Toán Bài toán khó

Ma Long

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng ba 2017
252
305
161
Tìm [tex]a,b,c \in \mathbb{N}*[/tex] sao cho [tex]a^{3}+3a^{2}+5=5^{b}[/tex] và [tex]a+3=5^{c}[/tex]
Giải:
Thay: [tex]a+3=5^{c}[/tex] ta có:
[tex]a^{3}+3a^{2}+5=5^{b}[/tex]
[tex]\Rightarrow a^2(a+3)+5=5^b[/tex]
[tex]\Rightarrow a^2.5^c+5=5^b[/tex]
[tex]\Rightarrow a^2.5^{c-1}+1=5^{b-1}[/tex]
Với [tex]a,b,c \in \mathbb{N}*[/tex]
[tex]5^{b}=a^{3}+3a^{2}+5>9 \Rightarrow b>1[/tex]
Suy ra
[tex]5^{b-1}[/tex] chia hết cho 5
với c>1 thì
[tex]a^2.5^{c-1}+1[/tex] ko chia hết cho 5
Suy ra c=1,a=2,b=2
 

Lê Duy Vũ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng ba 2017
447
870
164
21
Thanh Hóa
Thanh Hóa
ngày xưa mình học sao không có bài toán dạng này nhỉ. Nó gọi là gì vậy bạn?
Thầy mình nói đó là dạng toán tự do, có cách giải dựa vào nhiều tính chất khác nhau của cùng một dạng toán. Những bài này thường được tính 1 điểm trong đề thi học sinh giỏi lớp 6 hiện nay.
 

Lê Duy Vũ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng ba 2017
447
870
164
21
Thanh Hóa
Thanh Hóa
Mình có cách giải khác nè:
Ta thấy: [tex]a+3=5^{c}[/tex] mà [tex]a,c\in \mathbb{N}*[/tex]
=> [tex]c> 1[/tex] => [tex]5^{c}[/tex] tận cùng bằng 5 => a tận cùng bằng 3
+ [tex]a=2[/tex] => [tex]3+2=5^{c}[/tex] => [tex]c=1[/tex]
=> [tex]2^{3}+3. 2^{2}+5=5^{b}[/tex] => [tex]b=1[/tex]
+ [tex]a\neq 2[/tex] . Ta có:
[tex]a^{3}+3.a^{2}+5=5^{b}[/tex]
[tex](a+3).a^{2}+5 =5^{b}[/tex]
Lại có [tex]a+3=5^{c}[/tex] => [tex]a= 5^{c}-3[/tex]
Thay vào, ta được:
[tex]5^{c}.(5^{c}-3)^{2}+5=5^{b}[/tex]
[tex]5.[5^{c-1}.(5^{c}-3)+1]=5^{b}[/tex]
Thấy được:[tex]5^{c-1}.(5^{c}-3)+1[/tex] tận cùng là 1 và [tex]5^{c-1}.(5^{c}-3)+1[/tex]
khác 1 nên không là lũy thừa của 5. Mà [tex]5[/tex] và [tex]5^{b}[/tex] lại là lũy thừa của 5.Căn cứ vào quy tắc nhân hai lũy thừa cùng cơ số, ta thấy điều này vô lí
=> a = 2 , b = 2, c = 1
 
  • Like
Reactions: ~♥明♥天♥~
Top Bottom