Hóa 9 bài toán pứ nhiệt nhôm tìm công thức FexOy

TvT ALL

Học sinh
Thành viên
12 Tháng mười hai 2018
20
17
21
19
Quảng Trị
Trường THCS Triệu Sơn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam hh gồm Al và FexOy, nung nóng hh để thực hiện pứ nhiệt nhôm ( chỉ xảy ra pứ tạo thành Fe và nhôm oxit). Hh sau pứ chia làm 2 phần , phần 1 có khối lượng là 9,39 gam.
-Hòa tan hoàn toàn phần 1 bằng HCl dư thì thu được 2,352 lít khí (đktc)
-Phần 2 tác dụng vừa đủ với 900ml dd NaOH 0,2 m , đông thời thu được 0,672 lít khí (đktc)
Xác định công thức hóa học FexOy, tính giá trị m (bt các pứ xảy ra hoàn toàn )
 

Phạm Thị Thùy Trinh

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2018
466
313
76
19
Hà Tĩnh
Trường Trung Học Cơ Sở Cẩm Trung
Liệu có gì đó sai sai hong ta? Pư nhiệt nhôm là pư hoàn toàn thì phần 2 pư NaOH là sao có khí nhỉ?
 

Phạm Thị Thùy Trinh

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2018
466
313
76
19
Hà Tĩnh
Trường Trung Học Cơ Sở Cẩm Trung
Ko phải pư hoàn toàn đâu . Al còn dư sau pư nên khi td với NaOH sẽ sinh ra khí
Câu cuối cùng của đề nói vậy mà :D
Mà you làm được chưa? T làm ra khối lượng của FexOy là số âm :3 chắc chỗ khối lượng đó sai rồi :>>
 

Chill Su Food

Học sinh
Thành viên
15 Tháng một 2019
185
74
46
19
Hà Nội
THCS Biết Làm Chi
Câu cuối cùng của đề nói vậy mà :D
Mà you làm được chưa? T làm ra khối lượng của FexOy là số âm :3 chắc chỗ khối lượng đó sai rồi :>>
Gọi số mol Al , Al2O3 , Fe là x , y ,z
Phần 2
2Al + 2NaOH +2H2O ---> 2NaAlO2 + 3H2
a---------a---------------------------------------1,5a
Al2O3 +2NaOH ---> 2NaAlO2 + H2O
b-----------2b
nNaOH = 0,18 ---> a + 2b = 0,18 (1)
nH2 = 0,03 ---> 1,5a = 0,03 (2)
Từ (1)(2) --> x = 0,02 , y = 0,08
Giả sử phần 1 gấp k lần phần 2
Phần 1
2Al + 6HCl ---> 2AlCl3 + 3H2
kx------------------------------1,5kx
Fe + 2HCl ---> FeCl2 + H2
kz ----------------------------kz
m(hh P1) = 9,39 (g) ---> 27kx + 102ky + 56kz = 9,39 (3)
---> k( 0,54 + 102y + 56z ) = 9,39 (*)
nH2 = 0,105 (mol) ---> 1,5kx + kz = 0,105 (4)
---> k ( 0,03 +z ) = 0,105 (**)
Từ (*)(**) bạn tự tính nốt nha
 

TvT ALL

Học sinh
Thành viên
12 Tháng mười hai 2018
20
17
21
19
Quảng Trị
Trường THCS Triệu Sơn
" chỉ xảy ra pứ tạo thành Fe và nhôm oxit" bạn nào hiểu ý nghĩa câu này ko
 
Top Bottom