm số [tex]y=\frac{x^{2}-(m+1)x-m^{2}+4m-2}{x-1}[/tex]
Tìm m để hàm số có cực trị và Ycđ, Yct đạt GTNN
TXĐ: $x \not =1$
Xét: $y'=\dfrac{[x^2-(m+1)x-m^2+4m-2]'(x-1)-(x-1)'[x^2-(m+1)x-m^2+4m-2]}{(x-1)^2}$
$=\dfrac{x^2+m^2-3m+3}{(x-1)^2}>0$ với mọi $m$

Vì hàm số luôn đồng biến nên nó sẽ k có cực đại cực tiểu
p/s: Liệu đề bài có sai j k b ? o_O
 
Top Bottom