Toán 9 bài toán nâng cao về hệ thức lượng

khánh ly abbey

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
126
741
81
20
Nghệ An
THCS QUỲNH CHÂU
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

B1,cho tam giác ABC vuông tại A đường cao AH .Biết CH=4,9 ,sinB=7/căn 74.Tính các tỷ số lượng giác của góc C?
B2,Cho tam giác ABC có:AB=3,AC=6,góc A=120 độ .Kẻ phân giác AD.Tính AD?
B3,Cho tam giác ABC có góc A=75 độ,AB=10 số đo các góc B và góc C tỉ lệ với 3 và 4.Tính độ dài CA,CB và diện tích tam giác ABC?
B44,Cho tam giác ABC vuông tại A cạnh AB=3 trung tuyến AM biết sinAMB=0,8.Tính tanB và diện tích tam giác ABC


MỌI NGƯỜI GIÚP E VS Ạ E ĐANG CẦN GẤP
LOVE U
D:
@who am i?, @Dương Bất Liệt
 
Last edited:

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
B1,cho tam giác ABC vuông tại A đường cao AH .Biết CH=4,9 ,sinB=7/căn 74.Tính các tỷ số lượng giác của góc C?
B2,Cho tam giác ABC có:AB=3,AC=6,góc A=120 độ .Kẻ phân giác AD.Tính AD?
B3,Cho tam giác ABC có góc A=75 độ,AB=10 số đo các góc B và góc C tỉ lệ với 3 và 4.Tính độ dài CA,CB và diện tích tam giác ABC?
B44,Cho tam giác ABC vuông tại A cạnh AB=3 trung tuyến AM biết sinAMB=0,8.Tính tanB và diện tích tam giác ABC


MỌI NGƯỜI GIÚP E VS Ạ E ĐANG CẦN GẤP
LOVE U
D:
1) [tex]cosC=sinB=\frac{7}{\sqrt{74}}\Rightarrow sinC=\sqrt{1-cos^2C}=\frac{5\sqrt{74}}{74}[/tex]
Từ đó suy ra tanC và cotC
Còn lại tương tự
 

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
20
Hà Nội
Trường Mần Non

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
B1,cho tam giác ABC vuông tại A đường cao AH .Biết CH=4,9 ,sinB=7/căn 74.Tính các tỷ số lượng giác của góc C?
B2,Cho tam giác ABC có:AB=3,AC=6,góc A=120 độ .Kẻ phân giác AD.Tính AD?
B3,Cho tam giác ABC có góc A=75 độ,AB=10 số đo các góc B và góc C tỉ lệ với 3 và 4.Tính độ dài CA,CB và diện tích tam giác ABC?
B44,Cho tam giác ABC vuông tại A cạnh AB=3 trung tuyến AM biết sinAMB=0,8.Tính tanB và diện tích tam giác ABC


