Hóa 12 Bài toán than nóng đỏ

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho a mol hỗn hợp gồm CO2 và hơi H2O qua than nung đỏ, thu được 1,6a mol hỗn hợp khí X gồm CO, CO2, H2. Dẫn toàn bộ X qua dung dịch chứa hỗn hợp KHCO3 (0,02 mol) và K2CO3 (0,06 mol), thu được dung dịch Y chứa 12,76 gam chất tan, khí thoát ra còn CO và H2. Giá trị của a là
Giúp e cách nào ngắn ngắn mà dễ hiểu với ạ
 
  • Like
Reactions: The Ris

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,303
141
22
Thái Bình
THPT Thái NInh
Bài này ta áp dụng công thức tính nhanh
ta có nCO2(sau) = 2n(trước) - n(sau)
=>nCO2 sau = 2a - 1,6a = 0,4a (mol)
khí thoát ra chỉ gồm CO và H2 => CO2 phản ứng hết
=> dung dịch sau cùng chỉ gồm K2CO3 u mol, và KHCO3 vậy mol
BTNT(K) => 2u + v = 0,14
BTKL => 138u + 100v = 12,76
=> u = 0.02 và v = 0.1
BTNT(C) => nCO2 = u + v - 0,02 - 0,06 = 0.04 = 0,4a
=> a = 0,1 mol
có gì không hiểu thì bạn hỏi lại nha
 
  • Like
Reactions: minhloveftu

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
Bài này ta áp dụng công thức tính nhanh
ta có nCO2(sau) = 2n(trước) - n(sau)
=>nCO2 sau = 2a - 1,6a = 0,4a (mol)
khí thoát ra chỉ gồm CO và H2 => CO2 phản ứng hết
=> dung dịch sau cùng chỉ gồm K2CO3 u mol, và KHCO3 vậy mol
BTNT(K) => 2u + v = 0,14
BTKL => 138u + 100v = 12,76
=> u = 0.02 và v = 0.1
BTNT(C) => nCO2 = u + v - 0,02 - 0,06 = 0.04 = 0,4a
=> a = 0,1 mol
có gì không hiểu thì bạn hỏi lại nha
The Riscậu có công thức tính nhanh toàn bộ cho phần này không ạ mình xin với
 

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
@The Ris
BTNT(C) => nCO2 = u + v - 0,02 - 0,06 = 0.04 = 0,4a
giải thích hộ mình khúc này với
 

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,303
141
22
Thái Bình
THPT Thái NInh
@The Ris
BTNT(C) => nCO2 = u + v - 0,02 - 0,06 = 0.04 = 0,4a
giải thích hộ mình khúc này với
landghostta có nC sau = nCO2 + nC ( trong muối)
=> nCO2 = nC sau - nC(trong muối)
dễ thấy trong muối ban đầu có 0,08 mol C => nC(trong muối) = 0,08 (0,06 + 0,02)
dung dịch sau có nK2CO3 = 0,02 và nKHCO3 = 0,1 => nC sau = 0,12
 
  • Like
Reactions: minhloveftu
Top Bottom