Hóa 10 bài toán nguyên tử

jiiseong

Học sinh
Thành viên
2 Tháng chín 2017
23
38
31
20
TP Hồ Chí Minh
THPT Giồng Ông Tố
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. tổng số hạt trong nguyên tử là 34. tổng số hạt trong nhân < 24
2. nguyên tử m có tổng số hạt là 95. trong đó tỉ số giữa số hạt mang điện và số hạt không mang điện là 12 : 7. cho biết điện tích hạt nhân và tên của nguyên tử m

mấy bạn ơi giúp mình với ;______;
 

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
23
Quảng Ngãi
1. tổng số hạt trong nguyên tử là 34. tổng số hạt trong nhân < 24
2p + n = 34
[tex]1\leq \frac{n}{p}\leq 1,52\Leftrightarrow p\leq 34-2p\leq 1,52p[/tex] [tex]\Leftrightarrow 3p\leq 34\leq 3,52p[/tex] [tex]\Leftrightarrow 9< p< 12[/tex]
TH1: p = 10 => n = 14 (loại)
TH2: p = 11 => n = 12 => Nguyên tử là Natri (Na)
 
  • Like
Reactions: jiiseong

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
23
Quảng Ngãi
2. nguyên tử m có tổng số hạt là 95. trong đó tỉ số giữa số hạt mang điện và số hạt không mang điện là 12 : 7. cho biết điện tích hạt nhân và tên của nguyên tử m
2p + n = 95 (1)
[tex]\frac{2p}{n}=\frac{12}{7}\Leftrightarrow 14p=12n\Leftrightarrow 14p-12n=0[/tex] (2)
Giải hệ phương trình gồm (1) và (2) ta được: p = 35
Suy ra nguyên tử là Brom (Br).
 
Top Bottom