MỌI NGƯỜI GIÚP E VS Ạ E ĐANG CẦN GẤP
LOVE U
D:
bài 2: chứng minh bài toán phụ 1:
cho tam giác ABC có: AB=c; BC=a; AC=b. chứng minh rằng: SABC= 1/2 bc. sin A
từ B kẻ đường vuông góc với AC cắt AC tại H => SABC= 1/2.BH.AC= 1/2. BH.b
-Xét tam giác ABH vuông tại H => sin A=BH/AB= BH/c => BH= c. sin A
suy ra đpcm
-chứng minh bài toán phụ 2:
cho tam giác BEC có góc BEC=60, phân giác EF. chứng minh: [tex]\frac{1}{BE}+\frac{1}{EC}=\frac{\sqrt{3}}{EF}[/tex]
áp dụng bài toán phụ 1:
có: [tex]SBEC= \frac{1}{2}. BE.EC. sin \widehat{BEC}=\frac{1}{2}BE.EC.sin 60^o\\=\frac{\sqrt{3}}{4}.BE.EC\\\\ +, SBEF=\frac{1}{2}.BE.EF.sin \widehat{BEF}=\frac{1}{2}.BE.EF.sin30^o\\ =\frac{1}{4}.BE.EF\\\\ +,SEFC= \frac{1}{2}. EF.EC. sin \widehat{FEC}=\frac{1}{4}.EF.EC\\\\ => \frac{\sqrt{3}}{4}BE.EC=\frac{1}{4}EF.(BE+EC)\\\\ => \frac{\sqrt{3}}{EF}=\frac{1}{BE}+\frac{1}{EC}[/tex]
áp dụng vào bài toán.
kẻ phân giác AM của góc BAD
kẻ phân giác AF của góc DAC
=> góc MAF=60
áp dụng bài toán phụ 2 có:
[tex]+,\frac{1}{AB}+\frac{1}{AD}=\frac{\sqrt{3}}{AM} =>\frac{1}{3}+\frac{1}{AD}=\frac{\sqrt{3}}{AM}\\\\ +,\frac{1}{AC}+\frac{1}{AD}=\frac{\sqrt{3}}{AF}=> \frac{1}{6}+\frac{1}{AD}=\frac{\sqrt{3}}{AF}\\\\ +,\frac{1}{AM}+\frac{1}{AF}=\frac{\sqrt{3}}{AD}\\\\ => \frac{\sqrt{3}}{AM}+\frac{\sqrt{3}}{AF}=\frac{3}{AD}\\\\ => \frac{1}{3}+\frac{1}{AD}+\frac{1}{6}+\frac{1}{AD}=\frac{3}{AD}\\\\ => \frac{1}{AD}=\frac{1}{2} => AD=2[/tex]
bài 3: => góc B + góc C= 180-75=105 độ
lại có: [tex]\frac{\widehat{ABC}}{3}=\frac{\widehat{ACB}}{4}=\frac{105}{7}=15\\\\ => +, \widehat{ABC}=45^o\\\\ +,\widehat{ACB}=60^o[/tex]
từ A hạ đường thẳng vuông góc với BC cắt BC tại H
-Xét tam giác ABH vuông cân tại H
=> [tex]sin\widehat{ABH}=\frac{AH}{AB}\\\\ => sin45^o=\frac{AH}{10}=\frac{\sqrt{2}}{2}\\\\ => AH=5\sqrt{2}=BH[/tex]
-Xét tam giác AHC vuông tại H
=> [tex]sin \widehat{ACH}=\frac{AH}{AC}\\\\ => sin60^o=\frac{5\sqrt{2}}{AC}\\\\ =>\frac{\sqrt{3}}{2}=\frac{5\sqrt{2}}{AC}\\\\ => AC=\frac{10\sqrt{2}}{\sqrt{3}}\\\\ +, tan\widehat{ACH}=\frac{AH}{HC}\\\\ => tan60^o=\frac{5\sqrt{2}}{HC}\\\\ => \sqrt{3}=\frac{5\sqrt{2}}{HC}=> HC=\frac{5\sqrt{2}}{\sqrt{3}}\\\\ => BH+HC=5\sqrt{2}+\frac{5\sqrt{2}}{\sqrt{3}}=....[/tex]
vậy...
bài 4: áp dụng bài toán phụ 1 của bài 3 có:
[tex]+,SABC=\frac{AB.AC}{2}=\frac{3}{2}AC\\\\ +,SABM=\frac{1}{2}.AM.BM.sin \widehat{AMB}=\frac{2}{5}AM^2\\\\ =>SABC=\frac{4}{5}.\frac{BC^2}{4}=\frac{BC^2}{5}\\\\\ => \frac{3}{2}AC=\frac{BC^2}{5}\\\\ =>BC^2=\frac{15}{2}AC[/tex]
áp dụng định lý Pitago có:
[tex]AB^2+AC^2=BC^2\\\\ <=> 9+AC^2=\frac{15}{2}AC\\\\ <=> 2AC^2-15AC+18=0\\\\ <=> 2AC^2-3AC-12AC+18=0\\\\ <=> AC.(2AC-3)-6.(2AC-3)=0\\\\ <=> (2AC-3).(AC-6)=0[/tex]
=>...
tan B= AC/AB=...
SABC= AB.AC/2=....
vậy....
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Câu 2 làm ngắn ngắn thôi cũng được
Lần lượt vè CH và BK vuông góc AD kéo dài
[tex]\Rightarrow AH=AC.cos60^{0}=3[/tex] ; [tex]AK=AB.cos60=\frac{3}{2};\: \: BK=AB.sin60=\frac{3\sqrt{3}}{2};\: \: CH=AC.sin60=3\sqrt{3}[/tex]
Áp dụng Talet: [tex]\frac{KD}{DH}=\frac{BK}{CH}=\frac{1}{2}\Rightarrow DH=2KD[/tex]
[tex]AH=AK+KD+DH\Rightarrow 3=\frac{3}{2}+KD+2KD\Rightarrow KD=\frac{1}{2}[/tex]
[tex]AD=AK+KD=\frac{3}{2}+\frac{1}{2}=2[/tex]

