Bài toán kinh điển của Hóa học: bài toán 9 cách giải

  • Thread starter saobanglanhgia
  • Ngày gửi
  • Replies 44
  • Views 10,583

L

loveyouforever84

Như đã hứa, hôm nay tôi đã trình bày lại lời giải của bài toán trên, đồng thời có bổ sung cách mới nghĩ ra (cách 6.7'), và để mang tính hệ thống, tôi cũng đã cập nhật cách giải của vkngoc (sao băng lạnh giá), tác giả không phiền chứ ?

Link download bài viết : http://www.box.net/shared/l98zkqnwg8

CacphuongphapgiaichomotbaitoanHoaHo.jpg

CacphuongphapgiaichomotbaitoanHo-1.jpg

CacphuongphapgiaichomotbaitoanHo-2.jpg

CacphuongphapgiaichomotbaitoanHo-3.jpg

CacphuongphapgiaichomotbaitoanHo-4.jpg


Link download bài viết : http://www.box.net/shared/l98zkqnwg8[/img]
 
P

phanhuuduy90

Qua các bài giải này em nhận thấy một điều :

khối lượng của Fe không phụ thuộc vào thành phần của hỗn hợp thu được khi cho Fe tác dụng với oxi

vì thế có thể dùng phương pháp ghép ,tách.....VV...

(cách em cũng có thể xem là vậy,
0,7 theo em nghĩ là số mol của Fe nhường trong hỗn hợp có chứa 7 Fe
Ý kiến đó có đúng không. Mong các anh cho ý kiến
 
S

saobanglanhgia

phanhuuduy90 said:
Qua các bài giải này em nhận thấy một điều :

khối lượng của Fe không phụ thuộc vào thành phần của hỗn hợp thu được khi cho Fe tác dụng với oxi

vì thế có thể dùng phương pháp ghép ,tách.....VV...

(cách em cũng có thể xem là vậy,
0,7 theo em nghĩ là số mol của Fe nhường trong hỗn hợp có chứa 7 Fe
Ý kiến đó có đúng không. Mong các anh cho ý kiến
:( em phải nêu cách tính xem làm thế nào để có giá trị 0,7. Chứ bi giờ ngồi đọc kết quả rùi nghĩ thế thì anh bít giải thích cho em mần sao
 
D

dadaohocbai

Em chưa đọc lại cái chi trên kia nhưng em thử hok đặt FexOy mờ đặt Fe2Oacó số mol n.
PT với dữ kiện 1:n(56.2+16a)=12
PT với dữ kiện 2:2n(3-a)=0,3
chỉ giải lấy n >Đáp án >HOk biết có trùng cách ở trên hok???
 
P

phanhuuduy90

Em xin trình bài ý kiến của mình
Hệ quả của công thức tính khối lượng của Fe đã chứng minh(dùng bảo toàn e), phát triển công thức đó sẽ có một điều rất thú vị mà trước đây em không thể giải thích được , đó chính là sơ đồ đường chéo.
Công thức tính khối lượng của Fe
mFe=(7m + 56*số mol e nhận):10

Ta biến đổi công thức đó về dạng sau

mFe=[tex]\frac{7m+56*3(n:3)}{10}[/tex](*)
n= số e nhận

(*) chính là công thức trung bình với 7 là hằng số và m1=56*(n:3) là khối lượng của Fe tác dụng với HNO3---> amol khí
vậy sơ đồ đườg chéo như sau:

7 m---------------------m-mFe
------------mFe
3 m1------------------mFe-m1

Dùng đường chéo này ta cũng có thể tính rất nhanh khối lượng của Fe(đây có thể xem một cách không ah)
 
C

conankudo

Vậy các huynh các tỷ cho đệ hỏi cai: Đọc vào 1 bài tập hóa thì làm sao bik hướng nào giải quyết nó ạ???
 
S

saobanglanhgia

conankudo said:
Vậy các huynh các tỷ cho đệ hỏi cai: Đọc vào 1 bài tập hóa thì làm sao bik hướng nào giải quyết nó ạ???

:D hãy luyện tập thật nhiều, chịu khó nghiên cứu kỹ các phương pháp giải nhanh mà mọi người đã tổng kết, khi đó kỹ năng giải toán của em sẽ trở thành 1 phản xạ
 
A

ayakashi

anh ơi giai thich kĩ cách 9(ngắn nhưng khó hiểu ) vs cách 1(cái đoạn đặt :
"a=x+y+3z+2t=m/56",
sau đó là "alpha x số mol Fe+pêta x số mol NO =12", sao lại thế nhỉ
Anh chỉ giúp em với
 
L

loveyouforever84

loveyouforever84 said:
Như đã hứa, hôm nay tôi đã trình bày lại lời giải của bài toán trên, đồng thời có bổ sung cách mới nghĩ ra (cách 6.7'), và để mang tính hệ thống, tôi cũng đã cập nhật cách giải của vkngoc (sao băng lạnh giá), tác giả không phiền chứ ?

Link download bài viết : http://www.box.net/shared/l98zkqnwg8

CacphuongphapgiaichomotbaitoanHoaHo.jpg

CacphuongphapgiaichomotbaitoanHo-1.jpg

CacphuongphapgiaichomotbaitoanHo-2.jpg

CacphuongphapgiaichomotbaitoanHo-3.jpg

CacphuongphapgiaichomotbaitoanHo-4.jpg


Link download bài viết : http://www.box.net/shared/l98zkqnwg8[/img]
Đã có phương án giải tiếp theo của bài toán này !
Sẽ được trình bày trong chuyên đề mới nhất trên của Thầy Lê Phạm Thành tại đây :
http://truongtructuyen.vn/SchoolOnl...line/tabid/119/typ/-1/AuthorId/5/Default.aspx
Đón xem nhé !
 
S

saobanglanhgia

:)) lại bảo toàn e và quy đổi hả ông anh.
Nếu không nhầm thì ông anh sẽ làm thế này.
Hỗn hợp 12g Fe và các oxit, quy đổi thành hỗn hợp 12 gam Fe và O có số mol tương ứng là x và y.
Giải hệ 56x + 16y = 12 và 3x - 2y = 0,3
Ta có x = 0,18 và y = 0,12
---> m Fe = 0,18 * 56 = 10,08 gam

Chán quá, nếu mà chỉ thế này thì vẫn chỉ là xào xáo lại cái nguyên tắc làm mà cách thứ 9 của Sao băng đã nêu ra thôi :)) dù sao thì cũng hoan nghênh tinh thần của ông anh, đã cố nặn ra một cái riêng mà chưa được
 
D

dadaohocbai

dadaohocbai said:
Em chưa đọc lại cái chi trên kia nhưng em thử hok đặt FexOy mờ đặt Fe2Oacó số mol n.
PT với dữ kiện 1:n(56.2+16a)=12
PT với dữ kiện 2:2n(3-a)=0,3
chỉ giải lấy n >Đáp án >HOk biết có trùng cách ở trên hok???
đấy đấy !!Cái nèy nè (Hình như có jòi thì phải ???)
 
P

phanhuuduy90

dadaohocbai said:
dadaohocbai said:
Em chưa đọc lại cái chi trên kia nhưng em thử hok đặt FexOy mờ đặt Fe2Oacó số mol n.
PT với dữ kiện 1:n(56.2+16a)=12
PT với dữ kiện 2:2n(3-a)=0,3
chỉ giải lấy n >Đáp án >HOk biết có trùng cách ở trên hok???
đấy đấy !!Cái nèy nè (Hình như có jòi thì phải ???)
ghép ẩn số mà :D :D , dùng cái sơ đò đường chéo hay hơn :)
 
D

dadaohocbai

phanhuuduy90 said:
dadaohocbai said:
dadaohocbai said:
Em chưa đọc lại cái chi trên kia nhưng em thử hok đặt FexOy mờ đặt Fe2Oacó số mol n.
PT với dữ kiện 1:n(56.2+16a)=12
PT với dữ kiện 2:2n(3-a)=0,3
chỉ giải lấy n >Đáp án >HOk biết có trùng cách ở trên hok???
đấy đấy !!Cái nèy nè (Hình như có jòi thì phải ???)
ghép ẩn số mà :D :D , dùng cái sơ đò đường chéo hay hơn :)
Còn cái cách của thẳng Akai đó !!!Post jòi , chẳng jống cách nào ở trên bài toán 9 cách jải cả .
 
L

loveyouforever84

dadaohocbai said:
phanhuuduy90 said:
dadaohocbai said:
dadaohocbai said:
Em chưa đọc lại cái chi trên kia nhưng em thử hok đặt FexOy mờ đặt Fe2Oacó số mol n.
PT với dữ kiện 1:n(56.2+16a)=12
PT với dữ kiện 2:2n(3-a)=0,3
chỉ giải lấy n >Đáp án >HOk biết có trùng cách ở trên hok???
đấy đấy !!Cái nèy nè (Hình như có jòi thì phải ???)
ghép ẩn số mà :D :D , dùng cái sơ đò đường chéo hay hơn :)
Còn cái cách của thẳng Akai đó !!!Post jòi , chẳng jống cách nào ở trên bài toán 9 cách jải cả .
Em trích lại xem nào ?
 
D

dadaohocbai

dadaohocbai said:
Thật nhầm lẫn khi nói cách số 6 , 7 không phải cách nhanh và tốc độ làm cũng chẳng kém cỏi gì chỉ là họ đưa ra O2 chứ không để Ò- làm bài có số hơi to chút.Cách cuối đúng là cách hay và đáng để học tập.Em cũng muốn đưa ra 1 cách khác của thằng Akai thì phải:
Giả sử là Fe và Fe2O3 như BT:nFe=nNO=0,1
->n(Fe2O3)=(12-5,6)/160
Số mol Fe là:0,1 + (12-5,6)/80
->Khối lượng Fe=10,08
Không rõ là đã nói ở trên chưa??
 
P

phanhuuduy90

Em đang suy nghĩ cách khác nhưng bó tay .com, lâu lâu lại có hứng , nghĩ cách chênh khối lượng ...bị ...
 
Top Bottom