Hóa 12 Bài toán thủy phân este

superchemist

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng năm 2021
315
324
66
19
Kiên Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam hỗn hợp X gồm ba este (chỉ chứa chức este, không có chức khác) tác dụng tối đa với 525 ml dung dịch NaOH 1M, thu được hỗn hợp Y gồm hai ancol đơn chức cùng dãy đồng đẳng và 42,9 gam hỗn hợp muối Z. Đốt cháy hoàn toàn Y, thu được 6,72 lít khí CO2 (đktc) và 9,45 gam H2O. Giá trị của m là

A. 30,15.

B. 32,85.

C. 45,60.

D. 34,20.
Cho e xin lời giải bài này ạ ???
 

nguyenhaivanthcs@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng tư 2020
180
1,239
106
15
Phú Thọ
THCS Chân Mộng
Bạn tham khảo ạ
Đốt ancol → nCO2 = 0,3 mol, nH2O = 0,525
→ nAncol = nH2O - nCO2 = 0,225
Số C = nCO2/nAncol = 1,333
→ Ancol chứa CH3OH
→ Các ancol đều no, đơn chức, mạch hở.
→ nNaOH phản ứng với chức este của ancol = nO (Ancol) =0,225
mAncol = mC + mH + mO = 8,25 gam
nNaOH phản ứng với chức este của phenol = 0,525 - 0,225 = 0,3
→ nH2O = 0,15 mol
BTKL: mX + mNaOH = m muối + m ancol + mH2O
→ mX = 32,85 gam
Đáp án cần chọn là: B
 
Top Bottom