Bài toán quần thể?

Y

yuimi95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho quần thể ban đầu: P=0,64AA :0,32Aa: 0,04aa. nếu cá thể có kiểu gen aa chết đi thì thành phần kiểu gen f1 sẽ như thế nào?
lời giải: Khi aa chết => tỉ lệ quần thể
Tỉ lệ kiểu gen: 0,33AA:0,67Aa ( =>mình chỉ cần giải thích sao lại ra được tỉ lệ kiểu gen này thôi?)
Tần số A = 0,665, a = 0,335
Tỉ lệ kiểu gen: F1: 0,442AA:0,446Aa:0,112aa ở quần thể tiếp theo
 
N

ngobaochauvodich

Tần số kiểu gen là tỉ lệ cá thể mang kiểu gen đó trên tổng số cá thể có trong quần thể
Vd: Tần số kiểu gen AA là tỉ lệ cá thể mang kiểu gen AA trên tổng số cá thể có trong quần thể

P=0,64AA :0,32Aa: 0,04aa. => Tổng = 1
Hiểu là trong tổng = 1, thì AA chiếm 0,64

Giờ loại bỏ 0,04 aa đi, tổng còn lại bao nhiêu:0,64+0,32 = 0,96, và AA có còn chiếm 0,64 nữa không ? =>hiển nhiên là không, mà phải tính lại theo định nghĩa tần số kiểu gen
Lúc này AA= 0,64 /(0,64+0,32)= 0,333 =1/3
Aa=0,32/(0,64+0,32)=2/3
 
Top Bottom