Hóa 12 Bài toán muối cacbonat

Lê Thị Ngọc Hà

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng năm 2019
55
11
11
40
Đồng Nai
THCS Thống Nhất
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 200ml dung dịch Ba(OH)2 0,1M vào 300ml dung dịch NaHCO3 0,1M thu được dung dịch X và kết tủa Y. Cho từ từ dung dịch HCl 0,25M vào X đến khi bắt đầu có khí thoát ra thì hết V ml. Các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Tính V?
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[tex]n_{Ba(OH)_{2}}=0,2.0,1=0,02(mol);n_{NaHCO_{3}}=0,3.0,1=0,03(mol)[/tex] .
Phương trình phản ứng: [tex]2Ba(OH)_{2}+3NaHCO_{3}\rightarrow 2BaCO_{3}+NaOH+Na_{2}CO_{3}+3H_{2}O[/tex]
[tex]NaOH+HCl\rightarrow NaCl+H_{2}O[/tex]
[tex]Na_{2}CO_{3}+2HCl\rightarrow 2NaCl+H_{2}O+CO_{2}[/tex]
Để khí bắt đầu thoát ra khi nhỏ HCl vào X thì lượng HCl phải đủ để trung hòa NaOH.
[tex]\Rightarrow n_{HCl}=n_{NaOH}=\frac{1}{3}n_{NaHCO_{3}}=\frac{1}{3}.0,03=0,01(mol)\Rightarrow V=\frac{0,01}{0,25}.1000=40(ml)[/tex]
 

Lê Thị Ngọc Hà

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng năm 2019
55
11
11
40
Đồng Nai
THCS Thống Nhất
[tex]n_{Ba(OH)_{2}}=0,2.0,1=0,02(mol);n_{NaHCO_{3}}=0,3.0,1=0,03(mol)[/tex] .
Phương trình phản ứng: [tex]2Ba(OH)_{2}+3NaHCO_{3}\rightarrow 2BaCO_{3}+NaOH+Na_{2}CO_{3}+3H_{2}O[/tex]
[tex]NaOH+HCl\rightarrow NaCl+H_{2}O[/tex]
[tex]Na_{2}CO_{3}+2HCl\rightarrow 2NaCl+H_{2}O+CO_{2}[/tex]
Để khí bắt đầu thoát ra khi nhỏ HCl vào X thì lượng HCl phải đủ để trung hòa NaOH.
[tex]\Rightarrow n_{HCl}=n_{NaOH}=\frac{1}{3}n_{NaHCO_{3}}=\frac{1}{3}.0,03=0,01(mol)\Rightarrow V=\frac{0,01}{0,25}.1000=40(ml)[/tex]
Mình nghĩ còn phản ứng Na2CO3 + HCl -> NaHCO3 + NaCl
Vì nhỏ từ từ HCl vào dung dịch nên có phản ứng tạo muối axit nữa.
Ko biết mình lập luận vậy đúng Ko ??
 

Nguyễn Hồng Lương

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng hai 2019
336
298
76
24
Hà Nội
THPT Thái Bình
Mình nghĩ còn phản ứng Na2CO3 + HCl -> NaHCO3 + NaCl
Vì nhỏ từ từ HCl vào dung dịch nên có phản ứng tạo muối axit nữa.
Ko biết mình lập luận vậy đúng Ko ??
viết sai Ptr
Na2co3+hcl=>nacl+co2+h20

Cho 200ml dung dịch Ba(OH)2 0,1M vào 300ml dung dịch NaHCO3 0,1M thu được dung dịch X và kết tủa Y. Cho từ từ dung dịch HCl 0,25M vào X đến khi bắt đầu có khí thoát ra thì hết V ml. Các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Tính V?
viết theo Ptrình ion
nBa2+=0,02
nNa+=0,03
nOH-=0,04
nHCO3-=0,03
OH-+HCO3-=>CO3(2-)+H20
=>nCO3(2-) trong dung dịch X là 0,01
KHÍ XUẤT HIỆN =>nH+=0,01+0,01=0,02
 
