Hóa 9 Bài toán nhiều phản ứng

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
22
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 27,6 gam hỗn hợp X gồm nhôm và sắt trong oxi dư thu được hỗn hợp Y chỉ chứa Al2O3 và Fe3O4. Để hòa tan hoàn toàn Y cần vừa đủ 500 ml dung dịch H2SO4 1,4M, sau phản ứng thu được dung dịch Z. Cho NaOH dư vào Z thu được m1 gam kết tủa T. Nung T trong không khí đến khối lượng không đổi thu được m2 gam chất rắn Q. Giá trị m1, m2 lần lượt là bao nhiêu?
Mọi người ơi, giúp em với! <3
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
[Đã chỉnh sửa]
Cũng may là chỉ chứa nên bài toán trở nên đơn giản hơn :D, mình tạm dùm bảo toàn nguyên tố nhe
* Số mol H2SO4: n = 0,7 mol
* Hòa tan vừa đủ: H2 + O -> H2O (phương trình trung hòa), gọi x là số mol Al2O3 và y là mol của Fe3O4, ta có hệ [tex]\left\{\begin{matrix} 27x + 56y = 27,6 \\ 3x + 4y = 0,7 \end{matrix}\right.[/tex]
Tìm ra được x và y mọi việc trong bài này coi như được giải quyết bạn nhé
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
[Đã chỉnh sửa]
Cũng may là chỉ chứa nên bài toán trở nên đơn giản hơn :D, mình tạm dùm bảo toàn nguyên tố nhe
* Số mol H2SO4: n = 0,7 mol
* Hòa tan vừa đủ: H2 + O -> H2O (phương trình trung hòa), gọi x là số mol Al2O3 và y là mol của Fe3O4, ta có hệ [tex]\left\{\begin{matrix} 102x + 232y = 27,6 \\ 3x + 4y = 0,7 \end{matrix}\right.[/tex]
Tìm ra được x và y mọi việc trong bài này coi như được giải quyết bạn nhé

Sai phương trình 102x + 232y = 27,6
Vì 27,6 là khối lượng hh Al và Fe
 
  • Like
Reactions: Why???

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
[Đã chỉnh sửa]
Cũng may là chỉ chứa nên bài toán trở nên đơn giản hơn :D, mình tạm dùm bảo toàn nguyên tố nhe
* Số mol H2SO4: n = 0,7 mol
* Hòa tan vừa đủ: H2 + O -> H2O (phương trình trung hòa), gọi x là số mol Al2O3 và y là mol của Fe3O4, ta có hệ [tex]\left\{\begin{matrix} 27x + 56y = 27,6 \\ 3x + 4y = 0,7 \end{matrix}\right.[/tex]
Tìm ra được x và y mọi việc trong bài này coi như được giải quyết bạn nhé

Sửa lại rồi ,hệ phương trình vẫn sai
27x + 56y = 27,6 (1)
3x + 4y = 0,7 (2)i
Nếu x, y là mol Al, Fe ==> đúng (1) , sai (2)
Nếu x, y là mol Al2O3 , Fe3O4 ==> sai (1), đúng (2)
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Ngọc Đạt

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Mình lại xin lỗi lần thứ n vì lại quên cái tỉ lệ X : O, cảm ơn bạn đã tiếp tục theo dõi và phát hiện ra lỗi:
Hệ phương trình mình sửa lần 2 là: [tex]\left\{\begin{matrix} 27x + 56y = 27,6 \\ \frac{3}{2}x + \frac{4}{3}y = 0,7 \end{matrix}\right.[/tex]
 
Top Bottom