Hóa 12 Bài toán liên quan đến co2

hokagebi21

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng mười hai 2021
2
1
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm Ba, BaO, Al, Al2O3 vào nước dư thu được 2,353 lít khí (đktc) và dung dịch Y. Hấp thụ hoàn toàn 3,136 lít khí CO2 (đktc) vào Y thu được 10,96 gam kết tủa . Lọc kết tủa, thu được dung dịch Z chỉ chứa một chất tan. Mặt khác dẫn từ từ CO2 đến dư vào Y thì thu được 7,02 gam kết tủa. Nếu cho từ từ 100ml dung dịch H2SO4 1M vào Y thì khối lượng kết tủa thu được m1 gam . Giá trị của (m+m1) là ?
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm Ba, BaO, Al, Al2O3 vào nước dư thu được 2,353 lít khí (đktc) và dung dịch Y. Hấp thụ hoàn toàn 3,136 lít khí CO2 (đktc) vào Y thu được 10,96 gam kết tủa . Lọc kết tủa, thu được dung dịch Z chỉ chứa một chất tan. Mặt khác dẫn từ từ CO2 đến dư vào Y thì thu được 7,02 gam kết tủa. Nếu cho từ từ 100ml dung dịch H2SO4 1M vào Y thì khối lượng kết tủa thu được m1 gam . Giá trị của (m+m1) là ?
Ta có: $n_{CO_2}$= 0,14; $n_{Al(OH)_3}$= [tex]\frac{7,02}{78}[/tex]= 0,09
$n_{BaCO_3}$ = [tex]\frac{10,96-7,02}{197}[/tex]=0,02
BT C => $n_{BaHCO_3}$= [tex]\frac{0,14-0,02}{2}[/tex]= 0,06
BT Ba => $n_{Ba}$= 0,02 + 0,06 =0,08
X gồm: Al(0,09), Ba(0,08) và O(x)
BT e: 0,09.3 + 0,08.2=2x+ 0,21
=> x= 0,11
=> m= 15,15
Y gồm $Ba(AlO_2)_2$(0,045) và $Ba(OH)_2$(0,035)
Khi cho $H_2SO_4$ từ từ vào Y PƯ xảy ra theo trình tự dưới đây:
$Ba(OH)_2$ + $H_2SO_4$ -> $BaSO_4$ + 2$H_2O$
$Ba(AlO_2)_2$ + $H_2SO_4$ +2$H_O$ -> $BaSO_4$ + 2$Al(OH)_3$
$Al(OH)_3$ + $H_2SO_4$ -> $Al_2(SO_4)_3$ + 3$H_2O$
Tính số mol lần lượt => m1 = 233. 0,08 + 0,06.78
=> m+m1
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm kiến thức tại TRỌN BỘ kiến thức học tốt các môn dành cho bạn.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom