Hóa bài toán tăng giảm số mol

luong277

Học sinh
Thành viên
10 Tháng năm 2017
39
7
31
Hải Dương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hỗn hợp gồm 8 mol [tex]N_{2}[/tex] và 14 mol [tex]H_{2}[/tex] được nạp vào một bình kín có dung tích 4 lít và giữ ở nhiệt độ không đổi. Khi phản ứng đạt trạng thái cân bằng thì có áp suất sau bằng 10/11 áp suất ban đầu. tính hiệu suất phản ứng
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Một hỗn hợp gồm 8 mol [tex]N_{2}[/tex] và 14 mol [tex]H_{2}[/tex] được nạp vào một bình kín có dung tích 4 lít và giữ ở nhiệt độ không đổi. Khi phản ứng đạt trạng thái cân bằng thì có áp suất sau bằng 10/11 áp suất ban đầu. tính hiệu suất phản ứng
Áp suất lúc đầu của bình khí là:
[tex]p_1=\frac{n_1.R.T}{V}=\frac{22.RT}{4}=5,5RT[/tex]
Ta có pư sau:
N2 + 3H2 ---> 2NH3
x--------3x---------2x
N2 dư: 8-x mol
H2 dư: 14-3x mol
NH3 tạo ra: 2x
=> số mol khí sau khi đã cân bằng là: 22-2x
=> áp suất sau khi pư cân bằng là:
[tex]p_2=\frac{n_2.RT}{V}=\frac{(22-2x).RT}{4}=\frac{10p_1}{11}=\frac{10}{11}.5,5RT[/tex]
=> x = 1 mol
=> hiệu suất phản ứng tính theo N2 là: H = 1/8 = 12,5%; tính theo H2 là: H = 1.3/14 ~ 21,43%
 

luong277

Học sinh
Thành viên
10 Tháng năm 2017
39
7
31
Hải Dương
p2=n2.RTV=(22−2x).RT4=10p111=1011.5,5RTp2=n2.RTV=(22−2x).RT4=10p111=1011.5,5RTp_2=\frac{n_2.RT}{V}=\frac{(22-2x).RT}{4}=\frac{10p_1}{11}=\frac{10}{11}.5,5RT
=> x = 2 mol
giải cái này thì x = 1 chứ bạn

thế nếu mà đề bài cho thể tích ban đầu của từng khí với áp suất cho biết hiệu suất thì phải làm thế nào ???
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
giải cái này thì x = 1 chứ bạn

thế nếu mà đề bài cho thể tích ban đầu của từng khí với áp suất cho biết hiệu suất thì phải làm thế nào ???
mk sửa rồi bạn, cám ơn bạn!!!

cho thể tích thì bạn tính ra số mol bình thường với công thức sau: pV = nRT
Chúc bạn học tốt!!!
 
Top Bottom