Sinh 9 Bài toán nghịch lai 2 cặp tính trạng

Phùng Thanh Thanh

Học sinh
Thành viên
22 Tháng mười hai 2017
51
29
26
19
Đắk Lắk
THCS Phan Đình Phùng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khi lai giữa bố và mẹ đều thuần chủng khác nhau về 2 cặp tính trạng tương phản, ở F1 xuất hiện 100% quả tròn, ngọt. Cho F1 tự thụ phấn thu được F2 có 6000 cây, gồm 4 kiểu hình, trong đó có 375 cây quả bầu, chua. Cho biết mỗi gen quy định 1 tính trạng.
a) Biện luận quy luật di truyền chi phối phép lai trên.
b) viết sơ đồ li từ P-> F2
c) TÍnh số lượng cây cho mỗi kiểu hình ở F2
 

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,409
409
Phú Yên
trung học
Khi lai giữa bố và mẹ đều thuần chủng khác nhau về 2 cặp tính trạng tương phản, ở F1 xuất hiện 100% quả tròn, ngọt. Cho F1 tự thụ phấn thu được F2 có 6000 cây, gồm 4 kiểu hình, trong đó có 375 cây quả bầu, chua. Cho biết mỗi gen quy định 1 tính trạng.
a) Biện luận quy luật di truyền chi phối phép lai trên.
b) viết sơ đồ li từ P-> F2
c) TÍnh số lượng cây cho mỗi kiểu hình ở F2
a, mỗi gen quy định một tính trạng [tex]\rightarrow[/tex] tuân theo quy luật phân li độc lập
F1 đồng tính tròn ngọt [tex]\rightarrow[/tex] tròn ngọt tính trạng trội (A_B_) ,đến F2 xuất hiện bầu chua có [tex]\frac{375}{6000}=\frac{1}{16}\rightarrow[/tex] có 16 tổ hợp [tex]\rightarrow[/tex] F1: AaBb x AaBb
[tex]\rightarrow[/tex] chỉ có 4 kiểu hình [tex]\rightarrow[/tex] tính trạng là trội hoàn toàn
[tex]\rightarrow[/tex] F1 : AaBb [tex]\rightarrow[/tex] P: AABB x aabb hoặc AAbb x aaBB
sơ đồ có thể tham khảo sgk bài lai 2 cặp tính trạng
c, tỉ lệ kiểu hình là 9/16 tròn ngọt: 3/16 tròn chua: 3/16 bầu ngọt : 1/16 bầu chua
[tex]\rightarrow[/tex] tròn ngọt [tex]\frac{9.6000}{16}=3375[/tex] cây
tương tự với các kiểu hình còn lại
 
Top Bottom