bài toán nhiệt nhôm- thầy Sơn

T

truonga3vodoidz

bạn tham khảo nha!3 bài này mình giải như sau:
bài 14:nH2(1)=0,03mol =>nAl=0,02 mol
khi tác dụng vs NaOH thì Al dư sẽ tạo khí:nAl(dư)=nH2/1,5=0,1344/22,4*1,5=0,004 mol =>nAl phản ứng=0,02-0,004=0,016 mol =>nAl2O3=0,008mol =>nO=3*0,008=0,024 mol
nH2(2)=0,018 mol =>nFe=0,018 mol
=>nFe:nO=0,018:0,024=3:4 =>Fe3O4.
đáp án C
bài 15:nHCl=0,135 mol ,nH2=0,0375 mol =>nH+(để tạo khí)=0,075 mol =>nHCl(phản ứng vs oxit săt)=0,135-0,075=0,06 mol
chất rắn là Fe =>nFe=0,02 mol
ta thấy tỉ lệ của Fe và Cl- trong axit =1:3(0,02;0,06)=>oxit sắt III =>Fe2O3
đáp án:A
bài 16:m(hỗn hợp)=96,6 gam ,nAl(dư)=nH2/1,5=0,2 mol
nSO2=1,35 mol =>ne nhận=2,7mol =>nFe=2,7/3=0,9 mol
=>mAl2O3=96,6-0,2*27-56*0,9=40,8 gam =>nO=3*nAl2O3=1,2 mol
nFe:nO=0,9:1,2=3:4 =>Fe3O4
đáp án: B
chúc bạn học tốt nha!cho mình xin nhận xét từ các bạn!
 
N

ngoisaomayman_2011

truonga3 có thể giải tiếp cho mình bài 10 được ko ? bài này mình làm nhung không ra kết quả giống của thầy. cam on ban truoc !
 
T

truonga3vodoidz

cũng dk thui

nAl dư=0,1 mol vì nH2(1)=0,15 mol
nH2(2)=0,45 mol trong đó Al tạo ra 0,15 mol khí =>Fe tạo 0,3 mol khí =>nFe(Y)=0,6 mol =%Fe=0,6*56*100/85,6=39,25235%
đáp án B
 
T

truonga3vodoidz

còn bài nào nữa không?mình giải quyết nốt cho!hi phần này mình cảm thấy dễ lắm hi!ngon như ăn bánh!
 
N

ngoisaomayman_2011

hi. eo oi! minh lam bai tap phan này nhieu` nhung mình vẫn cảm thấy chưa chắc chắn cho lắm. hic. cha biet tại sao. dù sao cũng cảm ơn bạn nha !*-*!
 
T

truonga3vodoidz

uk!cũng không có gì đâu!hi phải hiểu rõ bản chất của phản ứng là dk mà!hi mà ban có cái nich yahoo là ngoisaomayman18293 đúng không nhỉ?mình add ních bạn rùi nhi?
 
Last edited by a moderator:
T

truonga3vodoidz

hi không có gì mà!hi mình giải cho bạn cũng là giải cho mình thui!hi không có gì đâu!
 
N

ngoisaomayman_2011

nicik yahoo ngoisaomayman18293 ko phải của mình đâu. chắc bạn nhầm của ai rui`. hjc. nick yahoo của mình là hoabanmai_yeuanh9x
 
T

truonga3vodoidz

hi

thế thì mình nhầm rùi!sao có 2 nich chat gần gióng nhau đến thế nhỉ?xi hi
 
T

truonga3vodoidz

mình add nich bạn rui!có gì không hiểu thì bảo mình nha!hi nếu mình giúp dk thì mình giúp!
 
T

truonga3vodoidz

bài ý dễ mà bạn ơi:
bạn chú ý nhớ:đề bài không cho dữ liệu hỗn hợp sau pu td vs KOH tạo khí nên mình nghĩ ngay là Al hết và có thể có oxit sắt dư:viết ptpu nhiệt nhôm ra thì bạn sẽ thấy ngay nFe dk tao ra=nAl=2nFe2O3=2*nH2=0,2mol =>mAl=5,4gam
gọi a là số mol oxit săt đẫ pu =>(56*0,1+160*a)=2*8,8 =>a=0,04 mol =>mFe2O3=(0,04 + 0,05*2)*160=22,4 gam
mấy chỗ nhân 2 là do tớ tính hỗn hợp ban đầu:hi
đáp án A
 
N

nguyenmdrak

sao lại thế đc al phải dư thi khi td với koh mới tạo khí đc chứ . bạn giỏi quá cho mình mấy cái bí quyết giải hoá đi.cám oqn bạn nhiều
 
Last edited by a moderator:
T

truonga3vodoidz

hi có gì đâu mà:hiểu rõ bản chất của pu là như thế nào?cơ chế của nó?thứ tự của pu?và nắm rõ các định luật trong hoá học:đb là dl bảo toàn khối lương,dl bảo toàn e,dlbt nguyên tố.biết cách kết hợp chúng lại là bạn có thể giải dk tất cả các bài tập hoá tb+khá+khó:những bài siêu khó thì cần phải có sự tư duy tốt nữa!hi luyen đề nhiều vào bạn ak!chúc bạn học tốt!
 
Last edited by a moderator:
T

truonga3vodoidz

cách khác ak?chắc no có đâu bạn ak?chỉ có thể đi bằng 1 con đường duy nhất thui!..................................................
 
Top Bottom