Kết quả đẹp vậy, thấy nghi nghi =))
 

khánh ly abbey

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
126
741
81
20
Nghệ An
THCS QUỲNH CHÂU
Câu 2 làm ngắn ngắn thôi cũng được
Lần lượt vè CH và BK vuông góc AD kéo dài
[tex]\Rightarrow AH=AC.cos60^{0}=3[/tex] ; [tex]AK=AB.cos60=\frac{3}{2};\: \: BK=AB.sin60=\frac{3\sqrt{3}}{2};\: \: CH=AC.sin60=3\sqrt{3}[/tex]
Áp dụng Talet: [tex]\frac{KD}{DH}=\frac{BK}{CH}=\frac{1}{2}\Rightarrow DH=2KD[/tex]
[tex]AH=AK+KD+DH\Rightarrow 3=\frac{3}{2}+KD+2KD\Rightarrow KD=\frac{1}{2}[/tex]
[tex]AD=AK+KD=\frac{3}{2}+\frac{1}{2}=2[/tex]

Kết quả đẹp vậy, thấy nghi nghi =))
giúp e làm mấy bài còn lại vs ạ e cần gấp
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Bài 3:
Ta có [tex]B=\frac{3}{4}C\rightarrow A+B+C=180\Leftrightarrow 75+\frac{3}{4}C+C=180\Rightarrow C=60;\: \: B=45[/tex]
Kẻ đường cao AH [tex]\Rightarrow AH=AB.sin45=...;\: \: BH=AB.cos45=...\Rightarrow CH=\frac{AH}{tan60}=...\Rightarrow BC=BH+CH=...\Rightarrow AC=\frac{AH}{sin60}=...[/tex]
Bạn tự thay số và tính
 

Lemon candy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng tám 2019
472
1,529
156
Hà Nội
そう
Em đã học mấy công thức kiểu như $BC^2=AB^2+AC^2-2AB.AC.cosA$ chưa
chương trình 11 đúng ko nhỉ?
Cách giải đây nha!
Hạ BE ⊥ AC
AC^2+ AB^2 =(AE+EC)^2 +BC^2 = (AE^2+ EC^2 +2 AE.EC)+(AE^2+BE^2)
= (EC^2+ BE^2) + 2AE^2+2AE.EC = BC^2 + 2 AE.AC = BC^2+2 AC. AB. cos A
 
Last edited:

khánh ly abbey

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
126
741
81
20
Nghệ An
THCS QUỲNH CHÂU
chương trình 11 đúng ko nhỉ?
Cách giải đây nha!
Hạ BE ⊥ AC
AC^2+ AB^2 =(AE+EC)^2 +BC^2 = (AE^2+ EC^2 +2 AE.EC)+(AE^2+BE^2)
= (EC^2+ BE^2) + 2AE^2+2AE.EC = BC^2 + 2 AE.AC = BC^2+2 AC. AB. cos A
tiểu nữ xin đc đa tạ nhưng cái này là phù hợp vs chương trình lp 9 đúng k ak
 
  • Like
Reactions: haianhchunguyen

Dương Bất Liệt

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng tám 2019
24
7
6
20
Hà Nội
THPT Sơn Tây
B1,cho tam giác ABC vuông tại A đường cao AH .Biết CH=4,9 ,sinB=7/căn 74.Tính các tỷ số lượng giác của góc C?
B2,Cho tam giác ABC có:AB=3,AC=6,góc A=120 độ .Kẻ phân giác AD.Tính AD?
B3,Cho tam giác ABC có góc A=75 độ,AB=10 số đo các góc B và góc C tỉ lệ với 3 và 4.Tính độ dài CA,CB và diện tích tam giác ABC?
B44,Cho tam giác ABC vuông tại A cạnh AB=3 trung tuyến AM biết sinAMB=0,8.Tính tanB và diện tích tam giác ABC


MỌI NGƯỜI GIÚP E VS Ạ E ĐANG CẦN GẤP
LOVE U
D:
@who am i?, @Dương Bất Liệt
bài 1 trước
 

Attachments

  • IMG_20190923_213102.jpg
    IMG_20190923_213102.jpg
    98.6 KB · Đọc: 66

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Câu 4 ez mà, tự giải được chứ nhỉ :(
Theo tính chất trung tuyến tam giác vuông: [tex]AM=\frac{1}{2}BC[/tex]
Kẻ đường cao AH, ta có [tex]sin^2M+cos^2M=1\Rightarrow cosM=0,6\Rightarrow \frac{HM}{AM}=0,6[/tex] [tex]\Rightarrow [tex]HM=0,6AM=0,3BC\Rightarrow BH=0,2BC[/tex]
[tex]AH=AM.sinM=0,8AM=0,4BC\Rightarrow tanB=\frac{AH}{BH}=\frac{0,4BC}{0,2BC}=2[/tex]
Áp dụng hệ thức lượng: [tex]AB^2=BH.BC=0,2BC.BC\Rightarrow BC^2=\frac{9}{0,2}=...\Rightarrow AH=0,4BC=...\Rightarrow S_{ABC}=...[/tex][/tex]
 
Top Bottom