Bài toán phả hệ

B

baothy.kute

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho sơ đồ phả hệ sau:

hgj.png

sơ đồ phả hệ mô tả di truyền của 1 bệnh ở người do 1 trong 2 alen của 1 gen quy định. Biết rằng ko xảy ra đột biến ở tất cả các cá thể trong phả hệ. Xác suất để cặp vợ chồng ở thế hệ III trong phả hệ sinh ra đứa con gái bị mắc bệnh trên là:
A. 1/12 B. 1/9 C.1/4 D.1/8


Mình giải thế này:

- Đầu tiên là tính xác suất để người chồng III mang gen Aa:
+ chồng II AA, vợ II Aa (và ngược lại) = (1/3) x (2/3) x (1/2) x 2
+ chồng II Aa, vợ II Aa = (2/3) x (2/3) x (2/3)
=> cộng lại xác suất chồng III mang gen Aa là 14/27

- Xác suất cặp vợ chồng III sinh con gái bị bệnh là:
(14/27) x (1/2) x (1/2) = 7/54 ???

Bạn có thể cho mình biết mình tính sai ở chỗ nào và đáp án chính xác được không? Xin cảm ơn.
 
T

thuhoai_tvt

Bạn hiểu lầm ở chỗ chồng II Aa và vợ II Aa là xác suất để có chồng III Aa là trong tất cả các đứa con chứ không phải chỉ những đứa con không mắc bệnh.Cho nên xác suất người chồng III trong trường hợp này là (2/3).(2/3).(1/2)=2/9.\RightarrowĐáp án B.1/9
 
P

phanvanai

Bạn hiểu lầm ở chỗ chồng II Aa và vợ II Aa là xác suất để có chồng III Aa là trong tất cả các đứa con chứ không phải chỉ những đứa con không mắc bệnh.Cho nên xác suất người chồng III trong trường hợp này là (2/3).(2/3).(1/2)=2/9.\RightarrowĐáp án B.1/9

bạn trả lời chung chung và khó hiểu quá. m vẫn thấy bạn ấy làm đúng m chẳng thấy sai ở đâu nếu bạn làm đc mong bạn co thể giải chi tiết dễ hiểu hơn, mình thắc mắc chồng III chỉ có thể có kiểu gen AA hoặc Aa do đề đã cho màu trắng rồi mà.nên là trong số những đứa bình thường chứ đâu phải trong số các con
 
B

baothy.kute

Bạn hiểu lầm ở chỗ chồng II Aa và vợ II Aa là xác suất để có chồng III Aa là trong tất cả các đứa con chứ không phải chỉ những đứa con không mắc bệnh.Cho nên xác suất người chồng III trong trường hợp này là (2/3).(2/3).(1/2)=2/9.\RightarrowĐáp án B.1/9

chồng III là màu trắng mà bạn, vậy thì mình nghĩ phải tính tỉ lệ theo các con ko mắc bệnh thôi chứ.
À mà cái này nằm trong đề thi thử của trường mình hồi chìu này nên bây h chưa có đáp án (chắc tuần sau có). Đến khi đó mình sẽ post lên để cùng tham khảo ^^

mấy bạn cho mình hỏi thêm bài này nữa nhé!

Tính trạng hói đầu của 1 người do 1 gen có 2 alen nằm trên NST thường quy định. Gen này trội ở nam nhưng lại lặn ở nữ. Thống kê trong 1 quần thể có sự cân bằng di truyền thấy có 10280 người không bị hói đầu và 2570 người bị hói đầu. Về mặt lí thuyết, số nữ bị hói đầu trong quần thể trên là bao nhiêu?

A. 418 B. 257 C. 112 D. 85
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom