bài toán lai! cần trợ giúp?

T

thaidohoang94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài tập tự luyện của học mãi có bài: cho lúa hạt tròn lai với lúa hạt dài,F1 100% lúa hạt dài,cho F1 tự thụ phấn được F2,trong sỗ lúa hạt dài F2,tính theo lí thuyết thì tỉ lệ cây hạt dài khi tự thụ phấn cho F3 toàn lúa hạt dài chiếm tỉ lệ là: A:1/4 B:1/3 C:3/4 D:2/3
-xét 1 gen gồm 2 alen trội-lặn hoàn toàn.số loại phép lai khác nhau về kiểu gen mà cho thế hệ sau đồng tính là: A:4 B:3 C:2 D:6
câu 1 là B,2 là A,cho hỏi vì sao lại chon vậy?
 
M

marucohamhoc

bài tập tự luyện của học mãi có bài: cho lúa hạt tròn lai với lúa hạt dài,F1 100% lúa hạt dài,cho F1 tự thụ phấn được F2,trong sỗ lúa hạt dài F2,tính theo lí thuyết thì tỉ lệ cây hạt dài khi tự thụ phấn cho F3 toàn lúa hạt dài chiếm tỉ lệ là: A:1/4 B:1/3 C:3/4 D:2/3
tớ làm thử bạn coi sao hén:D
khi cho hạt trõn hạt dài mà F1 được 100% hạt dài= > hạt dài là tính trạng trội hoàn toàn
và P thuần chủng
quy ước: gen A quy định hạt tròn, gen a quy định hạt tròn
P: AA...............................................x....................................aa
GP: A.....................................................................................a
F1:Aa..................................x ....................................Aa
để F2 tự thụ phấn được F3 toàn lúa hạt dài thì KG F2 cần tìm là KG đồng hợp trội AA
tỉ lệ AA trong F2 là 1/2A........x.......1/2A= 1/4 AA
= > chọn A
bạn xem có gì sai thì nhắc tớ vs hen:x
chúc bạn học tốt:x
ko biết đúng ko nữa:-S
 
T

thaidohoang94

zậy mà sao đáp án lại là B:1/3 nhỉ.không lẽ học mai sai.mình nghĩ bạn giải cũng đúng! ai có ý kiến gì về bài tập này cho tớ biết với? còn câu 2 nữa,có bao nhiu loại phép lai vậy mấy bạn?
 
0

0maichj

zậy mà sao đáp án lại là B:1/3 nhỉ.không lẽ học mai sai.mình nghĩ bạn giải cũng đúng! ai có ý kiến gì về bài tập này cho tớ biết với? còn câu 2 nữa,có bao nhiu loại phép lai vậy mấy bạn?
gen 2 alen A, a
co 4 phep lai de the he sau dong tinh la:
1: AA x AA
2: AA x aa
3: aa x aa
4: Aa x Aa
=> A:4
 
0

0maichj

P: tron x dai => 100% dai
=> dai la tinh trag troi
Quy uoc: A: dai a: tron
KG cua P: lua hat tron: aa
lua hat dai: AA
F1 lua hat dai (di hop) Aa
F1 x F1: Aa x Aa
F2 : 1AA:2Aa:1aa
cho cay hat dai o F2 (1AA, 2Aa) tu thu phan
=> co 3 TH: TH1: AA x AA => 100% AA
TH2: Aa x Aa => 1/4AA:2/4Aa:1/4aa
TH3: AA x Aa => 1/2AA:1/2Aa
=>ti le F3 co lua hat dai = (TH1) 1/3x1/3+ 2/3x2/3x3/4 (TH2) +1/3x2/3(TH3) = 2/3
=> D
 
U

u_foreverwithu

Mình lại có suy nghĩ khác
Tính theo lí thuyết tỉ lệ hạt dài
=> 1/3 AA : 2/3 Aa
khi tự thụ phấn cho F3 toàn lúa hạt dài chiếm tỉ lệ:
AA x AA => toàn lúa hạt dài
Aa x Aa => KH: 3 : 1
Vậy phương án B là hợp lý nhất, có gì sai xin chỉ giáo :Mfoyourinfo:
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

bài tập tự luyện của học mãi có bài: cho lúa hạt tròn lai với lúa hạt dài,F1 100% lúa hạt dài,cho F1 tự thụ phấn được F2,trong sỗ lúa hạt dài F2,tính theo lí thuyết thì tỉ lệ cây hạt dài khi tự thụ phấn cho F3 toàn lúa hạt dài chiếm tỉ lệ là: A:1/4 B:1/3 C:3/4 D:2/3
-xét 1 gen gồm 2 alen trội-lặn hoàn toàn.số loại phép lai khác nhau về kiểu gen mà cho thế hệ sau đồng tính là: A:4 B:3 C:2 D:6
câu 1 là B,2 là A,cho hỏi vì sao lại chon vậy?

Câu 2 của tớ là 4
AA x AA
AA x Aa
aa x aa
AA x aa
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

P: tron x dai => 100% dai
=> dai la tinh trag troi
Quy uoc: A: dai a: tron
KG cua P: lua hat tron: aa
lua hat dai: AA
F1 lua hat dai (di hop) Aa
F1 x F1: Aa x Aa
F2 : 1AA:2Aa:1aa
cho cay hat dai o F2 (1AA, 2Aa) tu thu phan
=> co 3 TH: TH1: AA x AA => 100% AA
TH2: Aa x Aa => 1/4AA:2/4Aa:1/4aa
TH3: AA x Aa => 1/2AA:1/2Aa
=>ti le F3 co lua hat dai = (TH1) 1/3x1/3+ 2/3x2/3x3/4 (TH2) +1/3x2/3(TH3) = 2/3
=> D

Mình cũng làm ra giống bạn, nhưng chỉ khác ở khâu tính toán các tỉ lệ kiểu gen.
:khi (192)::khi (189)::khi (189)::khi (189)::khi (189)::khi (189)::khi (189)::khi (72):
 
Last edited by a moderator:
D

drwilliam

bài tập tự luyện của học mãi có bài: cho lúa hạt tròn lai với lúa hạt dài,F1 100% lúa hạt dài,cho F1 tự thụ phấn được F2,trong sỗ lúa hạt dài F2,tính theo lí thuyết thì tỉ lệ cây hạt dài khi tự thụ phấn cho F3 toàn lúa hạt dài chiếm tỉ lệ là: A:1/4 B:1/3 C:3/4 D:2/3
câu 1 Hạt tròn lai hạt dài sinh ra 100% hạt dài => dài là tính trội
cho F1 tự thụ thì sẽ ra tỉ lệ KG F2 là 1AA : 2Aa : 1aa
do cần ở F3 tỉ lệ hạt dài 100% nên cây đem lai ở F2 phải là đồng hợp trội => tỉ lệ chọn cây trội đồng hợp trong số cây trội F2 là
[TEX]\frac{1}{1+2} = \frac{1}{3}[/TEX]
 
S

shinichi_ran_99

bài toán lai.Cần trợ giúp.

:D Bạn ơi để mình giải thử nha!
Theo đề: F1 cho 100% là lúa hạt dài suy ra hạt dài là trội so với lúa hạt tròn.
Quy ước gen: A;hạt dài a:hạt tròn.
Giả thiêt cho lúa hạt tròn lai vs hạt dài F1 cho 100% là hạt dài suy ra 2 cây lúa lai vs nhau là tương phản vs nhau , F 1 đồng tính vs tính trạng của bố hoặc mẹ, F1 mang KG là dị hợp(Aa).
Cho lúa hạt dài ở F2 la vs nhau thu dc F3.Ta có sơ đồ lai như sau:
P: Aa(hạt dài) x Aa( hạt dài)
G: A,a A,a
F3: 1AA:2Aa:1aa.
3 hạt dài:1 hạt tròn.
Vậy suy ra hạt dài chiếm 3/4 tổng số tổ hợp tạo ra.Câu c là câu đúng( chắc chắn luon đó bạn).
Chúc bạn học tốt
 
V

vippro9xxxxx

:D Bạn ơi để mình giải thử nha!
Theo đề: F1 cho 100% là lúa hạt dài suy ra hạt dài là trội so với lúa hạt tròn.
Quy ước gen: A;hạt dài a:hạt tròn.
Giả thiêt cho lúa hạt tròn lai vs hạt dài F1 cho 100% là hạt dài suy ra 2 cây lúa lai vs nhau là tương phản vs nhau , F 1 đồng tính vs tính trạng của bố hoặc mẹ, F1 mang KG là dị hợp(Aa).
Cho lúa hạt dài ở F2 la vs nhau thu dc F3.Ta có sơ đồ lai như sau:
P: Aa(hạt dài) x Aa( hạt dài)
G: A,a A,a
F3: 1AA:2Aa:1aa.
3 hạt dài:1 hạt tròn.
Vậy suy ra hạt dài chiếm 3/4 tổng số tổ hợp tạo ra.Câu c là câu đúng( chắc chắn luon đó bạn).
Chúc bạn học tốt
-ở đây la sx chọn cây dài đông hợp ở F2 là 1/3:khi (4)::khi (4)::khi (4)::khi (4)::khi (4)::khi (4)::khi (4)::khi (4)::khi (4):
 
Top Bottom