Last edited by a moderator:

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
Cho 200ml dung dịch Ba(OH)2 0,1M vào 300ml dung dịch NaHCO3 0,1M thu được dung dịch X và kết tủa Y. Cho từ từ dung dịch HCl 0,25M vào X đến khi bắt đầu có khí thoát ra thì hết V ml. Các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Tính V?
PTHH: [tex]Ba(OH)_2+2NaHCO_3\rightarrow BaCO_3+Na_2CO_3+2H_2O(1)\\Na_2CO_3+HCl\rightarrow NaCl+NaHCO_3(4)\\NaOH+HCl\rightarrow NaCl+H_2O(3)\\Ba(OH)_2+Na_2CO_3\rightarrow BaCO_3+2NaOH(2)[/tex]
Theo (1); gt ta có dung dịch X gồm $0,005mol$ $NaOH$; $0,15mol$ $0,145mol$ $Na_2CO_3$
Theo (2); (3) ta có: $n_{HCl/candung}=0,005+0,145=0,15(mol)$
Do đó $V_{HCl}=0,6(l)=600ml$
 
Last edited:
  • Like
Reactions: 7 1 2 5 and hoa du

Lê Thị Ngọc Hà

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng năm 2019
55
11
11
40
Đồng Nai
THCS Thống Nhất
PTHH: [tex]Ba(OH)_2+2NaHCO_3\rightarrow BaCO_3+Na_2CO_3+2H_2O(1)\\Na_2CO_3+HCl\rightarrow NaCl+NaHCO_3(2)\\Ba(OH)_2+2HCl\rightarrow BaCl_2+2H_2O(3)[/tex]
Theo (1); gt ta có dung dịch X gồm $0,05mol$ $Ba(OH)_2$; $0,15mol$ $Na_2CO_3$
Theo (2); (3) ta có: $n_{HCl/candung}=0,05.2+0,15=0,25(mol)$
Do đó $V_{HCl}=1(l)=1000ml$
nBa(OH)2 = 0,02- 0,015= 0,005
nNa2CO3 = 0,03/2= 0,015
 

Nguyễn Hồng Lương

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng hai 2019
336
298
76
24
Hà Nội
THPT Thái Bình
PTHH: [tex]Ba(OH)_2+2NaHCO_3\rightarrow BaCO_3+Na_2CO_3+2H_2O(1)\\Na_2CO_3+HCl\rightarrow NaCl+NaHCO_3(2)\\Ba(OH)_2+2HCl\rightarrow BaCl_2+2H_2O(3)[/tex]
Theo (1); gt ta có dung dịch X gồm $0,05mol$ $Ba(OH)_2$; $0,15mol$ $Na_2CO_3$
Theo (2); (3) ta có: $n_{HCl/candung}=0,05.2+0,15=0,25(mol)$
Do đó $V_{HCl}=1(l)=1000ml$
Ba(OH)2 còn dư nữa cơ
#Toshi: Mình vẫn làm nó dư mà?
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Maianh2510

Nguyễn Hồng Lương

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng hai 2019
336
298
76
24
Hà Nội
THPT Thái Bình
PTHH: [tex]Ba(OH)_2+2NaHCO_3\rightarrow BaCO_3+Na_2CO_3+2H_2O(1)\\Na_2CO_3+HCl\rightarrow NaCl+NaHCO_3(2)\\Ba(OH)_2+2HCl\rightarrow BaCl_2+2H_2O(3)[/tex]
Theo (1); gt ta có dung dịch X gồm $0,005mol$ $Ba(OH)_2$; $0,15mol$ $Na_2CO_3$
Theo (2); (3) ta có: $n_{HCl/candung}=0,005.2+0,15=0,16(mol)$
Do đó $V_{HCl}=0,64(l)=640ml$
thế nếu dư thì vẫn có thêm pứ
Ba(OH)2+Na2co3 cơ mà
#Toshi: Đã sửa
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
PTHH: [tex]Ba(OH)_2+2NaHCO_3\rightarrow BaCO_3+Na_2CO_3+2H_2O(1)\\Na_2CO_3+HCl\rightarrow NaCl+NaHCO_3(2)\\Ba(OH)_2+2HCl\rightarrow BaCl_2+2H_2O(3)[/tex]
Theo (1); gt ta có dung dịch X gồm $0,005mol$ $Ba(OH)_2$; $0,15mol$ $Na_2CO_3$
Theo (2); (3) ta có: $n_{HCl/candung}=0,005.2+0,15=0,16(mol)$
Do đó $V_{HCl}=0,64(l)=640ml$
Khi Ba(OH) dư thì nó sẽ phản ứng với Na2CO3 để tạo ra BaCO3 và NaOH nữa bạn ạ.
Còn theo bài của bạn thì hình như không có khí thoát ra.
 
Last edited:

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
rảnh lát qua tìm lỗi sai cho..h đi học ôn thi đại học
(vẫn sai)
PTHH: [tex]Ba(OH)_2+2NaHCO_3\rightarrow Ba(HCO_3)_2+2NaOH(1)\\Ba(OH)_2+Ba(HCO_3)_2\rightarrow 2BaCO_3+2H_2O(2)\\2NaOH+Ba(HCO_3)_2\rightarrow Na_2CO_3+BaCO_3+2H_2O(3)\\Na_2CO_3+HCl\rightarrow NaCl+NaHCO_3(3)\\NaOH+HCl\rightarrow NaCl+H_2O(4)[/tex]
Theo (1); gt ta có dung dịch X gồm $0,01mol$ $NaOH$; $0,1mol$ $Na_2CO_3$
Theo (2); (3) ta có: $n_{HCl/candung}=0,01+0,01=0,02(mol)$
Do đó $V_{HCl}=0,08(l)=80ml$
Được chưa bạn?
 

Ar y kd mbr?

Học sinh
Thành viên
5 Tháng năm 2019
186
133
36
Hà Nội
ở 1 nơi nào đó
Cho 200ml dung dịch Ba(OH)2 0,1M vào 300ml dung dịch NaHCO3 0,1M thu được dung dịch X và kết tủa Y. Cho từ từ dung dịch HCl 0,25M vào X đến khi bắt đầu có khí thoát ra thì hết V ml. Các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Tính V?
Ba(OH)2 + NaHCO3 --> BaCO3 + NaOH + H2O
---0,02--------0,02-------------0,02------0,02-----0,02
NaOH + NaHCO3 --> Na2CO3 + H2O
-0,01--------0,01------------0,01-------0,01
NaOH + HCl --> NaCl + H2O
--0,01----0,01
--> V = 0,04 lít
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
Ba(OH)2 + NaHCO3 --> BaCO3 + NaOH + H2O
---0,02--------0,02-------------0,02------0,02-----0,02
NaOH + NaHCO3 --> Na2CO3 + H2O
-0,01--------0,01------------0,01-------0,01
NaOH + HCl --> NaCl + H2O
--0,01----0,01
--> V = 0,04 lít
$Ba(OH)_2$ cũng phản ứng với HCl và $Na_2CO_3$ cũng vậy
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
336
21
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Cho 200ml dung dịch Ba(OH)2 0,1M vào 300ml dung dịch NaHCO3 0,1M thu được dung dịch X và kết tủa Y. Cho từ từ dung dịch HCl 0,25M vào X đến khi bắt đầu có khí thoát ra thì hết V ml. Các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Tính V?
nBa(OH)2=0,02
nNaHCO3=0,03
ddY:Na2CO3=0,01,nNaOH=0,01
-->nHCl=nNaOH+nNaHCO3=0,02
--->V=0,08l
 
Top Bottom